Nuôi hươu sao lấy nhung, nông dân Long An gây dựng nghiệp làm giàu

Google News

Một trong những điển hình khởi nghiệp của thanh niên huyện Bến Lức, tỉnh Long An là anh Nguyễn Huỳnh Hùng (khu phố 1, thị trấn Bến Lức) với mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.

Thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Bến Lức, tỉnh Long An mạnh dạn thực hiện nhiều mô hình khởi nghiệp mới, vươn lên làm giàu chính đáng.

Một trong những điển hình khởi nghiệp là anh Nguyễn Huỳnh Hùng (khu phố 1, thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An) với mô hình nuôi hươu sao lấy nhung.

Nuoi huou sao lay nhung, nong dan Long An gay dung nghiep lam giau

Anh Nguyễn Huỳnh Hùng, nông dân khu phố 1, thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) khởi nghiệp từ nghề nuôi hươu sao.

Sau thời gian tìm hiểu về nghề nuôi hươu sao lấy nhung, đầu năm 2023, anh Hùng bàn với gia đình chuyện làm trang trại chăn nuôi.

Ban đầu, anh bị người thân ngăn cản vì mong muốn anh tìm việc làm ổn định tại doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, với quyết tâm của mình, anh đã thuyết phục được gia đình cho anh mượn vốn để lập nghiệp. Anh cải tạo 1,5ha đất vườn của gia đình tại xã An Thạnh để xây dựng chuồng trại.

Theo anh Hùng, khi nuôi hươu sao, quan trọng nhất là khâu chọn giống, con giống tốt thì nhung hươu cũng đạt chuẩn, cho thu nhập cao. Anh đi khắp các tỉnh, thành phố miền Tây Nam bộ để tìm mua con giống và đầu tư 300 triệu đồng mua 10 con hươu sao về nuôi.

Để đàn hươu phát triển khỏe mạnh, ngoài áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi truyền thống, anh còn tận dụng phế phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, mùn cưa, rơm khô, lá chuối,... để làm đệm lót sinh học cho chuồng trại.

Cách làm này vừa hạn chế mùi hôi, tiết kiệm chi phí dọn chuồng, vừa sử dụng làm phân bón cho cỏ - nguồn thức ăn của hươu.

Anh Hùng chia sẻ: “Hươu sao khá dễ nuôi, ít bị bệnh, nguồn thức ăn dồi dào và sẵn có. Vì vậy, chi phí nuôi hươu cũng ít hơn so với nhiều loại gia súc khác trong khi lợi nhuận cao hơn. Một con hươu đực trưởng thành sau 2 năm sẽ cho nhung và có thể cho nhung trung bình từ 15-17 năm, giá nhung hươu dao động từ 13-15 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, để tiêu thụ được sản phẩm, tôi mong các ngành chức năng huyện hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm và mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi của gia đình”.

Theo Việt Hằng/Báo Long An

>> xem thêm

Bình luận(0)