Cây duối cổ 400 tuổi giá 2 triệu, giờ khách trả 3 tỷ không bán

10 năm trước, ông Nguyễn Ngọc Đường gặp và mua được cây duối có tuổi đời gần 400 năm với giá 2 triệu đồng. Sau thời gian chăm sóc, tạo dáng, giờ đây có người trả 3 tỷ đồng nhưng ông nhất quyết không bán.

Phú Thọ là địa phương khá nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh trên cả nước. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi những giò hoa lan 5 cánh trắng có giá tiền tỷ, mà còn bởi tại đây xuất hiện những cây cảnh độc, lạ, thậm chí là duy nhất, có giá cả triệu đô.

Cay duoi co 400 tuoi gia 2 trieu, gio khach tra 3 ty khong ban

Cây duối cổ có tuổi đời gần 400 năm với dáng độc lạ.

Ở Phú Thọ, có nhiều đại gia đam mê chơi cây cảnh, sở hữu những cây cảnh quý có giá cả triệu đô như cây sanh cổ thụ "Mâm xôi con gà", cây sanh "Tiên lão giáng trần"... Đặc biệt, ở Phú Thọ còn có một cây duối cổ gần 400 tuổi thuộc sở hữu của ông Nguyễn Ngọc Đường (trú tại khu 3, phường Minh Nông, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Dù có người trả đến 3 tỷ đồng, nhưng ông thợ mộc Nguyễn Ngọc Đường vẫn quyết không bán cây duối cổ. Theo ông Đường, ông quyết không bán không phải bởi ông có quá nhiều tiền, mà bởi ông đã mất gần 10 năm chăm sóc, tạo dáng và tình yêu đặc biệt dành cho cây duối cổ gần 400 tuổi này. 

Cầm trên tay chiếc kéo tỉa cành, ông Nguyễn Ngọc Đường cứ dấm dứ không cắt, hết đứng nhìn lại đi vòng quanh ngó nghiêng. "Không biết người khác chơi cây thế nào, còn tôi, muốn để hay cắt đi một nhánh, một cành nhỏ có khi mất cả mấy ngày. Sở dĩ có chuyện này là bởi, tôi thấy cây quá hoàn hảo, chỉ sợ để lại thì thấy rườm rà, nhưng cắt đi thì sợ "tổn thương" đến cây," ông Đường chia sẻ. 

Cay duoi co 400 tuoi gia 2 trieu, gio khach tra 3 ty khong ban-Hinh-2

Lý do cụ bà bán cây duối cho ông Đường không phải vì tiền mà là vì cảm nhận được tình yêu của ông dành cho cây này

Theo ông Đường, khoảng 10 năm trước, ông nghe mọi người mách có một cụ già ở xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê sở hữu cây duối cổ có tuổi đời gần 400 tuổi. Nghe thấy thông tin, ông Đường đã ngay lập tức tìm đến.

"Khi ấy, cây vẫn chưa có bông, có tán, mọc tự nhiên, sum sê cành lá, nhưng thân thì toát lên vẻ đẹp thu hút tôi đến kỳ lạ. Sau nhiều ngày năn nỉ hỏi mua, cuối cùng cụ già đó bán cây cho tôi giá 2 triệu đồng chỉ với lý do thấy tôi thực sự quý trọng và yêu mến cây này. Còn nếu không thì dù bao nhiêu cụ bà cũng không bán, cây Duối cổ này đã gắn bó với gia đình cụ rất nhiều thế hệ", ông Đường chia sẻ.

Sau khi mua được cây, ông Đường thuê người đánh bầu, ủ rễ suốt 2 năm, chờ cây cứng cáp để chuyển về TP.Việt Trì. Lúc đó, hầu như tuần nào, tháng nào, ông cũng đến đây để ngắm cây, xem cây thế nào.

10 năm chăm chút, đến nay, cây duối cổ của ông Đường có dáng Lão mai, đã đạt được cả ba yếu tố "cổ, kỳ, mỹ" mà dân sành chơi cây đặt ra mỗi khi muốn tìm kiếm cho mình một "vật báu". Hiện cây duối cổ có chiều cao khoảng 3m và là một cây độc đáo, được giới chơi cây cảnh đánh giá cao.

Cay duoi co 400 tuoi gia 2 trieu, gio khach tra 3 ty khong ban-Hinh-3

Ông Đường chăm chút cây tỉ mỉ như một phần thân thể của mình

Theo ông Đường, người chơi cây cảnh bắt đầu chơi cây duối từ cách đây khoảng chục năm và rộ lên trong khoảng 4 - 5 năm nay. Muốn cây duối "lên" được dáng đẹp, phải căn cứ vào dáng gốc của cây như dáng làng, dáng long, dáng chữ tâm... và phải mất công chăm sóc khá cầu kỳ, lâu năm. Mặc dù cây duối là cây phổ thông, trồng nhiều ở các miền quê vùng đồng bằng Bắc bộ, nhưng cây duối đẹp hiện rất ít và được săn lùng nhiều.

Hiện nay, có thể kể đến một vài cây duối nổi tiếng, được giới chơi cây nhắc tới với sự thán phục như: Cây duối cổ chữ Tâm của anh Phan Văn Toàn (phường Tiên Cát, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), cây duối "Lão mai đại thọ" của anh Hòa ở Hải Dương,... Hầu hết các cây duối cổ này đều có giá nhiều tỷ đồng, được các chủ cây "săn", chăm sóc, tạo dáng và giữ như báu vật.

Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)