Australia tuyên bố các yêu sách Biển Đông của Trung Quốc là 'bất hợp pháp'

Chính phủ Australia tuyên bố "không có bất kỳ căn cứ luật pháp nào" cho các yêu sách về lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Báo Guardian đưa tin, tuyên bố trên được nêu rõ trong một công hàm của phái đoàn Australia gửi Liên Hợp Quốc hôm 24/7. Động thái diễn ra sau khi Mỹ hồi đầu tháng này công khai cáo buộc Bắc Kinh đang thực hiện một "chiến dịch bắt nạt hoàn toàn bất hợp pháp" nhằm giành quyền kiểm soát Biển Đông.

Australia tuyen bo cac yeu sach Bien Dong cua Trung Quoc la 'bat hop phap'

Các tàu chiến Australia và Trung Quốc đã có cuộc chạm trán ở khoảng cách gần tại Biển Đông hồi giữa tháng 7. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia

Chính phủ Australia ra tuyên bố lên án Trung Quốc khi Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds của nước này chuẩn bị đến Washington vào tuần tới để gặp hai người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và Mark Esper trong các cuộc hội đàm Tham vấn cấp bộ trưởng Australia - Mỹ (Ausmin) 2020.

"Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc vẽ các đường cơ sở thẳng, nối liền các điểm ngoài cùng của những thực thể hàng hải hoặc 'các nhóm đảo' ở Biển Đông. Australia bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc về 'quyền lịch sử' hay 'các quyền và lợi ích hàng hải' ... ở Biển Đông", trích tuyên bố của phái đoàn thường trực Australia tại Liên Hợp Quốc.

Theo Bloomberg, động thái của Australia cho thấy lập trường tương tự như của Chính phủ Mỹ. Cả Canberra và Washington đều ủng hộ một phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan và khẳng định các yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông là vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Giới quan sát nhận định, động thái mới của Canberra chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh phẫn nộ, dẫn đến việc quan hệ song phương tiếp tục xấu đi nghiêm trọng. Căng thẳng Australia - Trung Quốc leo thang hồi đầu năm nay khi Canberra kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra cách Bắc Kinh ứng phó với đại dịch Covid-19 cũng như ủng hộ chính sách cứng rắn của Washington với Bắc Kinh.

Kể từ đó, Trung Quốc đã cảnh báo các công dân không nên đến Australia du lịch hoặc du học. Hôm 2/7, Thủ tướng Chính phủ Australia từng thông báo đang cân nhắc tiếp nhận người Hong Kong đủ điều kiện đến định cư ở nước này sau khi luật an ninh quốc gia mới chính thức có hiệu lực tại đặc khu.

 

Theo Tuấn Anh/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)