Rộ tin ông Kim Jong-un chuẩn bị công du Nga trong vài ngày tới

Sự xuất hiện của máy bay vận tải Triều Tiên tại thành phố Vladivostok hôm 7/10 làm dấy lên nghi vấn nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp thăm Nga.

Theo trang chuyên theo dõi dữ liệu bay Flightradar24, chiếc P-914 Ilyushin-76 của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo đã cất cánh từ Bình Nhưỡng và hạ cánh xuống sân bay Vladivostok, Nga hôm 7/10.
Khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore vào tháng 6, chiếc máy bay này đã được sử dụng chở chiếc limousine bọc thép cùng các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nó đã trở lại Bình Nhưỡng trong ngày.
Ro tin ong Kim Jong-un chuan bi cong du Nga trong vai ngay toi
Chiếc P-914 Ilyushin-76 xuất hiện tại sân bay Vladivostok. Ảnh: Yonhap.
Việc chiếc vận tải cơ P-914 Ilyushin-76, vốn thường bay tiền trạm trước các chuyến công du của ông Kim bất ngờ xuất hiện tại Nga cũng như Air Koryo không khai thác đường bay Pyongyang-Vladivostok làm dấy lên nghi vấn lãnh đạo Triều Tiên đang chuẩn bị công du Nga.
"Sự xuất hiện của máy bay vận tải Triều Tiên tại Vladivostok có thể liên quan tới tới công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của lãnh đạo Triều Tiên. Nếu chuyến bay không liên quan tới chuyến công du của ông Kim, nó có thể là một phần trong các hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai nước", một nguồn tin từ Bắc Kinh cho hay.
Trong cuộc họp nội các hôm 8/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm thăm Nga.
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, người vừa kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh và Matxcơva cuối tuần trước được cho là đã thảo luận về chuyến thăm Nga của Kim Jong-un bên cạnh vấn đề hạt nhân.
Trong khi đó, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) hôm 7/10 đã phát sóng một chương trình tuyên truyền về ý nghĩa chuyến thăm vùng Viễn Đông Nga của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il tháng 8/2002.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)