Thứ trưởng Bộ Tài chính lý giải nguyên do kéo dài vụ Asanzo tới 30/8

(Kiến Thức) - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng việc kéo dài đến 30/8 mới công bố kết luận vụ Asanzo là do quá trình xác minh sự việc liên quan đến nhiều doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu liên quan đến Tập đoàn Asanzo; cũng như xác minh liên quan đến Tập đoàn Asanzo...

Tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ ngày 1/8, PV đề cập đến vụ việc nghi vấn Asanzo bán hàng Tàu gắn mác Việt.
Theo yêu cầu của Thủ tướng, ngày 30/7, các bộ ngành phải báo cáo những kết luận về vụ việc này nhưng mốc thời gian này đã qua. Cách đây vài ngày, Chánh Văn phòng của Ban Chỉ đạo 389 cho rằng phải tới 30/8 mới có kết luận vụ việc.
Vậy trong quá trình điều tra vụ việc có gì khó khăn khiến cho các Bộ ngành phải kéo dài thời gian như vậy?
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Thủ tướng có chỉ đạo liên quan đến các Bộ, liên quan đến Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính, cũng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 389 quốc gia.
Thu truong Bo Tai chinh ly giai nguyen do keo dai vu Asanzo toi 30/8
Thứ trưởng Bộ Tài Chính - bà Vũ Thị Mai. Ảnh: VGP.
"Qua quá trình xác minh ban đầu sự việc liên quan đến nhiều doanh nghiệp, cụ thể hiện nay phải kiểm tra, xác minh 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu liên quan đến Tập đoàn Asanzo; cũng như xác minh liên quan đến Tập đoàn Asanzo, các siêu thị và các nhà bán lẻ, các sản phẩm của Asanzo; kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về các giao dịch; xác minh thông tin với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin nhãn hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao", bà Vũ Thị Mai nói.
Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, vì vậy Bộ đang có những chỉ đạo quyết liệt, khi có thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí.
Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 30/7, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) cho biết, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã giao vụ việc này cho Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) để tập trung phối hợp xác định làm rõ những hành vi đúng sai của doanh nghiệp này. Dự kiến đến 30/8 sẽ có kết luận chính thức.
"Kết quả sẽ thông báo cho báo chí và người dân với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm, bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng", ông Thế nhấn mạnh.
"Thực tế, trước vấn đề hàng hóa giả, không rõ nguồn gốc nhưng mang nhãn mác “made in Vietnam”, Ban Chỉ đạo 389 đã có văn bản yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh, thành phố tập trung rà soát, đánh giá. Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo, trên cơ sở đó, mới đây, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia vừa có kế hoạch tăng cường phòng chống hàng giả, gian lận thương mại do ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ký ban hành", ông Đàm Thanh Thế nói thêm.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)