Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, chính quyền Mỹ vừa đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston.

Đây là một sự leo thang chưa từng có tiền lệ trong căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Phía Trung Quốc tuyên bố: Động thái mới này do Mỹ đơn phương khởi xướng và Bắc Kinh sẽ “phản ứng lại một cách cứng rắn” nếu Mỹ không “thu hồi quyết định sai lầm này”.
My yeu cau Trung Quoc dong cua lanh su quan o Houston
Lính cứu hỏa Mỹ có mặt tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: Khou. 
Trung Quốc cũng tố Mỹ quấy rối nhân viên ngoại giao và hăm dọa sinh viên Trung Quốc, tịch thu thiết bị điện và bắt giữ họ mà không có lý do. Trung Quốc còn cho hay, các đoàn ngoại giao và nhân viên ngoại giao Trung Quốc bị dọa đánh bom và giết chết.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Trung Quốc cực lực phản đối một động thái không thể biện minh – động thái đó sẽ phá hoại quan hệ Trung-Mỹ... Chúng tôi hối thúc Mỹ lập tức rút lại quyết định sai trái này. Nếu không, Trung Quốc sẽ có những phản ứng pháp lý và cần thiết”.
Phía Mỹ cho Trung Quốc 72 tiếng đồng hồ để đóng lãnh sự quán của họ ở Houston, theo ông Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn cầu (thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc).
Cảnh sát và lính cứu hỏa thành phố Houston (Mỹ) đã tới lãnh sự quán sau khi các nhân chứng cho hay, giấy tờ đang bị đốt trong các thùng mở ở bên ngoài.
Theo Trung Hiếu/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)