Trước đây, ở Cần Giờ (TP.HCM) cá ngát nhiều đến mức người ta chẳng thèm ăn, nhưng hiện nay đã trở thành món đặc sản được các quán ăn, nhà hàng trên thành phố săn lùng, với giá bán 100.000 - 140.000 đồng/kg.Cá ngát thuộc họ cá trê, do vậy, loài cá này có hình dạng giống cá trê, đuôi dẹp, da trơn. Đây là loại cá sông ăn rất ngon nhưng cũng là loài cá có nọc độc rất mạnh, có thể gây tử vong ở người.Theo ông Nguyễn Văn Sang (xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), nghề giăng câu bắt cá ngát không khó, tuy nhiên, phải có kinh nghiệm mới câu được nhiều cá. Thường cá ngát là loài ăn tạp, thích sống những nơi sâu, nước xoáy và có nhiều gốc cây, hang đá hoặc rọ đá."Cá ngát là loài có gai nhọn, có nọc độc, khi bị nó đâm rất nhức, có người bị đâm rồi bị hành mấy ngày liền không hết. Nếu người không quen chắc chắn sẽ không dám gỡ cá. Khi cầm con cá trên tay phải có “thế”, cố định đầu cá để không bị nó đâm", ông Sang chia sẻ.Theo anh Đặng Thành Phát (37 tuổi, quê Long An), muốn câu được nhiều cá ngát, đòi hỏi người giăng câu phải thật kinh nghiệm và thông thạo các đoạn sông. Điều đặc biệt là phải chọn đúng loại mồi cá ngát ưa thích để dụ được chúng. “Thông thường cá ngát ăn tạp, nhưng cũng rất kén mồi, nó thích nhất là mồi còng (con còng) và tôm nhưng phải còn tươi”, anh Phát nói.Ở hai bên mang của cá ngát có hai ngạnh cứng và nhọn. Nọc độc của cá ngát rất độc và tập trung nhiều ở những đầu ngạnh này. Do vậy, ngay sau khi câu được cá, phải dùng kìm khéo léo đưa vào để bẻ các ngạnh cá.Theo anh Phát, những con cá ngát tuy nhỏ nhưng rất nguy hiểm vì chúng quẫy rất mạnh, phải khéo léo để chế ngự được chúng.Một chú cá ngát nặng khoảng 2 kg.Thành quả trong chuyến giăng câu là hơn 13 kg cá ngát, thu về cả triệu đồng.Cá ngát là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, sắt, các loại vitamin B1, B2, omega-3,... Từ cá ngát có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như cháo cá ngát cốt dừa, cá ngát kho tộ, cá ngát xào lăn, canh chua cá ngát...
Trước đây, ở Cần Giờ (TP.HCM) cá ngát nhiều đến mức người ta chẳng thèm ăn, nhưng hiện nay đã trở thành món đặc sản được các quán ăn, nhà hàng trên thành phố săn lùng, với giá bán 100.000 - 140.000 đồng/kg.
Cá ngát thuộc họ cá trê, do vậy, loài cá này có hình dạng giống cá trê, đuôi dẹp, da trơn. Đây là loại cá sông ăn rất ngon nhưng cũng là loài cá có nọc độc rất mạnh, có thể gây tử vong ở người.
Theo ông Nguyễn Văn Sang (xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), nghề giăng câu bắt cá ngát không khó, tuy nhiên, phải có kinh nghiệm mới câu được nhiều cá. Thường cá ngát là loài ăn tạp, thích sống những nơi sâu, nước xoáy và có nhiều gốc cây, hang đá hoặc rọ đá.
"Cá ngát là loài có gai nhọn, có nọc độc, khi bị nó đâm rất nhức, có người bị đâm rồi bị hành mấy ngày liền không hết. Nếu người không quen chắc chắn sẽ không dám gỡ cá. Khi cầm con cá trên tay phải có “thế”, cố định đầu cá để không bị nó đâm", ông Sang chia sẻ.
Theo anh Đặng Thành Phát (37 tuổi, quê Long An), muốn câu được nhiều cá ngát, đòi hỏi người giăng câu phải thật kinh nghiệm và thông thạo các đoạn sông. Điều đặc biệt là phải chọn đúng loại mồi cá ngát ưa thích để dụ được chúng. “Thông thường cá ngát ăn tạp, nhưng cũng rất kén mồi, nó thích nhất là mồi còng (con còng) và tôm nhưng phải còn tươi”, anh Phát nói.
Ở hai bên mang của cá ngát có hai ngạnh cứng và nhọn. Nọc độc của cá ngát rất độc và tập trung nhiều ở những đầu ngạnh này. Do vậy, ngay sau khi câu được cá, phải dùng kìm khéo léo đưa vào để bẻ các ngạnh cá.
Theo anh Phát, những con cá ngát tuy nhỏ nhưng rất nguy hiểm vì chúng quẫy rất mạnh, phải khéo léo để chế ngự được chúng.
Một chú cá ngát nặng khoảng 2 kg.
Thành quả trong chuyến giăng câu là hơn 13 kg cá ngát, thu về cả triệu đồng.
Cá ngát là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, sắt, các loại vitamin B1, B2, omega-3,... Từ cá ngát có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như cháo cá ngát cốt dừa, cá ngát kho tộ, cá ngát xào lăn, canh chua cá ngát...