Tướng NATO: “Lệnh ngừng bắn ở đông Ukraine chỉ là hình thức”

(Kiến Thức) - Một chỉ huy cấp cao NATO cho hay, cuộc chiến đấu ở miền đông Ukraine vẫn tiếp diễn, và lệnh ngừng bắn ở đó chỉ mang tính hình thức.

“Tình hình ở Ukraine ngay bây giờ không tốt cho lắm. Về cơ bản, chúng ta có lệnh ngừng bắn chỉ mang tính hình thức mà thôi”, Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove, nói với phóng viên ở Vilnius ngày 20/9.
“Các sự cố, số lượng các viên đạn được bắn ra và pháo binh được sử dụng trong những ngày qua bằng với mức độ hồi trước lệnh ngừng bắn. Lệnh ngừng bắn vẫn còn ở đó, nhưng những gì xảy ra ngoài thực tế lại là một câu chuyện hoàn toàn khác”, Tướng Breedlove nói.
Một dân quân đi ngang qua tòa chung cư bị tàn phá trong các cuộc giao tranh ở Lugansk ngày 14/9.

Chỉ huy Breedlove hi vọng, bản ghi nhớ được ký ở Minsk ngày 20/9 (trong đó yêu cầu Kiev và phe ly khai rút các vũ khí hạng nặng và tất cả các lính đánh thuê nước ngoài ra khỏi vùng đệm 30 km) sẽ giúp làm dịu tình hình.
Phát biểu sau cuộc họp của các tư lệnh quân sự của các nước thành viên NATO, Tướng Breedlove cho hay, Nga đã triển khai một số lực lượng của họ bên trong lãnh thổ Ukraine tới phía nam để gây áp lực lên thành phố Mariupol.
Khi được phóng viên hỏi liệu Nga có phải đang liên kết với lực lượng của họ ở Crimea dọc theo đường bờ biển Ukraine hay không, ông Breedlove nói rằng: “Tôi sẽ không suy đoán về những ý định của họ. Tuy nhiên, họ chắc chắn đang chuẩn bị cho khả năng tấn công quân sự ở dọc đường bờ biển”.
Bàn về phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Lavrov về việc tăng lực lượng quân đội ở Crimea là một trong những hàng đầu của Nga, Tướng Breedlove cho hay, NATO đang quan ngại về việc “tái vũ trang” quân Nga ở bán đảo Crimea.
Thanh Nga (theo Reuters)

Bình luận(1)

Minh Hiền

NVM

Tình hình Ucraina đã khá ổn định. Tuy nhiên Mỹ và Nato liên tục quấy phá , lích động. Xem ra mục tiêu của Mỹ và Nato là tạo ra tình trạng vô chính phủ ở mọi nơi trên thế giới để họ cướp bóc tài nguyên và nô dịch con người, đưa họ vào những đội ngũ lính đánh thuê cho các công ty tư nhân, đánh phá các quốc gia không chịu thần phục họ. Cho đến giờ phút này, những người Ucraina nhận tiền của Âu Mỹ để gây bạo loạn trong nước không biết đã nhận ra sự tội lỗi của họ hay chưa, trong việc biến Ucraina từ một chủ nhân ông thành kẻ ăn mày. Cứ xem nước Nga đã trọng vọng Yanucovic khi hứa giúp ngay 17 tỉ USD như thế nào và Poroschenko quỵ lụy xin tiền Mỹ như thế nàom khi chỉ nhận được lời hứa 53 triệu USD thì biết ngay. Qua sự kiện Ucraina, tất cả đều hiện nguyên hình. Từ những nước đế quốc đến cái dân chủ mà phương tây rao giãng. Putin quả thật là hay. Ông có thể bắt tất cả ma quỷ hiện nguyên hình.