![]() |
| Chủ quán karaoke Lối Xưa bị bắt tại một xã ở biên giới Tây Nam khi đang hành nghề chăn vịt. |
![]() |
| Người đàn bà tàn bạo hiếm có Lê Thị Hường. |
![]() |
| Cơ quan công an khám nghiệm nhà bà Hường vào giữa tháng 3/2013. |
![]() |
| Hung Thủ Nguyễn Hữu Tài. |
![]() |
| Chủ quán karaoke Lối Xưa bị bắt tại một xã ở biên giới Tây Nam khi đang hành nghề chăn vịt. |
![]() |
| Người đàn bà tàn bạo hiếm có Lê Thị Hường. |
![]() |
| Cơ quan công an khám nghiệm nhà bà Hường vào giữa tháng 3/2013. |
![]() |
| Hung Thủ Nguyễn Hữu Tài. |
Trên các tàu cảnh sát biển đang thực hiện hoạt động chấp pháp tại vùng biển Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, nhiều nhà báo quốc tế đã có mặt để làm nhiệm vụ của mình. Mặc dù đến từ nhiều quốc gia khác nhau, nhưng hầu hết đều chia sẻ mối quan ngại sâu sắc trước hành động gây hấn của Trung Quốc. Họ cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, phía Trung Quốc nên rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam và ngồi lại để đàm phán với các bên trong thiện chí hòa bình.
![]() |
| Phóng viên Mine của Đài truyền hình Fuji tác nghiệp tại Hoàng Sa. |
Nhà báo “ngoại” ở Hoàng Sa
Từ lúc tàu CSB 2013 tiếp cận gần vị trí mà Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam, Trưởng văn phòng đại diện của Thời báo Ashhi Shimbun tại Việt Nam, anh Manabu Sasaky đã đứng hẳn lên phía boong trước của tàu. Gió từ biển phần phật thổi vào khuôn mặt đã dần xạm đen vì nắng Hoàng Sa gay gắt của nhà báo người Nhật Bản này.
9 giờ 30 phút sáng 27/5, những bóng tàu cách xa chừng chục hải lý trước mặt đã dần lờ mờ hiện ra. Sasaky đứng phắt dậy, cầm ống nhòm quan sát. Nhóm phóng viên của Đài truyền hình FUJI cũng lục tục chĩa máy quay về phía trước.
![]() |
| Nhà báo Sasaky: "Việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam theo tôi là rất nguy hiểm." |
Sasaky, làm việc cho Asashi Shimbun từ năm 1996, và mới chỉ có gần 2 năm gắn bó với Việt Nam. Nhưng, trong con mắt của anh, người Việt Nam đã gây thiện cảm rất lớn bởi sự tốt bụng và tình yêu hòa bình.
Đăm đăm ngó ra nhóm tàu đang ẩn hiện ngoài chân sóng, Sasaky cho hay: “Ngay sau khi sự kiện Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôi đã tình nguyện đăng ký theo tàu Cảnh sát biển của các bạn ra biển.”
Và tới những ngày cuối tháng 5, anh đã chính thức được trực tiếp cùng nhóm tàu Việt Nam vượt sóng Biển Đông. Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng nhiều năm qua, một phóng viên đến từ Ashahi Shimbun ra vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam để thực hiện nhiệm vụ. Bởi vậy, Sasaky cảm thấy có trách nhiệm trong việc truyền tải những hình ảnh trung thực nhất về tình hình hiện tại trên biển cho độc giả Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung.
![]() |
| Nhiều nhà báo quốc tế sẽ mở cánh cửa nối tình hình thực tế Hoàng Sa với toàn cầu. |
Giống Sasaky, đây cũng là lần đầu tiên Enas McKirdy, phóng viên đài CNN tới Hoàng Sa để làm tường trình. Anh cho hay: “Hiện, rất nhiều độc giả của CNN đang quan tâm tới tình hình trên vùng biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.”
McKirdy cũng cho biết thêm, "với trách nhiệm của một phóng viên độc lập, tôi đã có mặt để phản ánh một cách trung thực và khách quan nhất cho tới độc giả.”
Mặc dù là phóng viên của đài truyền hình Fuji (Nhật Bản), nhưng Takeshi Mine lại chỉ ra tác nghiệp tại vùng biển Hoàng Sa một mình. Bởi vậy, mỗi khi cần dẫn lời gửi về đài, Mine lại phải nhờ chính những phóng viên Việt Nam có mặt trên tàu trợ giúp. Mine cho hay, nhiệm vụ của anh là phải ghi lại những hình ảnh chính xác nhất về tình hình trên khu vực Nam Tri Tôn thuộc Việt Nam để truyền tải trung thực nhất cho người xem tại quê hương mình nắm bắt được.
