Máy bay Vietnam Airlines bị vỡ đèn dẫn đường vì va vào chim

Một máy bay của Vietnam Airlines bị vỡ đèn dẫn đường do va vào chim khi đang thực hiện chuyến bay từ Đà Nẵng đến Hà Nội.

Vụ việc xảy ra với máy bay A321/VN-A338, số hiệu VN166, hạ cánh lúc 15h10 ngày 8/11, khai thác tại vị trí đỗ số 5.
Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài nhận được thông tin về việc máy bay A321/VN-A338 bị vỡ đèn dẫn đường sau khi thực hiện chuyến bay từ Đà Nẵng đến Hà Nội.
Kiểm tra máy bay, thợ máy phát hiện một phần xác chim dính vào phần kính của đèn bị vỡ.
Trung tâm khai thác khu bay Nội Bài đã phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra theo lộ trình máy bay hạ cánh từ đường băng 11L/29R, các đường lăn S1 -S1B - E2 tới vị trí đỗ số 5 nhưng không phát hiện mảnh vỡ hay xác chim.
May bay Vietnam Airlines bi vo den dan duong vi va vao chim
Máy bay A321/VN-A338, số hiệu VN166 bị vỡ đèn dẫn đường do va vào chim. (Ảnh minh họa)
Không lâu sau, lúc 4h05 ngày 9/11 máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay số hiệu QR 8094 từ Doha (Qatar) hạ cánh xuống sân bay Nội Bài cũng được thợ kỹ thuật phát hiện có 1 vết máu tại mũi máy bay nghi do chim va vào.
Các đơn vị tại sân bay Nội Bài đã kiểm tra lộ trình di chuyển của máy bay từ đường băng 11L/29R và các đường lăn S2 - S1 - S4 - EW đến vị trí đỗ số 26 nhưng không phát hiện xác chim.
Tình trạng máy bay va phải chim vẫn thường xảy ra tại các sân bay Việt Nam và quốc tế, nhất là trong mùa chim di cư. Trước đó, máy bay Airbus A319 khi thực hiện chuyến bay từ TP Hải Phòng tới TP Đà Nẵng mới đây cũng bị móp động cơ nghi do vào chim.
Hồi tháng 8, một máy bay của Vietnam Airlines phải cất cánh chậm 45 phút vì đàn chim đậu kín đường băng. Vào tháng 7/2020, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, một tổ bay cũng phát hiện có chim trên đường băng và đề nghị an ninh hàng không ra kiểm tra.
An ninh hàng không phát hiện 2 chim ó đang đậu trên đầu đường băng và đã xua đuổi chim ra khỏi khu vực trên.
Theo Hoàng Hưng / VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)