Nghe người dân Triều Tiên nói về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

(Kiến Thức) - Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam vào ngày 27-28/2 tới, người dân Triều Tiên tỏ ra kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ có bước đột phá.

Theo tờ Kyodo News (Nhật Bản), trước thềm hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28/2 tới, người dân Bình Nhưỡng ngày càng hy vọng nước này sẽ đạt được bước đột phá về mặt kinh tế.
Nhiều người dân Triều Tiên bày tỏ hy vọng rằng nền kinh tế của nước này được hồi sinh nhờ sự cải thiện mối quan hệ với Mỹ.
Một nhóm phóng viên Kyodo News đã đến thăm Bình Nhưỡng vào đầu tháng 2/2019, trước khi cuộc gặp Trump-Kim sắp tới diễn ra tại Việt Nam.
Nghe nguoi dan Trieu Tien noi ve thuong dinh My-Trieu lan 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: BI. 
Có thể thấy, trong thời gian gần đây, các biểu ngữ, bảng hiệu ở thủ đô Triều Tiên tập trung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế cũng như sự nghiêm túc của Triều Tiên trong việc thúc đẩy nền kinh tế của đất nước thay vì tăng cường năng lực vũ khí. Trong khi đó, những khẩu hiệu thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như phản đối Mỹ giờ đây không còn phổ biến.
Tại khách sạn Potongang ở Bình Nhưỡng, mọi người được phép truy cập Internet bằng Wi-fi miễn phí từ cuối năm ngoái. Màn hình kỹ thuật số được lắt đặt tại thủ đô liên tục chiếu những khẩu hiệu khác nhau.
"Bởi vì chúng tôi đã hoàn thành lực lượng hạt nhân, chúng tôi sẽ dành toàn bộ sức lực để xây dựng kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân phía trước", Yu Kwang Sung, một quan chức chính phủ 35 tuổi, nói với Kyodo News.

Mời độc giả xem thêm video về Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 tại Singapore (Nguồn: CNN)

Kim Jin Sung, một nhà nghiên cứu công nghệ thông tin 27 tuổi, chia sẻ: "Tôi hy vọng mối quan hệ của đất nước chúng tôi với Mỹ sẽ được cải thiện hơn nữa. Tôi tin rằng sự 'tan băng' trong mối quan hệ với Washington sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế của Triều Tiên".
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao Động Triều Tiên đưa tin, Triều Tiên sẵn sàng "bắt tay và tạo ra một lịch sử mới" ngay cả với một quốc gia từng có sự thù địch trong quá khứ, nếu hiện giờ quốc gia này có ý định cải thiện mối quan hệ.
"Một số quan chức Triều Tiên rất tự tin về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với Mỹ. Họ nói rằng có thể cho thấy kết quả lịch sử và bất ngờ sau thượng đỉnh", một nguồn thạo tin ở Bình Nhưỡng cho hay.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)