Khám phá nhà tù mới trùm ma túy Mexico đang được canh phòng

Phòng giam trùm ma túy Mexico El Chapo Guzman có máy quay giám sát 24/24, và hắn sẽ bị chuyển buồng giam thường xuyên nhằm hạn chế cơ hội vượt ngục hơn.

Dân Việt đưa tin, trùm ma túy Mexicon El Chapo Guzman có biệt danh “Chuột chũi” đã được chuyển tới nhà tù Cefereso số 9, bên ngoài thành phố Ciudad Juarez hôm 7/5 vừa qua.
Chuột chũi bị áp giải ở thành phố Mexico City. 
Theo báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Mexico, nhà tù Cefereso số 9 được 6,63 điểm/10, mức thấp nhất trong số 21 nhà tù liên bang. Nhà tù này khét tiếng với lối đối xử tàn tệ dành cho tù nhân.
Dù điều kiện sinh hoạt tồi tệ nhưng nhà tù Cefereso số 9 được đánh giá tốt về “điều kiện giam giữ và quản lý tù nhân”. Đây là một điểm quan trọng mà chính quyền Mexico tin rằng sẽ hạn chế khả năng Chuột chũi tìm đường vượt ngục lần thứ 3. Trong bán kính 3km quanh nhà tù Cefereso hầu như không có người dân sinh sống, trừ một trường đại học nằm cách đó mấy km về phía đông.
“Việc chuyển tù này được tiến hành tuân thủ theo tất cả các quyền con người của tù nhân”, CNN trích tuyên bố.
Cefereso Số 9 có số tù nhân lên tới 1.012 dù thiết kế ban đầu chỉ giam giữ 848 phạm nhân. Quá tải là tình trạng chung ở các nhà tù tại Mexico. Năm 2015, nhà tù này được đánh giá “thẻ vàng” sau khi năm 2014 bị dán mác “thẻ đỏ” vì điều kiện sinh hoạt quá tồi tệ.
Theo Thanh Niên, nơi giam giữ mới của El Chapo chỉ cách đất Mỹ vài km. Một quan chức Mexico nói việc đưa El Chapo đến nhà tù gần Mỹ khiến cho việc dẫn độ trùm ma tuý này sang Mỹ sẽ dễ dàng hơn.
Hiện chưa rõ khi nào El Chapo sẽ được đưa sang Mỹ, nhưng phía Mỹ được cho đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc dẫn độ trong vài tháng trời. Ngay khi sang Mỹ, El Chapo sẽ bị đưa đến Brooklyn, New York để hầu toà.
El Chapo chịu khoảng 10 tội danh lớn tại Mexico, chủ yếu là buôn ma tuý, giết người và những tội liên quan đến vai trò thủ lĩnh băng nhóm ma tuý của ông này. Tuy vậy, trùm ma tuý này còn phải đối mặt với nhiều tội danh khác ở nhiều bang tại Mỹ.
Trong cáo trạng của Mỹ, El Chapo và những thuộc cấp của ông này bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động buôn cần sa, cocain và heroin. Bên cạnh đó là các cáo buộc rửa tiền, bắt cóc, mưu sát.
Mời quý độc giả xem video về vụ vượt ngục táo bạo (nguồn Youtube):
Theo Người Đưa Tin

Bình luận(0)