Giữa căng thẳng Mỹ - Iran, 2 tàu chở dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công phá hoại

Ả-rập Xê-út hôm nay cho biết 2 tàu chở dầu của họ bị phá hoại ở vùng biển ngoài khơi UAE, gây thiệt hại đáng kể cho các tàu. Một trong hai con tàu đó đang trên đường lấy dầu từ Ả-rập Xê-út chở đến Mỹ.

Thông tin được đưa ra sau khi Mỹ ban hành cảnh báo mới đến các thủy thủ của họ và đồng minh ở khu vực về vụ phá hoại 4 tàu ở ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của UAE hôm 12/5.
Giới chức UAE từ chối nói cụ thể về bản chất vụ phá hoại, và cũng không xác định ai có khả năng phải chịu trách nhiệm. Nhưng thông tin này xuất hiện sau khi Mỹ cảnh báo các tàu rằng “Iran hay các lực lượng đại diện” có thể tấn công vào những phương tiện trên biển ở khu vực. Trước đó, Mỹ triển khai một tàu sân bay và đội máy bay ném bom B-52 đến vịnh Ba Tư để đối phó với những mối đe dọa từ Tehran.
Giua cang thang My - Iran, 2 tau cho dau A-rap Xe-ut bi tan cong pha hoai
 Giữa căng thẳng Mỹ - Iran, 2 tàu chở dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công phá hoại.
Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, khôi phục các biện pháp trừng phạt nhằm đẩy kinh tế Iran vào khủng hoảng. Tuần trước, Iran cảnh báo sẽ bắt đầu làm giàu urani cấp độ cao sau 60 ngày nữa nếu các cường quốc thế giới không đàm phán các điều khoản mới cho thỏa thuận.
Ả-rập Xê-út không nhận dạng các tàu liên quan hay nêu tên bên nào bị tình nghi thực hiện hành động phá hoại. Tổng thư ký Hội đồng hợp tác vùng Vịnh gồm 6 thành viên, gọi vụ phá hoại này là sự “leo thang nghiêm trọng”. Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, lực lượng phụ trách khu vực này, chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.
Cảng Fujairah cách eo biển Hormuz khoảng 140km về phía nam. Eo biển Hormuz là lối đi hẹp trên vịnh Ba tư mà 1/3 lượng dầu thế giới được vận chuyển qua mỗi năm. Đây được coi là tuyến hàng hải có tầm quan trọng chiến lược nối vùng vịnh Ba Tư, tiểu lục địa Ấn Độ và châu Phi.
Theo Bình Giang/Tienphong

>> xem thêm

Bình luận(0)