Thủ tướng chứng kiến lễ trao các bản ký kết trị giá hàng tỷ USD

Trưa 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur L. Ross chứng kiến lễ trao các bản ký kết một loạt thỏa thuận về thương mại và đầu tư.

Hãng hàng không Vietjet ký thỏa thuận với CFM International, liên doanh giữa General Electrics (GE) và Safran, về việc cung cấp 215 động cơ máy bay kèm dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng trị giá 3,6 tỷ USD.
Ngoài ra, Vietjet cũng ký bản ghi nhớ với GECAS thuộc GE về cung cấp tài chính thuê mua tàu bay trị giá 1 tỷ USD và ký với Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay trị giá 180 triệu USD.
Tập đoàn Phú Cường và tập đoàn GE đạt thỏa thuận 2 tỷ USD về nhập thiết bị turbin điện gió và dịch vụ bảo dưỡng cho dự án phát triển 800 MW điện gió ở Sóc Trăng.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký thỏa thuận nhập một số thiết bị cho Nhà máy điện turbin khí sử dụng khí mỏ Cá Voi Xanh trị giá 600 triệu USD.
Công ty TNHH Tín Thành có bản ghi nhớ với Tập đoàn Roberts về hợp tác đầu tư và thương mại trị giá 3 tỷ USD.
Thu tuong chung kien le trao cac ban ky ket tri gia hang ty USD
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao bản ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hai nước. Ảnh: Thanh Tuấn.
Một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thúc đẩy các hợp tác thương mại và đầu tư song phương. Khoảng gần 100 doanh nghiệp lớn nhỏ tháp tùng Thủ tướng, thúc đẩy những hợp đồng ký kết cụ thể.
Ngày 30/5, Thủ tướng cũng đã có cuộc gặp với gần 20 nhà tài phiệt lớn của Mỹ tại New York như Harbinger, Warburg Pincus, Merck Sharp & Dohme... để lắng nghe ý kiến và trả lời các câu hỏi của họ về Việt Nam.
Sáng 31/5 (giờ Washington DC) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có một loạt cuộc điện đàm với các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ. Thủ tướng điện đàm với Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, Chủ tịch Thường trực Thượng viện kiêm Chủ tịch Ủy ban Tài chính, Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse, thành viên Ủy ban ngân sách Thượng viện và Hạ nghị sĩ Ted Yoho, Chủ tịch tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương.
Trong ngày Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Thương mại Wilbur L. Ross và dự chiêu đãi do Ngoại trưởng Rex Tillerson chủ trì ở Bộ Ngoại giao Mỹ.
Sáng 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp nguyên Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez, người hiện là đồng chủ tịch tập đoàn tư vấn chiến lược Albright Stonebridge Group. Ngoài ra, Thủ tướng còn tiếp lãnh đạo các tập đoàn Boeing và GE.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiều 31/5 (sáng sớm 1/6 giờ Hà Nội) sẽ chính thức tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận những vấn đề hợp tác song phương và khu vực.
Từ năm 2005, Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20% trong những năm gần đây, ước đạt 53 tỷ USD năm 2016, trong đó Việt Nam tiếp tục xuất siêu 30,9 tỷ USD.

Mỹ tuy nhập siêu song tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Việt Nam đang tăng nhanh ở mức 77% (gấp 4 lần tốc độ tăng của Việt Nam) và xuất siêu về dịch vụ.
Theo Thanh Tuấn/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)