Cùng với lực lượng đông đảo các nhà báo trong nước, đội ngũ nhà báo quốc tế có mặt trên các tàu Cảnh sát biển Việt Nam tại Hoàng Sa đã khiến cả thế giới có được cái nhìn chuẩn xác về những hành động vi phạm nghiêm trọng luật biển Việt Nam, Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982 của Trung Quốc tại khu vực Nam Tri Tôn cũng như những nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng chấp pháp Việt Nam.
“Trung Quốc nên rút giàn khoan”
Trầm ngâm nhìn ra biển xanh biếc phía trước, Sasaky nói: “Hành động lần này của Trung Quốc đã làm dấy lên rất nhiều quan ngại trong cả cộng đồng quốc tế nói chung.”
“Việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam theo tôi là rất nguy hiểm. Dư luận thế giới đang hết sức lên án Chính phủ nước này và có thái độ ủng hộ mạnh mẽ đối với những hành động chấp pháp trên cơ sở hòa bình hiện tại của phía các bạn,” nhà báo tới từ Nhật Bản thẳng thắn.
Anh cũng cho biết thêm, rất đông người dân Nhật Bản cũng chia sẻ với nhân dân Việt Nam những lo lắng về tình thế hiện tại, nhưng đồng thời cũng đồng tình và tin tưởng với phương pháp mà lực lượng chấp pháp Việt Nam đang thực hiện ở Hoàng Sa.
Đồng tình với quan điểm trên, nhà báo Takeshi Mine đến từ đài truyền hình Fuji đã cảm nhận rõ tình trạng căng thẳng khi tàu CSB 2013 đưa anh ra tới gần vùng biển “nóng”. Mặc dù vậy, phóng viên đại diện cho Fuji Televisions tại văn phòng Bangkok cũng nhấn mạnh: “Chính Phủ Việt Nam đã chứng minh được lập trường rõ ràng của mình với Trung Quốc nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung là giải quyết bằng phương pháp hòa bình.”
Trao đổi với phóng viên hiện đang có mặt trên tàu Cảnh sát biển, các nhà báo tới từ nhiều quốc gia khác nhau đều có chung quan điểm: Trung Quốc phải dời giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Anh Manabu Sasaky cho biết: “Người dân Nhật Bản cũng giống người dân Việt Nam đều mong muốn một nền hòa bình ổn định và lâu dài. Hành động của Trung Quốc đã gây nên tình trạng căng thẳng trên biển. Vì vậy, theo tôi, phía Trung Quốc nên rút giàn khoan về và ngồi xuống đối thoại với các bên trên tinh thần tôn trọng và với thiện chí hòa bình.”
Còn riêng với những phóng viên như Sasaky, Mine hay McKirdy… hành động thiết thực nhất mà các anh sẽ làm là phản ánh trung thực nhất, sống động nhất… những hình ảnh tại vùng biển nóng. Đây cũng là cách tối ưu mà các nhà báo yêu hòa bình nói chung đang thực hiện để mở cánh cửa nối từ Hoàng Sa ra với cả toàn cầu.
Với việc là nhà thầu duy nhất tham gia, Công ty Xây dựng Ngọc Trâm đã trúng gói thầu ốp lát mái kè đường hoa Sa Đéc với giá hơn 4,6 tỷ đồng.
Vượt qua đối thủ nhờ năng lực vượt trội, Công ty Tư vấn Xây dựng Hồng Lĩnh vừa được Ban Quản lý dự án khu vực Bến Lức lựa chọn thực hiện gói thầu vỉa hè ĐT835 hơn 18 tỷ đồng.
Dự án nâng cấp đường Mỹ Yên – Tân Bửu vừa ghi nhận liên danh Công ty Thạnh Hưng Thành và Công ty 622 trúng thầu thi công xây dựng sau khi vượt qua đối thủ về năng lực.
Tham gia 10 gói, trúng 9 gói, Tỷ lệ chiến thắng lên tới 90% tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính cạnh tranh minh bạch tại "sân chơi" này.
Với việc là nhà thầu duy nhất tham gia, Công ty Xây dựng Ngọc Trâm đã trúng gói thầu ốp lát mái kè đường hoa Sa Đéc với giá hơn 4,6 tỷ đồng.
