Lần đầu tiên trong lịch sử trực thăng Nga bay biểu diễn ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Lần đầu tiên trong lịch sử, Tập đoàn Trực thăng Nga sẽ tổ chức bay trình diễn các dòng trực thăng mới nhất gồm Mi-171A2 và Ansat tại Hà Nội, Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí mới đây của Tập đoàn Trực thăng Nga - "Russian Helicopters", các khách hàng tiềm năng đến từ Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Malaysia sẽ có cơ hội làm quen với các mẫu trực thăng mới nhất của Russian Helicopters là Ansat và Mi-171A2, thông qua hành trình bay biểu diễn các nước Đông Nam Á do tập đoàn này tổ chức sẽ diễn ra trong vài ngày tới.
Cũng theo thông cáo này, sau khi bộ đôi trực thăng Ansat và Mi-171A2 kết thúc các hoạt động giới thiệu và biểu diễn tại Triển lãm Airshow China 2018 tại Chu Hải (Trung Quốc) diễn ra từ ngày 06/11 và kết thúc hôm 11/11 vừa qua, cả hai đã bay tới Hà Nội để chuẩn bị cho các hoạt động trình diễn tiếp theo tại Việt Nam vào ngày 16/11.
Buổi trình diễn trực thăng Ansat và Mi-171A2 sẽ được Russian Helicopters tổ chức vào chiều ngày mai (16/11) tại sân bay Gia Lâm, PV Kiến Thức sẽ có mặt và đưa tin tới bạn đọc về các hoạt động tại sự kiện đặc biệt này.
Lan dau tien trong lich su truc thang Nga bay bieu dien o Viet Nam
Trực thăng Mi-171A2 và Ansat đã có mặt tại phi trường Gia Lâm. Ảnh: Russian Helicopter.
“Sau Triển lãm Airshow China tại Trung Quốc, tôi có thể nhấn mạnh rằng, mối quan tâm tới các trực thăng Nga đã gia tăng rất cao, nhất là sau các chuyến bay trình diễn..." - ông Andrey Boginsky, Giám đốc điều hành (CEO) của Russian Helicopters chia sẻ.
CEO Andrey Boginsky còn cho biết thêm, Tập đoàn Russian Helicopter có quan hệ đối tác đáng tin cậy với các nước Đông Nam Á, vì vậy ông hy vọng rằng các buổi trình diễn khả năng của Mi-171A2 và Ansat sẽ cho phép tập đoàn này có được các cuộc đàm phán ý nghĩa với khách hàng tiềm năng mà cũng có thể ký các hợp đồng "mềm" cho những trực thăng này.
Ông Boginsky cũng cho biết thêm, các dòng trực thăng do Nga chế tạo luôn nhận được đánh giá cao từ các đơn vị vận hành ở Đông Nam Á, đặc biệt là những loại phục vụ cho nhiệm vụ cứu hỏa, vận tải ở những địa hình hiểm trở khó tiếp cận. 
Ngoài ra, Russian Helicopters cũng tích cực phát triển các trung tâm sửa chữa và bảo trì trực thăng trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt như Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật trực thăng Helitechco, liên doanh Việt - Nga đi vào hoạt động từ năm 1994.
Tính tới thời điểm hiện tại Helitechco đã sửa chữa hơn 80 trực thăng dân sự của cả nhà nước và khách hàng thương mại đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Australia và New Zeeland. Helitechco là công ty dịch vụ duy nhất ở Đông Nam Á có các chuyên gia của Nhà máy Trực thăng Mil Moscow tham gia giám sát tiến trình sửa chữa.
Lan dau tien trong lich su truc thang Nga bay bieu dien o Viet Nam-Hinh-2
Mi-171A2 và Ansat. Ảnh: Russian Helicopter.
Trực thăng Ansat và Mi-171A2 vừa tới Hà Nội có gì đặc biệt?
Ansat là trực thăng đa năng có hai động cơ được sản xuất tại "Nhà máy trực thăng Kazan" trang bị mô-đun y tế đã được xác nhận chất lượng, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn quốc tế. Theo Chứng nhận này, cấu trúc trực thăng cho phép chuyển đổi công năng sử dụng như máy bay chở hàng cũng như vận tải hành khách, có thể chở đến 7 người. Thử nghiệm Ansat tại núi cao kết thúc thàng công chứng minh mẫu trực thăng này có thể hoạt động tại khu vực vùng núi có độ cao lên đến 3.500 mét.
Lan dau tien trong lich su truc thang Nga bay bieu dien o Viet Nam-Hinh-3
Tại triển lãm Chu Hải, Russian Helicopter đã bán được 20 chiếc Ansat. Ảnh: GBP.
Phiên bản y tế của Ansat có thể được sử dụng cho nhiệm vụ sơ cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân ở những vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn khó tiếp cận. Trang thiết bị của trực thăng Ansat phiên bản y tế còn cung cấp cả dịch vụ hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên sâu và liên tục theo dõi các chức năng quan trọng của người bệnh trong quá trình di chuyển tới bệnh viện.

Trong khi đó Mi-171A2 là biến thể trực thăng hiện đại nhất trong số các phiên bản trực thăng Mi-8 / Mi-17 /Mi 171. Trực thăng được trang bị động cơ VK-2500PS-03 cùng với hệ thống điều khiển kỹ thuật số, cánh quạt có hình X và lưỡi cánh quạt loại hiện đạt giúp nó có khả năng động lực học tốt hơn. Chỉ số tốc độ Mi-171A2 cao hơn Mi /17 10% còn tải trọng tối đa là hơn  25%. Mi-171A2  có thể được sử dụng hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm, địa hình, nhiệt độ và độ ẩm không khí.

Lan dau tien trong lich su truc thang Nga bay bieu dien o Viet Nam-Hinh-4
 Trực thăng Mi-171A2 tại Chu Hải Airshow 2018. Ảnh: GBP.
Trực thăng Mi-171A2 cũng được trang bị hệ thống điều khiển kỹ thuật số KBO-17 được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc “cabin kính” bao gồm máy chuyển hướng phi công và hệ thống chỉ định các chỉ số hoạt động của trực thăng cho phép giảm số thành viên phi hành đoàn đến 2 người. Hệ thống video mở rộng tầm nhìn của phi công đặc biệt trong thực hiệc công tác treo tải bên ngoài trực thăng. Trực thăng trở nên an toàn hơn nhờ hệ thống cành báo va chạm mặt đất, cảnh báo va chạm với các máy bay khác và cảnh báo chướng ngại vật.

Mời độc giả xem video: Bộ đôi trực thăng Mi-171 và Ansat trong hành trình bay biểu diễn tại Đông Nam Á. (nguồn Sputnik)

Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)