"Phát sốt" với "cụ" duối lùn dáng long, giá 100 triệu ở Ninh Bình

Một cây duối lùn chỉ có chiều cao hơn 90cm, dáng long, thân bệ xù xì và có tuổi đời hơn 50 năm ở tỉnh Ninh Bình... đang thu hút nhiều người trong giới yêu thích và đam mê cây cảnh.

Cây duối lùn nói trên hiện đang thuộc quyền sở hữu của ông Tạ Ngọc Liễn, 42 tuổi, trú tại phố Phú Vinh, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Hiện cây duối này đang được nhiều đại gia đam mê cây cảnh, nhất là duối cảnh ở một số tỉnh, thành phố chú ý và đến thăm quan, đặt giá, hỏi mua.
Nói về quá trình chơi cây cảnh, và cơ duyên gặp "cụ" duối lùn, ông Liễn cho biết, cách đây 15 năm về trước trong một lần đi chơi, ông thấy một cây duối phôi. Cây duối phôi này được chủ vườn không để ý và "vứt vạ vứt vật". Qua quan sát, ông Liễn thấy cây duối bị "ghẻ lạnh" này có dáng dấp cực đẹp khiến ông lập tức mê như điếu đổ và ông tìm mọi cách "gạ" để mua được cây duối này về.
Cận cảnh cây duối lùn của gia đình ông Tạ Ngọc Liễn. 
"Theo người đi khai thác cho biết, cây duối này mọc trên một tảng đá ở trên núi khá lâu năm, thấy đẹp quá nên người đó mới đánh về nhà trồng, do người chủ đó không chăm sóc tốt lên một phần thân của cây bị chết nên để tạo tán như bây giờ tôi phải tốn không ít thời gian, công sức..." ông Liễn chia sẻ.
Theo ông Liễn, đây là một cây duối có thân bệ cực đẹp, dáng thế lại vô cùng nghệ thuật và tuổi đời lại lâu năm nên rất hiếm. Trong thời gian gần đây có rất nhiều người ở trong và ngoài tỉnh đến thăm cây và trả giá. Có người trả cao nhất là gần 100 triệu đồng nhưng tôi không bán.
Cây duối độc đáo này của ông Liễn đã có tuổi đời lên tới hơn 50 năm. Phần lõm gồ ghề trên thân cây duối là hậu quả của một thời gian dài ông chủ cũ của cây không chú ý, chăm sóc. 
Cũng theo ông Liễn, cây duối này là một cây cảnh nghệ thuật vì nó sở hữu 4 yếu tố là: cổ, kì, mỹ, văn. Để có được một "tác phẩm" này tôi đã mất rất nhiều tâm huyết và công sức mới sáng tạo ra được, vì vậy nên chưa được giá tôi chưa muốn bán”- ông Liễn nói.
Theo Phạm Anh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)