Mất việc mới hiểu 7 sự thật thót tim chốn công sở

Dưới đại dịch, nhiều người sống rất khó khăn. Một doanh nhân nổi tiếng từng nói với nhân viên của mình: "Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm và không thể khá hơn trong vòng 3 đến 5 năm tới...".

Có lẽ, lúc này bạn đã cảm thấy “ớn lạnh”, không phải thất nghiệp mà là chuẩn bị thất nghiệp.

1. Sự thật thứ nhất: đơn vị bạn luôn phàn nàn đã và đang hỗ trợ bạn

Những người ở nơi làm việc thường bực bội vì thu nhập của họ quá ít và những người xung quanh họ đầy mưu mô. Cũng có ý kiến cho rằng đứng núi này trông núi kia cao.

Mất việc, lang thang trên phố hối hả và bạn thực sự bất lực. Đột nhiên tôi nhìn lại và thấy rằng nơi làm việc ban đầu mặc dù không tốt lắm nhưng nó đã nuôi sống bản thân tôi và thậm chí là một gia đình, đồng thời nó còn phải gánh cả thế chấp và vay mua ô tô.

Những gì bạn nghĩ là "bộ phận bị hỏng" thường đóng vai trò là "điểm dựa" của cuộc sống. Chỉ là bạn không quan tâm, tất cả hạnh phúc đều bị che lấp bởi tiếng phàn nàn.

Không biết trân trọng những gì mình có

Khi biết trân trọng thì đã quá muộn. Câu này không chỉ phù hợp với tình yêu mà còn phù hợp với nơi công sở.

2. Sự thật thứ hai: chiến đấu và chiến đấu, tất cả đều vô ích

Khi một người nghỉ hưu, anh ta sẽ hiểu rằng mọi thứ ở nơi làm việc sẽ trở về con số không. Cho dù bạn đảm nhận vị trí nào, cuối cùng bạn sẽ mất nó và trở lại cuộc sống bình thường.

Khi tôi thất nghiệp, tôi nghĩ rằng mình đã tính toán rất nhiều ở đơn vị ban đầu, và việc tìm mọi cách để leo lên các bậc thang thực sự không có ý nghĩa gì nhiều.

Làm người nên có một chút đạo Phật, thăng trầm là chuyện bình thường, tức là biết cách ứng phó với mọi biến đổi cũng như vậy.

Mat viec moi hieu 7 su that thot tim chon cong so

3. Sự thật thứ ba: Thấu chi tiền lương ngày mai là điều ngu ngốc nhất

Lấy tiền của ngày mai ra, dùng để tiêu, ngày mai lĩnh lương thì bù vào.

Các công cụ thấu chi rất đa dạng và tiện lợi.

Nếu bạn đột ngột mất việc, bạn sẽ thấy rằng điều khủng khiếp nhất là bạn không thể bịt lỗ hổng tiêu tiền.

Những người trẻ tuổi có thể liên hệ với cha mẹ của họ để xin tiền để giúp họ vượt qua. Nhưng những người trung niên, làm sao họ dám thò tay ra xin tiền cha mẹ tóc bạc?

Những người khuyến khích bạn sử dụng thẻ tín dụng của bạn không phải sợ rằng bạn sẽ không thể trả lại, mà là bạn sẽ trả lại quá nhanh.

Mat viec moi hieu 7 su that thot tim chon cong so-Hinh-2

4. Sự thật thứ tư: Những người có thể giúp đỡ bạn thường là những người “yếu ớt”

Nhà xã hội học người Mỹ Mark Granovetter cho biết: "Hầu hết các mối quan hệ mà bạn thực sự có thể sử dụng là những người không thường xuyên gặp mặt. Vào một số thời điểm quan trọng, họ có thể cung cấp cho bạn sự trợ giúp quan trọng".

Thử nghĩ xem, những người trong cùng một đơn vị đều thất nghiệp, làm sao họ có thể giúp bạn tìm việc? Kẻ ăn bám, kẻ chạy theo người khác lại càng không thể.

