Theo quan niệm dân gian, Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) luôn là lễ cúng quan trọng cuối cùng của một năm. Vì thế, nhà nào cũng cố lo cho tươm tất và chu đáo. Với giới nhà giàu Việt, phần lớn đều mạnh tay chi cả chục triệu để sắm được mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ưng ý nhằm thể hiện tấm lòng thành của gia chủ. Dịch vụ cung cấp cỗ cúng ông Công ông Táo với giá siêu đắt đỏ năm nay vì thế rất hút khách.
Chị Huyền Trang (ở Hoàng Mai, Hà Nội) - một người chuyên đi nấu cỗ thuê tại gia) bật mí, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo năm nay của nhiều nhà giàu Việt xuất hiện những món ăn đắt đỏ, thậm chí những đặc sản tiến vua có trong truyền thuyết, giờ đã xuất hiện trên mâm cỗ cúng thuộc hàng “thượng lưu” này.
|
Không chỉ đồ ăn "sang chảnh", những nhà giàu Việt còn yêu cầu người nấu cỗ thuê phải bày mâm cỗ đẹp đẹp mắt. Ảnh minh họa: Khám phá. |
Chị Trang cho biết, bình thường mâm cỗ cơ bản thường có: 1 con gà cánh tiên, 1 đĩa nộm, 1 đĩa tôm, 1 đĩa nem rán, 1 đĩa rau củ quả luộc, 1 đĩa xôi gấc đỏ hoặc bánh chưng, 1 bát canh bóng mọc hoặc canh măng, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa, 1 tập giấy tiền, vàng mã... Chi phí cho mỗi mâm cỗ dao động từ 1 đến 3 triệu tùy theo nhu cầu của gia đình.
Nhưng mâm cỗ cúng “thượng hạng” của những những gia đình “lắm tiền nhiều của” chi phí có thể lên đến cả chục triệu đồng. Theo chị Trang, thay vì mua một con gà buộc cánh tiên, cắm hoa hồng luộc sẵn với giá 220.000 đồng/cân ở chợ, nhiều nhà giàu việt đã mạnh tay chi từ 4 - 5 triệu để mua một con gà Hồ - giống gà đứng đầu trong 5 loại gà tiến vua thuở xa xưa, đến từ làng Lạc Thổ (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) để về làm lễ.
Bên cạnh đó, trên đĩa hoa quả của nhà giàu Việt còn xuất hiện nhiều loại quả ngoại như: nho mẫu đơn Nhật Bản (loại nho này trên thị trường bán với giá từ 1.3 triệu đồng/kg); thanh long nhập khẩu từ Malaysia (có giá gần 700.000 đồng/kg; dưa vàng Hàn Quốc (giá 250.000 - 300.000 đồng/kg)...
Ngoài ra, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo siêu đắt đỏ này sẽ được đặt thêm các món khác như: chim công rán, thỏ hấp xả ớt, tôm he luộc, cá hồi, nộm hoa chuối, cua biển… theo yêu cầu của gia chủ.
"Thậm chí, nhiều gia đình còn có xu hướng mua cá ngoại, đẹp, chất, khá tiền như cá chép Nhật, cá chép ngọc trai để cúng ông Công ông Táo cho có lộc", chị Trang kể.
Trong khi đó, theo chị Nguyễn Thị Hương - một đầu mối chuyên nhận đặt cỗ ở quận Cầu Giấy cho biết, bên anh nhận đặt cỗ cúng ông Công ông Táo từ ngày 18 tháng Chạp nhưng ngày 21 tháng Chạp là phải chốt sổ rồi vì số lượng khách đặt nhiều, sợ làm không xuể.
"Từ hôm 18 âm đến giờ tôi nhận khoảng 35 mâm cỗ, chủ yếu là mâm cỗ giá 1 triệu đồng - 2,5 triệu đồng. Không chỉ cỗ mặn, nhiều gia đình giàu còn có xu hướng đặt cỗ chay để làm lễ có với 15 món chay như: Súp yến, cá thu sốt giá 98.000 đồng/tô, gà đen rang muối giá 120.000 đồng/đĩa, trứng hấp 45.000 đồng/10 quả, giò lụa 45.000 đồng/đĩa, sườn xào chua ngọt 85.000 đồng/đĩa, đậu phụ sốt cà chua 35.000 đồng/đĩa cùng nhiều món khác nữa giá lên đến hơn 2 triệu đồng".