KCNA: Ông Kim Jong-un lên đường thăm Nga

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 24/4 đã khởi hành tới Nga bằng tàu hỏa để tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

KCNA: Ong Kim Jong-un len duong tham Nga
 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khởi hành tới Nga bằng tàu hỏa để tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: KCNA)
Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 24/4 đã khởi hành tới Nga bằng tàu hỏa để tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), chuyến tàu đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khởi hành tới Nga vào rạng sáng cùng ngày. Tuy nhiên tin không cho biết điểm khởi hành cũng như điểm đến của chuyến tàu.
Hôm 23/4, Điện Kremlin xác nhận hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra tại Vladivostok, thành phố miền Viễn Đông của Nga, vào ngày 25/4.
Nếu khởi hành từ Bình Nhưỡng, dự kiến đoàn tàu sẽ phải mất ít nhất 20 giờ để tới được Vladivostok.
Cùng ngày, truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "sớm" thăm Nga để hội đàm với Tổng thống Putin, song không cho biết thêm chi tiết về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp.
Hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong 8 năm qua, sau cuộc gặp gần nhất hồi năm 2011 giữa cố lãnh đạo Kim Jong-il và Tổng thống Nga khi đó Dmitry Medvedev.
Đây cũng là lần công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.
Thông báo của Điện Kremlin cho hay tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những nội dung nghị sự hàng đầu tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Vladivostok.
Theo giới quan sát, hai nhà lãnh đạo dự kiến cũng sẽ thảo luận về việc mở rộng hợp tác kinh tế giữa 2 nước./.
Theo Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)

>> xem thêm

Bình luận(0)