Chỉ những người ít tiếp xúc nhưng có năng lực mới đứng ra giúp bạn một tay. Ít liên lạc với nhau không có nghĩa là thờ ơ, chỉ là mỗi người đều bận, nên hãy sống thật tốt nhé.

Mở rộng mạng lưới của bạn thực sự quan trọng đối với những người thất nghiệp. Có lẽ, một số người nhiệt tình sẽ giúp bạn một cách tình cờ.

5. Sự thật thứ năm: Là vàng luôn sáng, cái gì không vỡ thì không đứng vững

Chỉ sau khi rời đơn vị, tôi mới nhận ra rằng mình không phải là Maxima, mà là một người kiếm sống bằng cách lợi dụng chức vụ của mình.

“Hãy cho tôi một điểm tựa, một đòn bẩy, tôi có thể dời thiên hạ”. Nguyên tắc này cũng rất phù hợp với môi trường công sở. Không có điểm tựa và đòn bẩy, bạn bơ vơ trên Trái đất.

Sẽ không có nhiều tài năng thực sự, còn bạn thì sao? Giữ bình tĩnh và tiếp tục làm cho mình tốt hơn.

Người có ích không sợ thất nghiệp, khó thất nghiệp. Những người có bộ não có thể tạo ra bước đột phá mới bằng cách tận dụng cơ hội thất nghiệp.

Mat viec moi hieu 7 su that thot tim chon cong so-Hinh-3

6. Sự thật thứ sáu: một công việc phụ sau khi tan sở là lối thoát quan trọng nhất cho các chuyên gia

Vợ của bạn tôi làm việc bán thời gian ở một trường mẫu giáo, và cô ấy cũng tự làm truyền thông ở nhà, chỉ cho mọi người cách nấu ăn. Mùa đông năm ngoái, bạn tôi thất nghiệp hai tháng. Anh nói: "Nếu không có công việc phụ của vợ, tôi thực sự không thể ở lại đây".

Không phải tất cả mọi người đều có tiền tiết kiệm có thể trang trải trong một vài tháng.

Những người làm việc chăm chỉ có thể dựa vào công việc phụ trong một thời gian dài sau khi thất nghiệp, và cuộc sống của họ sẽ không bị hoảng loạn.

Sau khi tan sở, bạn có thể đọc sách, học một công nghệ nào đó, hoặc chạy taxi hoặc mở một quầy bán hàng rong. Nó có thể tăng thu nhập của bạn vào thời điểm bình thường, và nó cũng có thể hỗ trợ bạn trong một khoảng thời gian.

7. Sự thật thứ bảy: Giúp đỡ người khác thường xuyên hơn cũng là bảo toàn tài sản của chính bạn

Thất nghiệp, đi khắp nơi cầu cứu, loại cảm giác này thật không tốt. Như người xưa đã nói, yêu cầu giúp đỡ giống như nuốt một thanh kiếm ba thước.

Một số người khi họ đang làm việc sẽ giúp đỡ người khác hết sức có thể và để lại một tấm thiệp tình cảm. Có thể bạn sẽ không cần đến nó trong tương lai, nhưng có còn hơn không.

Nếu bạn thờ ơ với người khác, tại sao người khác phải giúp bạn? Đừng keo kiệt với lợi ích của bạn.

Mat viec moi hieu 7 su that thot tim chon cong so-Hinh-4

Khi thời tiết lạnh giá và cỏ dại khô héo, chỉ khi đó chúng ta mới biết trái đất trông như thế nào, và khi đó chúng ta mới biết sự quyến rũ của hoa cúc mùa thu và hương vị mùa đông.

Khi trải qua cái lạnh nơi công sở, chúng ta mới hiểu thế nào là ấm áp, thế nào là tình cảm, thế nào là cách sống đúng đắn.

Mọi thứ không thể đoán trước, và không có gì tồn tại mãi mãi. Bạn là người hùng vĩ hôm nay có thể trở thành một con gà trống bại trận vào ngày mai.

Nếu nơi làm việc khiến bạn ớn lạnh, hãy sưởi ấm bản thân.

Theo Minh Thành/Bảo Vệ Công Lý

>> xem thêm

Bình luận(0)