Mời độc giả xem video: Quân đội Hàn Quốc thử nghiệm cối tự hành trên xe thiết giáp M113. (nguồn Hanwha Defense )
![]() |
| Xe M113 mang theo cối 120mm của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Jane's |
Mời độc giả xem video: Quân đội Hàn Quốc thử nghiệm cối tự hành trên xe thiết giáp M113. (nguồn Hanwha Defense )
![]() |
| Xe M113 mang theo cối 120mm của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Jane's |
![]() |
| Theo thông tin được đăng tải trên trang Defence, Quân đội Nga dường như đang muốn hiện đại hóa toàn diện các loại pháo cối tự hành hạng nặng mới được tái trang bịcủa nước này, và một trong số đó có cả loại pháo cối tự hành hạng nặng 2S4 Tyulpan. Nguồn ảnh: Defence. |
![]() |
| Dựa trên thông tin ban đầu có được Quân đội Nga đang dự tính nâng cấp một loạt các dòng pháo cối tự hành có từ thời Liên Xô và tái trang bị chúng trên quy mô lớn thay vì chỉ hạn chế ở một số khu vực như hiện tại. Bản thân cối tự hành 2S4 mới được Quân đội Nga đưa vào trang bị lại từ cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin. |
![]() |
| 2S4 Tyulpan là mẫu cối tự hành lớn nhất của Quân đội Nga hiện nay có cỡ nòng lên tới 240 mm và trọng lượng 30 tấn, đã được trang bị từ năm 1972 và hoạt động cho tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: Military. |
![]() |
| Cối tự hành 2S4 Tyulpan có chiều dài tổng cộng 8,5 mét, rộng 3,2 mét và cao 3,2 mét. Do không có hệ thống nạp đạn tự động, hhẩu cối tự hành ra đời từ năm 1969 này cần tới kíp vận hành 9 người. Nguồn ảnh: Defence. |
![]() |
| Được trang bị một động cơ diesel V59 có công suất 520 mã lực, khẩu cối tự hành này có khả năng di chuyển với tốc độ lên tới 62 km/h trên đường bằng. Nguồn ảnh: Army. |
![]() |
| Hiện tại Quân đội Nga chỉ đang triển khai khoảng 10 khẩu 2S4 Tyulpan và hàng trăm khẩu khác trong kho dự trữ. Nếu quá trình hiện đại hóa diễn ra suôn sẻ, rất có thể tất cả những khẩu cối tự hành 2S4 Tyulpan sẽ được đưa ra sử dụng tiếp sau khi nâng cấp. Nguồn ảnh: TASS. |
![]() |
| Quá trình nâng cấp có thể bao gồm việc thiết kế thêm hệ thống ngắm bắn, tính toán đường bắn và quan trọng nhất là hệ thống nạp đạn tự động cho mẫu cối tự hành này. Bên cạnh đó cũng để ngỏ khả năng 2S4 Tyulpan được trang bị đạn cối dẫn đường thông minh. Nguồn ảnh: TASS. |
![]() |
| Cối tự hành 2S4 Tyulpan có tầm bắn tối đa khoảng 9500 mét. Tuy nhiên nếu được sử dụng đạn tăng tầm, tầm bắn tối đa của 2S4 Tyulpan có thể nâng lên tới 20.000 mét. Nguồn ảnh: TASS. |
![]() |
| Do không có hệ thống nạp đạn tự động, kíp lái của 2S4 Tyulpan cần tới sự hỗ trợ của cần cẩu mini để có thể nạp đạn cho phương tiện này. Nguồn ảnh: TASS. |
![]() |
| Việc Đức lên kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng chắc chắn sẽ khiến mối quan hệ giữa Berlin và Washington trở nên phức tạp hơn, nhất là khi Mỹ đang kêu gọi các nước thuộc NATO tăng chi ngân sách quốc phòng cho đủ 2% GDP hàng năm. Nguồn ảnh: Kappeler. |
![]() |
| Từ năm 2016, Tông Công ty Trực thăng Miền Nam, Binh đoàn 18 đã triển khai dịch vụ bay cứu hoả quốc tế cho một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Nguồn ảnh: VNHS. |
Với tầm bắn vượt trội, Improved Type 12 giúp Nhật Bản nâng cao năng lực tiến công, củng cố chiến lược răn đe trong bối cảnh an ninh gia tăng.
