Sân bay Chu Lai được nâng cấp công suất 5 triệu hành khách/năm

(Kiến Thức) - Bộ Giao thông - Vận tải chính thức phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch một số hạng mục công trình tại Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn đến năm 2030, có công suất 5 triệu hành khách/năm.

Bộ GT-VT quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch một số hạng mục công trình tại Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn năm 2030.

Mục tiêu quy hoạch giai đoạn đến năm 2030, cấp sân bay: 4F và sân bay quân sự cấp I. Công suất 5 triệu hàng khách/ năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Loại tàu bay khai thác là tàu bay code F và tương đương trở xuống.

Số vị trí đỗ là 16 tàu bay code C, D, E, F, dự trữ đất mở rộng khi có nhu cầu. Phương thức tiếp cận hạ cánh: CAT II.

Bộ cũng điều chỉnh phân kỳ đầu tư một số hạng mục công trình: Giai đoạn đến năm 2030 đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống các công trình phía Tây của Cảng gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa và các công trình phụ trợ khác… đảm bảo đáp ứng yêu cầu khai thác 5 triệu hành khách/ năm.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết một số công trình phía Tây của Cảng trong giai đoạn đến năm 2030: Quy hoạch khu phục vụ mặt đất là nhà ga hành khách sẽ được quy hoạch, xây dựng nhà ga hành khách T2 có công suất 5 triệu hành khách/ năm tại khu đất quy hoạch nhà ga hàng hóa (vị trí sẫn đỗ số 2), có dự trữ quỹ đất để phát triển mở rộng khi có nhu cầu. Các công trình phụ trợ (sân đỗ ô tô, bãi tập kết trang thiết bị mặt đất…) được quy hoạch, đầu tư đồng bộ với nhà ga hành khách T2.

Nhà ga hành khách hiện hữu, căn cứ nhu cầu thực tế sẽ xem xét việc chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ thành nhà ga hàng hóa trong thời gian chưa xây dựng nhà ga hàng hóa theo quy định.

Các công trình phụ trợ của Cảng hàng không cũng được quy hoạch, theo đó chuyển vị trí các công trình đã được quy hoạch dọc theo đường ĐT 620 sang vị trí bên phải đoạn đầu đường trục vào Cảng từ phía đường ĐT 620 và xây dựng khi có nhu cầu, gồm: Khu cơ quan hành chính, Nhà điều hành cảng hàng không, Khu văn phòng các hãng hàng không, Trạm nước, Đài nước, Trạm biến áp…

San bay Chu Lai duoc nang cap cong suat 5 trieu hanh khach/nam
Cảng hàng không quốc tế  Chu Lai vừa được Bộ GT-VT điều chỉnh Quy hoạch một số hạng mục công trình giai đoạn đến năm 2030.

 Bộ GT-VT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan tổ chức công bố, quản lý và thực hiện quy hoạch; nghiên cứu, tiếp thu Báo cáo thẩm định để quản lý và thực hiện quy hoạch theo quy định; cập nhật các nội dung quy hoạch chi tiết nêu trên vào quy hoạch của địa phương, bố trí và bảo vệ quỹ đất phù hợp nhu cầu phát triển của Cảng hàng không theo quy định được duyệt.

Ngày 13/5/2008, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 543/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Chu Lai giai đoạn đến 2015, định hướng đến 2025.

Kim Chi

>> xem thêm

Bình luận(0)