Xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An có hơn 300 hộ dân trồng đào, nhà ít thì chục gốc, nhà nhiều lên đến cả vài trăm gốc. Đào ở đây chủ yếu là đào phai. Trung bình mỗi năm xã cung cấp cho thị trường một vạn gốc đào phục vụ Tết.Từ sáng sớm, anh Phạm Hồng Thắng (33 tuổi, trú xóm 7, xã Nghi Ân) đã tất bật với các công đoạn tuốt lá, tỉa cành khô, cành vụn cho cây đào. Đây được xem là công đoạn “thay áo” cho các gốc đào, cũng là công đoạn cuối để chuẩn bị cho đào ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán.“Mỗi người trồng đào sẽ có kinh nghiệm riêng để nhận biết thời điểm thích hợp nhất cho việc tuốt lá hay để đào tự xuống lá. Thông thường sẽ tuốt lá từ khoảng 30-45 ngày tuỳ theo thời tiết. Hiện tại một số gốc đào lá tự rụng, số khác tuốt lá, một số búp đã hé mở”, anh Thắng chia sẻ.Kế bên, ông Nguyễn Văn Thông (62 tuổi) cũng đang cùng vợ “xuống lá” cho khoảng 100 gốc đào. “Công việc tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ bởi không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các mắt hoa, các chồi nụ của cây đào. Vì thế toàn bộ công đoạn tuốt lá, tỉa cành đều được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công”, ông Thông nói.Với những cành già, ông Thông dùng kéo để cắt tỉa.Theo ông Thông, việc tuốt lá trên từng cây đào cũng khác nhau tùy vào độ tuổi của đào, trên từng cây cũng phải tuốt cành non, yếu trước, cành già, khỏe tỉa sau, vì cành dài non thường ra hoa muộn hơn cành ngắn già.Mỗi người sẽ có những kinh nghiệm riêng để nhận biết thời điểm thích hợp nhất cho việc tuốt lá hay để đào tự xuống lá.Người dân sử dụng các loại thang, ghế cao để đứng lên tuốt lá.Năm ngoái, gia đình ông Nguyễn Văn Nhật (56 tuổi, trú xóm 7, xã Nghi Ân) bán được 70 triệu đồng tiền đào. Ông mong rằng năm nay toàn bộ nở đúng dịp Tết để có thêm thu nhập.Việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể nẩy lộc, bung chồi và cho ra những lứa hoa to, đẹp vào dịp Tết Nguyên đán.Đào phai ở đây có màu hồng nhạt, nụ hoa to, cánh đẹp, lâu tàn, chồi lá xanh biếc, luôn được khách hàng ưa thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.Hàng trăm hộ dân trồng đào ở xã Nghi Ân đang đếm ngược từng ngày trong tâm thế phấn khởi hướng tới vụ đào Tết bội thu.
Xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An có hơn 300 hộ dân trồng đào, nhà ít thì chục gốc, nhà nhiều lên đến cả vài trăm gốc. Đào ở đây chủ yếu là đào phai. Trung bình mỗi năm xã cung cấp cho thị trường một vạn gốc đào phục vụ Tết.
Từ sáng sớm, anh Phạm Hồng Thắng (33 tuổi, trú xóm 7, xã Nghi Ân) đã tất bật với các công đoạn tuốt lá, tỉa cành khô, cành vụn cho cây đào. Đây được xem là công đoạn “thay áo” cho các gốc đào, cũng là công đoạn cuối để chuẩn bị cho đào ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán.
“Mỗi người trồng đào sẽ có kinh nghiệm riêng để nhận biết thời điểm thích hợp nhất cho việc tuốt lá hay để đào tự xuống lá. Thông thường sẽ tuốt lá từ khoảng 30-45 ngày tuỳ theo thời tiết. Hiện tại một số gốc đào lá tự rụng, số khác tuốt lá, một số búp đã hé mở”, anh Thắng chia sẻ.
Kế bên, ông Nguyễn Văn Thông (62 tuổi) cũng đang cùng vợ “xuống lá” cho khoảng 100 gốc đào. “Công việc tuốt lá đào đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ bởi không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến các mắt hoa, các chồi nụ của cây đào. Vì thế toàn bộ công đoạn tuốt lá, tỉa cành đều được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công”, ông Thông nói.
Với những cành già, ông Thông dùng kéo để cắt tỉa.
Theo ông Thông, việc tuốt lá trên từng cây đào cũng khác nhau tùy vào độ tuổi của đào, trên từng cây cũng phải tuốt cành non, yếu trước, cành già, khỏe tỉa sau, vì cành dài non thường ra hoa muộn hơn cành ngắn già.
Mỗi người sẽ có những kinh nghiệm riêng để nhận biết thời điểm thích hợp nhất cho việc tuốt lá hay để đào tự xuống lá.
Người dân sử dụng các loại thang, ghế cao để đứng lên tuốt lá.
Năm ngoái, gia đình ông Nguyễn Văn Nhật (56 tuổi, trú xóm 7, xã Nghi Ân) bán được 70 triệu đồng tiền đào. Ông mong rằng năm nay toàn bộ nở đúng dịp Tết để có thêm thu nhập.
Việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể nẩy lộc, bung chồi và cho ra những lứa hoa to, đẹp vào dịp Tết Nguyên đán.
Đào phai ở đây có màu hồng nhạt, nụ hoa to, cánh đẹp, lâu tàn, chồi lá xanh biếc, luôn được khách hàng ưa thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Hàng trăm hộ dân trồng đào ở xã Nghi Ân đang đếm ngược từng ngày trong tâm thế phấn khởi hướng tới vụ đào Tết bội thu.