Vườn mai tiền tỷ 12.000 cây của tỷ phú nông dân Sài Gòn

Google News

Anh Vinh, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh (TP HCM) hiện có hơn 12.000 cây mai vàng lớn nhỏ. Có những cây mai màng giá trị với tuổi đời từ 4 đến 10 năm với gốc to, dáng đẹp.

Được chị Nguyễn Kim Xuân, Bí thư Đoàn xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh (TP HCM) dẫn đường đến vườn mai của thanh niên Dương Tấn Vinh (29 tuổi, ngụ ấp 2, xã Bình Lợi), là người thanh niên khởi nghiệp thành công với cây mai vàng…

Sau khi đi qua tuyến đường đất rợp bóng cây, chúng tôi đã vào được vườn mai rộng lớn đang được tỉa cành và gặp được anh Dương Tấn Vinh đang chuẩn bị lứa mai cho những ngày Tết cận kề.

Anh Vinh cho hay, từ nay đến Tết là coi như “ăn ngủ” suốt ở vườn mai với đủ thứ việc phải làm, canh từng ngày để bón phân, tưới nước, chăm sóc để hoa nở đúng ngày Tết… Được biết Tết Tân Sửu năm 2021, anh Vinh sẽ bày bán mai trên tuyến đường Vườn Thơm, xã Bình Lợi góp phần quảng bá hình ảnh cây mai vàng Bình Lợi.

Dù người đang mệt thấm ướt mồ hôi, nhưng khi nghe chúng tôi hỏi về chuyện trồng mai, anh Vinh như quên hết mệt nhọc, say sưa kể về quá trình trồng mai của mình.

Anh cho hay, cũng như nhiều nông dân khác ở đây, từ nhỏ anh cùng gia đình làm ruộng, trồng mía, nhưng có năm được, năm thất mùa.

Anh nghĩ rằng nếu cứ kéo dài tình trạng này thì vẫn cứ kham khổ, phải chuyển đổi hình thức cây trồng. Với “lợi thế” là cháu nội của ông Dương Văn Lạc - người trồng mai đầu tiên của xã Bình Lợi, hơn 10 năm được ông nội và ba truyền lại, anh Vinh mạnh dạng dùng 1ha đất của gia đình trồng cây mai vàng. Đến giai đoạn 2018 - 2019, anh mở rộng đầu tư khi thuê thêm 3ha đất trồng cây mai vàng.

Anh Vinh hiện có hơn 12.000 gốc mai lớn nhỏ, có những cây mai tuổi đời từ 4 đến 10 năm với gốc to, dáng đẹp.

Anh Vinh bộc bạch: “Trồng mai không chỉ là kỹ thuật hay kinh nghiệm mà còn đòi hỏi người trồng phải đem hết tấm lòng để chăm sóc thì mới được. Bởi chỉ khi nào thật sự yêu thương thì dù có khó khăn hay thất bại, người ta mới cố gắng bám trụ để đi đến thành công”.

Vuon mai tien ty 12.000 cay cua ty phu nong dan Sai Gon

Thanh niên Dương Tấn Vinh tỉa cành tạo dáng cây mai vàng. Vườn mai vàng giá trị tiền tỷ của gia đình anh Vinh ở ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Với niềm đam mê cây mai nhưng cái chính vẫn là kiếm thu nhập phát triển cuộc sống anh Vinh tìm hiểu kỹ thuật trồng mai, học hỏi những người đi trước…

Sau một thời gian trồng, hiện nay mỗi năm anh Vinh xuất bán khoảng 2.000-3.000 cây mai từ 2 đến 6 năm tuổi. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí anh Vinh lãi hơn 600 triệu đồng.

Anh Vinh tâm tư, thách thức hiện nay đối với bản thân anh và những nông dân trồng mai nói chung là nhu cầu chơi mai không nhiều như vài năm trước, đồng thời ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên sức mua cũng không cao. Tuy nhiên, theo anh Vinh, so với trước đây thì hiện nay nhờ có các chính sách hỗ trợ vốn và kỹ thuật từ Nhà nước mà người nông dân nói chung và những người trồng mai như anh vẫn có thể yên tâm kinh doanh, trồng trọt.

Không chỉ giỏi trồng mai cho mình, anh Vinh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng mai với nông dân, thanh niên trong xã, tạo công ăn việc làm thời vụ cho 3-5 lao động thường xuyên, 30-50 lao động thời vụ tại địa phương.

Với những đóng góp và kết quả đạt được trong những năm qua, anh Dương Tấn Vinh được tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi” cấp Thành phố năm 2019; UBND huyện Bình Chánh trao tặng Giấy khen đã có thành tích tốt trong phong trào thi đua “Thanh niên Thành phố khởi nghiệp - lập nghiệp” giai đoạn 2017 - 2020.

Theo Khải Trí/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)