Đảng Cộng hòa phế truất nghị sĩ chống ông Trump khỏi ban lãnh đạo

Bà Liz Cheney, nghị sĩ Cộng hòa theo đuổi đường lối chống cựu Tổng thống Donald Trump, đã bị phe Cộng hòa loại bỏ khỏi ban lãnh đạo đảng tại Hạ viện Mỹ.

Hạ nghị sĩ Liz Cheney của tiểu bang Wyoming đã bị tước bỏ chức vụ trong ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, Guardian đưa tin. Quyết định loại bỏ bà Cheney được đưa ra trong cuộc họp của các hạ nghị sĩ Cộng hòa hôm 12/5.
Ngay sau cuộc họp, bà Cheney một lần nữa tuyên bố kiên quyết phản đối cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ của cựu Tổng thống Trump.
"Chúng ta không thể vừa tuân thủ hiến pháp, vừa ủng hộ lời nói dối khủng khiếp như vậy. Đất nước cần một đảng Cộng hòa hành động dựa trên các nguyên tắc căn bản của chủ nghĩa bảo thủ", bà Cheney nói.
Dang Cong hoa phe truat nghi si chong ong Trump khoi ban lanh dao
 Nghị sĩ Liz Cheney. Ảnh: Getty.
Nữ nghị sĩ Wyoming tuyên bố bà đã lên kế hoạch lãnh đạo cuộc chiến chống lại đường lối của ông Trump, bảo đảm đảng Cộng hòa quay về con đường đúng đắn.
Lập trường chống ông Trump của bà Cheney được cho trái với mục tiêu hàng đầu của đảng Cộng hòa lúc này, đó là đoàn kết gây sức ép lên chương trình nghị sự của Tổng thống Biden, cũng như giành lại thế đa số ở Hạ viện trong bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.
Người thay thế bà Cheney trong vai trò lãnh đạo số ba của đảng Cộng hòa tại Hạ viện nhiều khả năng là nghị sĩ Elise Stefanik, chính trị gia đại diện New York và trung thành với cựu Tổng thống Trump.
Liz Cheney là con gái của cựu Phó tổng thống Dick Cheney - nhân vật số hai dưới thời George W. Bush. Bà Cheney là một trong những chính trị gia bảo thủ hiếm hoi kiên quyết chống lại ảnh hưởng của cựu Tổng thống Trump đối với đảng Cộng hòa. Điều này khiến nữ nghị sĩ trở thành mục tiêu công kích của phe ông Trump.
Hồi tháng 2, bà từng đứng trước một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng đã vượt qua nhờ sự ủng hộ của giới lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện. Tuy nhiên lần này, hai lãnh đạo hàng đầu của phe Cộng hòa tại Hạ viện là Kevin McCarthy và Steve Scalise đã không còn bảo vệ bà Cheney.
Theo Duy Anh/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)