Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được

Thủ tướng cho rằng giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được. Bộ Công Thương phải suy nghĩ thấu đáo.

Tại hội nghị "Thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023" do Bộ Công Thương tổ chức ngày 3/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt khung giá điện bán lẻ bình quân làm căn cứ cho việc điều hành giá và huy động các nguồn điện, kể cả việc nhập khẩu điện từ Lào.
Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng giá điện của Việt Nam không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được.
Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương phải suy nghĩ thấu đáo vấn đề này theo tinh thần lợi ích hài hòa, khó khăn và rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, đồng thời tránh điều hành "giật cục", cân bằng, hài hòa, hợp lý giữa lạm phát và tăng trưởng.
Thu tuong: Gia dien qua cao thi nguoi dan, doanh nghiep khong chiu duoc
Thủ tướng nhấn mạnh giá điện phải hài hòa, đảm bảo lợi ích các bên (Ảnh: Bộ Công Thương). 
5 vấn đề liên quan tới điện gồm nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện được Thủ tướng nhấn mạnh. Trong đó, nguồn điện phải sử dụng tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của đất nước; tải điện phải tránh tình trạng xây dựng nguồn ồ ạt nhưng không có tải; phân phối điện phù hợp với điều kiện đất nước và từng khu vực; sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm; giá điện phù hợp với nền kinh tế và thu nhập người dân.
Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công Thương mà trước hết là tập trung cho 4 quy hoạch ngành được giao chủ trì gồm Quy hoạch Điện lực quốc gia; Quy hoạch Tổng thể về Năng lượng quốc gia; Quy hoạch Hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia; Quy hoạch Thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản.
Các quy hoạch này, nhất là Quy hoạch Điện lực quốc gia và Quy hoạch Tổng thể về Năng lượng quốc gia, đều là các quy hoạch ngành rất quan trọng và rất khó.
Về quy hoạch điện 8, Thủ tướng nêu rõ tiến độ quy hoạch là rất cần, song chất lượng quy hoạch còn cần hơn. "Chính phủ rất trăn trở việc này. Tiến độ rất cần nhưng cần hơn nữa là chất lượng quy hoạch, nhất là Quy hoạch điện 8. Ở điểm này chúng ta bình tĩnh, không nóng vội", Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Văn Hưng/Dân trí

>> xem thêm

Bình luận(0)