Cách trung tâm thành phố khoảng 15km, làng bánh tráng Túy Loan nổi tiếng món với bánh tráng thơm ngon thu hút khách gần xa. Những ngày này, các hộ dân đang tất bật để chuẩn bị cho đơn hàng Tết.Các lò bánh tráng tại thôn Túy Loan những ngày sát Tết đỏ lửa xuyên ngày, đêm để kịp phục vụ thị trường Tết.Nguyên liệu làm bánh được các hộ dân chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước và đến rạng sáng hôm sau sẽ xay thành bột và tráng bánh.“Nghề làm bánh tráng rất vất vả, phải dậy từ 1h sáng chuẩn bị cho các công đoạn. Những tháng trong năm chỉ làm với số lượng vừa phải, nhưng từ tháng 11 trở đi thì phải đỏ lửa xuyên ngày đêm mới đủ đơn hàng giao khách. Chúng tôi đang làm cho những đơn hàng đã đặt từ tháng trước chứ bây giờ cũng không dám nhận thêm vì đã cận Tết”, bà Phạm Thị Hưởng (54 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây 1) chia sẻ.Đặc biệt, những chiếc bánh vừa ra lò sẽ không phơi nắng mà sẽ được phơi trên lửa than giúp bánh ngon, không bị mốc và giữ được lâu hơn.Có thâm niên hơn 50 năm với nghề tráng bánh, bà Trần Thị Luyện (71 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây 1) cho biết: Vật giá năm nay hơi cao nên giá bánh cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên nhiều người vẫn tới đặt mua từ nhiều tháng trước. Số lượng đơn hàng nhiều nên bà phải thuê thêm người để kịp làm bánh cho khách. Mỗi ngày lò bánh làm ra khoảng 200 cái, giá từ 220.000 - 270.000 đồng/một gói 10 cái.Để có những chiếc bánh tròn, đẹp, người làm bánh phải tỉ mỉ và đều tay.Bánh tráng sau khi hoàn thiện sẽ có mùi thơm của tỏi, gừng và vị ngọt nhẹ của đường.Là làng nghề truyền thống với tuổi đời hơn 500 năm,làng nghề bánh trángTúy Loan đã được người dân bảo tồn và duy trì theo hình thức “cha truyền con nối”. Cho đến nay, còn hơn chục hộ dân vẫn giữ gìn truyền thống và mưu sinh bằng nghề làm bánh tráng hoàn toàn thủ công này.
Cách trung tâm thành phố khoảng 15km, làng bánh tráng Túy Loan nổi tiếng món với bánh tráng thơm ngon thu hút khách gần xa. Những ngày này, các hộ dân đang tất bật để chuẩn bị cho đơn hàng Tết.
Các lò bánh tráng tại thôn Túy Loan những ngày sát Tết đỏ lửa xuyên ngày, đêm để kịp phục vụ thị trường Tết.
Nguyên liệu làm bánh được các hộ dân chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước và đến rạng sáng hôm sau sẽ xay thành bột và tráng bánh.
“Nghề làm bánh tráng rất vất vả, phải dậy từ 1h sáng chuẩn bị cho các công đoạn. Những tháng trong năm chỉ làm với số lượng vừa phải, nhưng từ tháng 11 trở đi thì phải đỏ lửa xuyên ngày đêm mới đủ đơn hàng giao khách. Chúng tôi đang làm cho những đơn hàng đã đặt từ tháng trước chứ bây giờ cũng không dám nhận thêm vì đã cận Tết”, bà Phạm Thị Hưởng (54 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây 1) chia sẻ.
Đặc biệt, những chiếc bánh vừa ra lò sẽ không phơi nắng mà sẽ được phơi trên lửa than giúp bánh ngon, không bị mốc và giữ được lâu hơn.
Có thâm niên hơn 50 năm với nghề tráng bánh, bà Trần Thị Luyện (71 tuổi, trú thôn Túy Loan Tây 1) cho biết: Vật giá năm nay hơi cao nên giá bánh cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên nhiều người vẫn tới đặt mua từ nhiều tháng trước. Số lượng đơn hàng nhiều nên bà phải thuê thêm người để kịp làm bánh cho khách. Mỗi ngày lò bánh làm ra khoảng 200 cái, giá từ 220.000 - 270.000 đồng/một gói 10 cái.
Để có những chiếc bánh tròn, đẹp, người làm bánh phải tỉ mỉ và đều tay.
Bánh tráng sau khi hoàn thiện sẽ có mùi thơm của tỏi, gừng và vị ngọt nhẹ của đường.
Là làng nghề truyền thống với tuổi đời hơn 500 năm,làng nghề bánh trángTúy Loan đã được người dân bảo tồn và duy trì theo hình thức “cha truyền con nối”. Cho đến nay, còn hơn chục hộ dân vẫn giữ gìn truyền thống và mưu sinh bằng nghề làm bánh tráng hoàn toàn thủ công này.