Dự án nâng cấp đường Mỹ Yên – Tân Bửu vừa ghi nhận liên danh Công ty Thạnh Hưng Thành và Công ty 622 trúng thầu thi công xây dựng sau khi vượt qua đối thủ về năng lực.
Vượt qua đối thủ nhờ năng lực vượt trội, Công ty Tư vấn Xây dựng Hồng Lĩnh vừa được Ban Quản lý dự án khu vực Bến Lức lựa chọn thực hiện gói thầu vỉa hè ĐT835 hơn 18 tỷ đồng.
Tham gia 10 gói, trúng 9 gói, Tỷ lệ chiến thắng lên tới 90% tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính cạnh tranh minh bạch tại "sân chơi" này.
Việc áp dụng triệt để đấu thầu qua mạng theo các quy định mới năm 2025 đã giúp tối ưu hóa ngân sách và nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan.
Sau khi nhà thầu xếp hạng nhất từ chối ký hợp đồng vì thiếu nhân sự, Công ty Cơ điện Toàn Năng đã được phê duyệt thực hiện dự án lưới điện tại khu vực Đồng Xuân với giá hơn 8,6 tỷ đồng.
Với sự tham gia "độc diễn", Công ty Đặng Minh Quân vừa được lựa chọn thực hiện gói thầu bổ sung mương thoát nước dọc tuyến ĐT.787B thuộc dự án nghìn tỷ tại tỉnh Tây Ninh.
Phía sau chuỗi thắng thầu của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Đại Tín Nghĩa là sự hiện diện lặp đi lặp lại của một số đơn vị tư vấn mời thầu và thẩm định quen thuộc như Công ty Minh Ngọc hay Công ty Trường Thịnh.
Vượt qua đối thủ cạnh tranh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Trung đã chính thức trúng gói thầu thi công Trường Mầm non Tân Lý Đông với tỷ lệ tiết kiệm 5%.
Chỉ riêng trong năm 2025, Công ty Việt Phú đã ghi nhận nhiều gói thầu trúng với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng, khẳng định vị thế trong ngành xây dựng.
Với giá trúng thầu hơn 10,3 tỷ đồng, Công ty Xuân Thảo đã vượt qua 4 đối thủ để trở thành đơn vị thi công tuyến giao thông trọng điểm tại địa phận TP Đà Nẵng mới.
Trong những tháng cuối năm 2025, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc Công ty TNHH Hóa chất và Thiết bị Thiên Phú liên tiếp được lựa chọn thực hiện hai gói thầu cung cấp vôi bột tại Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) với tổng giá trị hơn 4,3 tỷ đồng. Sawaco đã làm rõ những góc nhìn đa chiều về tính đặc thù của ngành nước và sự thay đổi trong hành lang pháp lý hiện nay.
Với lịch sử trúng 140/242 gói thầu, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Đại Tín Nghĩa đang cho thấy một năng lực tham gia thầu đáng nể, nhưng tỷ lệ tiết kiệm ngân sách lại là câu chuyện khác.
Câu chuyện tiết kiệm ngân sách siêu thấp tại các gói thầu do Công ty TNHH Thiết bị trường học Phục Hưng thực hiện đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính cạnh tranh thực chất.
Cùng lúc đảm nhiệm nhiều dự án quy mô lớn tại TP HCM, bài toán về nhân sự, máy móc và dòng vốn của Công ty Cổ phần Xây dựng Phú An Thịnh đang là tâm điểm chú ý.
Dự án sửa chữa mặt cầu Tân Trụ và hệ thống thoát nước đường Hương Lộ 25 vừa chính thức gọi tên Công ty Thạnh Hưng Thành với mức giá trúng thầu hơn 2,7 tỷ đồng.
Việc xuất hiện các gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự và trúng thầu sát giá dự toán đang đặt ra yêu cầu bức thiết về tính cạnh tranh và trách nhiệm của chủ đầu tư.
Với mức tiết kiệm ngân sách gần 453 triệu đồng tại gói thầu rạch Bình Ghi, dư luận đang đặt kỳ vọng lớn vào chất lượng thực thi của Công ty Xây dựng TMD trong 120 ngày thi công.
Theo tìm hiểu của Báo Tri thức và Cuộc sống, nhiều gói thầu do Hoàng Thiên Lộc trúng có tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp, đặc biệt có gói chỉ đạt mức 0,48%.
Phòng Kinh tế xã Tân Hộ Cơ vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với hai gói thầu xây lắp quan trọng trên địa bàn, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng Đại Trường Phúc.