Hơn 17.500 m2 "đất vàng" bỏ hoang giữa trung tâm Sài Gòn

Khu đất vàng có diện tích hơn 17.500 m2 này dù nằm ở vị trí đắc địa, ngay góc ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Nguyễn Bỉnh Khiêm nhưng lại bị bỏ hoang từ nhiều năm.

Năm 2004, TP Hồ Chí Minh đã có quyết định phê duyệt dự án tại số 1 bis - 1 kép Nguyễn Đình Chiểu. Khu đất “vàng” này được giao cho Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 (sau này đổi tên thành Công ty Phát triển nhà Bến Thành) để đầu tư xây dựng dự án khu nhà ở, văn phòng cho thuê.
Khu đất nằm ngay góc ngã tư ở trung tâm TP Hồ Chí Minh bị bỏ hoang nhiều năm. 
Dự án này giải tỏa hơn 17,5 ngàn m² đất hơn 15 năm nay nhưng không làm gì. Người dân bị giải tỏa đã chuyển đi nhưng chưa được nhận hết tiền bồi thường. Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho rằng, việc đền bù, giải tỏa chia thành nhiều giai đoạn.
Năm 2005 có 148 hộ đồng ý nhận tiền bồi thường, 71 hộ còn lại không đồng ý. Đến năm 2007, thành phố cho quận 1 được áp dụng mức giá bồi thường ở mức 48 triệu đồng/m². Nhưng do không nói rõ là giá này chỉ áp dụng với 71 hộ còn lại nên các trường hợp đã bàn giao mặt bằng trước đây trở lại yêu cầu bồi thường như các hộ sau dẫn đến việc đền bù, giải tỏa phải kéo dài.
Được giao đất “vàng” trong khi không đủ năng lực, Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 đã phải hợp tác với Công ty TNHH Đông Dương để cùng góp vốn xây dựng dự án này. Tuy nhiên, sau đó 2 bên phát sinh mâu thuẫn và phải đưa nhau ra tòa. 
Sau này Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 đã tiếp tục phải hợp tác với đối tác khác và thành lập Công ty TNHH Bến Thành Sao Thủy để có đủ lực thực hiện dự án khiến thời gian triển khai càng kéo dài thêm, đất “vàng” tiếp tục bị bỏ hoang thêm nhiều năm.
Theo CAND

Bình luận(0)