Hệ thống SIGMA 155 Roem giúp Israel mở rộng tầm bắn, giảm nhân lực và tích hợp công nghệ mạng để nâng cao hiệu quả chiến đấu.
Hệ thống tên lửa Oreshnik được triển khai tại Belarus dựa trên nền tảng hạ tầng Liên Xô còn nguyên vẹn, củng cố vị thế chiến lược của khu vực.
Trung Quốc triển khai robot canh phòng biên giới giáp với Ấn Độ trên cao nguyên giúp tự động hóa và giảm thiểu nhân lực trong môi trường khắc nghiệt.
Bộ Quốc phòng Anh mong muốn triển các loại vũ khí laser trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chưa có dấu hiệu mua sắm.
Bộ Quốc phòng Anh mong muốn triển các loại vũ khí laser trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chưa có dấu hiệu mua sắm.
Hệ thống tên lửa Oreshnik được triển khai tại Belarus dựa trên nền tảng hạ tầng Liên Xô còn nguyên vẹn, củng cố vị thế chiến lược của khu vực.
Trung Quốc triển khai robot canh phòng biên giới giáp với Ấn Độ trên cao nguyên giúp tự động hóa và giảm thiểu nhân lực trong môi trường khắc nghiệt.
Hệ thống SIGMA 155 Roem giúp Israel mở rộng tầm bắn, giảm nhân lực và tích hợp công nghệ mạng để nâng cao hiệu quả chiến đấu.
Với tầm bắn vượt trội, Improved Type 12 giúp Nhật Bản nâng cao năng lực tiến công, củng cố chiến lược răn đe trong bối cảnh an ninh gia tăng.
Phương Tây đối mặt với thách thức từ Nga, với các hoạt động hạm đội tàu ngầm và hiện đại hóa lực lượng, làm thay đổi cán cân quyền lực trên biển.
Được trang bị vũ khí trang bị của NATO, tại sao Lữ đoàn bộ binh cơ giới 155 của Quân đội Ukraine được cho đã từ chối yêu cầu triển khai đến mặt trận phía đông.
Thông tin về việc UAV Geran-2 của Nga mang tên lửa không đối không R-60, bắn hạ trực thăng Mi-24 trong không chiến đã được xác nhận.
Trong một động thái gây sốc về ngoại giao Nhà trắng vừa bổ nhiệm một đặc phái viên đặc biệt với nhiệm vụ thúc đẩy tiến trình Greenland gia nhập Mỹ.
Belarus và Nga mở trung tâm bảo dưỡng hệ thống phòng không, giúp Minsk giảm phụ thuộc bên ngoài và tăng cường quốc phòng nội địa.
Northrop Grumman đã được trao một hợp đồng nghiên cứu và phát triển chip trị giá gần 60 triệu USD dành cho liên lạc tuyệt mật.
Thất bại trong cuộc kiểm toán tài chính năm thứ tám liên tiếp, Bộ chiến tranh Mỹ gặp khó trong việc giải trình đầy đủ về cách chi tiêu.
Trong khi Mỹ nâng cấp hỏa lực, Triều Tiên nhanh chóng mở rộng sản xuất tên lửa đạn đạo KN-24, tăng cường sức mạnh chiến tranh trên bán đảo.
Ngày 26/12, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên Đoàn Thể thao Quân đội đạt thành tích cao trong năm 2025.
Liệu viễn cảnh một cuộc chiến gồm toàn bộ các chiến binh là robot có trở thành hiện thực trong 3 năm tới?
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra tàu ngầm hạt nhân mới, cảnh báo về các kế hoạch của Seoul và Washington, làm gia tăng căng thẳng khu vực.
Cuộc thử nghiệm đánh giá người dùng đối với hệ thống tên lửa phòng không Akash-NG đã chứng minh khả năng đánh chặn các mục tiêu trên không tốc độ cao.
Israel rất muốn tấn công Iran một lần nữa, nhưng lần này Tel Aviv tỏ ra thận trọng hơn khi tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ.
Hàn Quốc đã khởi động một chương trình trị giá 296 triệu đô la để phát triển tên lửa không đối không tầm ngắn cho máy bay chiến đấu KF-21 vào năm 2032.
Những hình ảnh do không quân miền đông quân đội Trung Quốc công bố lần đầu tiên cho thấy J-10C mang theo tên lửa đạn đạo phóng từ trên không hoàn toàn mới.