Masan sẽ tiếp quản 83,74% cổ phần công ty sở hữu chuỗi Vinmart, Vinmart+ và VinEco

Với việc Masan chỉ tiếp quản 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của VCM, nhóm GIC vẫn sẽ giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 16,26% tại doanh nghiệp này sau giao dịch hợp nhất.
 

Masan se tiep quan 83,74% co phan cong ty so huu chuoi Vinmart, Vinmart+ va VinEco
Ảnh minh họa. 
CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group – mã MSN) vừa thông qua quyết định nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM và phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất (công ty con của Masan Group).
Công ty hợp nhất này sẽ sở hữu cổ phần/phần vốn góp và vận hành cả hai công ty gồm VCM và Công ty TNHH Masan Consumer Holdings. Hiện chưa rõ tỷ lệ hoán đổi cũng như tỷ lệ sở hữu của các bên trong công ty hợp nhất tuy nhiên theo thông báo trước đó, Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động trong khi Vingroup sẽ đóng vai trò là cổ đông.
Trong cơ cấu cổ đông của VCM trước giao dịch hợp nhất, Vingroup là cổ đông lớn nhất nắm giữ 64,3% cổ phần trong khi nhóm quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Singapore – GIC sở hữu 16,26%. Với việc Masan chỉ tiếp quản 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của VCM, nhóm GIC vẫn sẽ giữ nguyên tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này sau giao dịch hợp nhất.
VCM sở hữu 100% cổ phần của Vincommerce, đơn vị trực tiếp vận hành chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+ và 100% cổ phần của VinEco. Với việc chi 500 triệu USD để mua cổ phần, VCM được GIC định giá lên đến 3 tỷ USD.
Trong khi đó, Masan Consumer Holdings là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng do Masan Group nắm giữ 85,7% vốn và Tập đoàn Singha của Thái Lan nắm giữ 14,3% vốn còn lại. Công ty này hiện đang sở hữu 94,67% CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer – mã MCH) và công ty bia Masan Brewery.
Cái bắt tay “tỷ USD” giữa Masan Group và Vingroup hồi đầu tháng 12 được kỳ vọng sẽ tạo nên Tập đoàn Hàng tiêu dùng – Bán lẻ có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam với một loạt thương hiệu lớn như VinMart, VinMart+, Chin-su, Nam Ngư, Vinacafe Biên Hòa, Wakeup 247, Vĩnh Hảo, …
Theo Thanh Hà/BizLIVE

>> xem thêm

Bình luận(0)