Philippines: Động đất mạnh 7,6 độ richter kéo theo cảnh báo sóng thần

Google News

Một trận động đất 7,6 độ richter ở khu vực đảo Mindanao, miền Nam Philippines đã kéo theo cảnh báo sóng thần ở nước này và Nhật Bản.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã xảy ra ở khu vực đảo Mindanao, miền Nam Philippines lúc 22h37 ngày 2/12. Tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 32km.
Philippines: Dong dat manh 7,6 do richter keo theo canh bao song than
Người dân được sơ tán đến nơi an toàn sau động đất và cảnh báo sóng thần (Ảnh: Reuters). 
Vài giờ sau đó, rạng sáng 3/12, khu vực này tiếp tục ghi nhận hai dư chấn mạnh 6,4 độ richter và 6,2 độ richter.
Trận động đất đầu tiên đã kéo theo cảnh báo sóng thần cao tới 3m. Chính quyền địa phương đã đề nghị người dân ở vùng duyên hải sơ tán đến nơi cao hơn. Tuy nhiên, cảnh báo đã được dỡ bỏ sau đó.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, họ đã ghi nhận các đợt sóng cao 40cm ở khu vực đảo Hachijojima, cách Tokyo khoảng 290km về phía nam.
Hiện không ghi nhận thương vong hay thiệt hại đáng kể tại Philippines sau động đất và các dư chấn. Mặc dù vậy, cảnh sát trưởng thị trấn Hinatuan, nơi cách tâm chấn khoảng 30km, cho biết khoảng 44.000 người dân ở đây chịu cảnh mất điện kể từ khi động đất xảy ra.
Động đất khá phổ biến ở Philippines do quốc gia này nằm trên "Vành đai lửa", một vành đai núi lửa bao quanh Thái Bình Dương dễ bị hoạt động địa chấn.
Theo Minh Phương/Dân Trí

>> xem thêm

Bình luận(0)