Em gái ông Kim Jong-un có mặt trong top 10 người quyền lực nhất Triều Tiên

Em gái Kim Yo Jong của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như đã trở thành người quyền lực thứ 9 trong ban lãnh đạo nước này theo hình ảnh mới nhất.
 

Việc sắp xếp chỗ ngồi tại lễ tưởng niệm đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày mất của người sáng lập Triều Tiên, Kim Nhật Thành, vào ngày 8/7 tại Nhà thi đấu Bình Nhưỡng cho thấy vị thế chính trị hiện tại của cô Kim Yo Jong.
Cô chỉ ngồi cách bốn ghế về phía bên trái anh trai mình, sau Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Công nhân cầm quyền Pak Pong Ju, Ri Man Gon và Ri Su Yong.
Phía bên phải ông Kim Jong Un là Choe Ryong Hae, Chủ tịch Đoàn chủ tịch của Hội đồng Nhân dân Tối cao; Thủ tướng Kim Jae Ryong; và các phó chủ tịch của đảng Công nhân Pak Kwang Ho và Kim Pyong Hae.
Em gai ong Kim Jong-un co mat trong top 10 nguoi quyen luc nhat Trieu Tien
 Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ngồi giữa các quan chức khác của chính quyền Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap.
Theo Korea Herald, vì các quan chức hàng đầu của đất nước ngồi theo thứ tự, xen kẽ giữa bên phải và bên trái Chủ tịch Kim Jong Un nên Kim Yo Jong có khả năng đứng thứ 9 từ trên xuống.
Cô là người duy nhất ngồi ở hàng ghế đầu không phải là thành viên của Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực tối cao của đảng cầm quyền, và điều này là chưa từng có.
Kim Yo Jong là phó giám đốc thứ nhất của bộ phận tuyên truyền và cổ động của đảng Công nhân, làm việc dưới quyền Giám đốc Pak Kwan Ho.
Theo Dân biểu Lee Hye Hoon, người đứng đầu ủy ban tình báo tại Quốc hội Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết những bức ảnh của lãnh đạo Triều Tiên tại sự kiện hôm 8/7 cho thấy vị thế chính trị của Kim Yo Jong đã tăng lên, khiến cô gần hơn về cấp bậc với Choe hoặc Ri.
Cho đến hội nghị thượng đỉnh tháng 2 tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un, vai trò của Kim Yo Jong chủ yếu liên quan đến nghi lễ và giám sát các sự kiện cho anh trai cô.
Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, cựu ngôi sao nhạc pop và hiện là phó giám đốc tuyên truyền Hyon Song Wol đã tiếp quản công việc này và vị thế của Kim Yo Jong đã được nâng cấp.
Theo Tuyết Mai/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)