Anh Nguyễn Phú Vinh (32 tuổi, ngụ Tp.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) từng nghỉ việc vì chán không ngờ bén duyên với nghề nuôi ốc bươu đen. Cứ tưởng chăm chỉ là thành công, không ngờ vào năm 2019, khi chập chững khởi nghiệp, anh Vinh bị "tạt gáo nước lạnh" khi thua lỗ hơn 100 triệu đồng. Song với quyết tâm làm giàu "dám nghĩ dám làm", anh Vinh đã khiến nhiều người trầm trồ vì thu nhập cao.
Vào thời điểm quyết định nghỉ việc công ty về làm "anh nông dân", anh Vinh gặp khá nhiều khó khăn. Ảnh: Báo Dân Trí.
Thời gian qua, nghề nuôi ốc bươu đen mới nở rộ ở nhiều tỉnh tại đồng bằng sông Cửu Long. Đây loài vật dễ nuôi, dễ sinh sản giúp không ít người giàu lên trông thấy. Với quyết đoán "người khác làm được, mình cũng làm được", Vinh đăng ký học thêm khóa quản trị kinh doanh để bắt đầu cho hành trình khởi nghiệp tại miền quê.
Chia sẻ với Dân Trí, anh Vinh cho hay: "Ốc bươu đen ngoài tự nhiên không còn nhiều, trái lại nhu cầu thị trường khá lớn, từ quán nhậu bình dân đến nhà hàng đều là đối tượng khách hàng tiềm năng. Thời điểm đó ở Vĩnh Long cũng ít trang trại nuôi ốc, tôi biết đây là cơ hội vàng nên nhanh chóng chớp lấy", 9X Vĩnh Long chia sẻ.
Quyết là làm nhưng với kinh nghiệm non nớt, năm 2019, anh Vinh góp vốn cùng người bạn bắt đầu thả nuôi ốc bươu đen trên diện tích ao khoảng 2.000m2, mật độ 150 con/m2 nuôi không được bao lâu thì ốc chết hàng loại, chàng trai bị lỗ cả trăm triệu đồng.
"Thất bại chỗ nào đứng lên chỗ đó, sai ở đâu sửa ở đấy thôi. Tôi tìm hiểu mới biết do trước khi thả nuôi, mình xử lý ao chưa đúng kỹ thuật khiến ốc không thể sinh trưởng", anh Vinh kể.
Đứng lên từ chỗ ngã, anh Vinh tham khảo nhiều mô hình nuôi ốc thành công, sau đó bắt đầu cải tạo ao nuôi ốc với đầy đủ bông súng, bèo giống với một ao tự nhiên. Quá trình thả làm sạch ao cũng không sử dụng thuốc để ốc được sạch và nguồn nước an toàn.
"Các loại thủy sinh trong ao giúp điều tiết nguồn nước luôn sạch. Đặc biệt, lớp bèo trên mặt hồ như tấm áo che chắn cho ao nuôi, hạn chế lượng nước mưa trực tiếp đổ xuống. Nhờ vậy, độ pH trong nước ổn định giúp ốc sinh trưởng tốt, không bị sốc khi mưa nhiều", anh Vinh nói.
Không chỉ nuôi ốc bươu đen thương phẩm, anh nông dân này còn cung cấp nguồn ốc giống chất lượng cho người dân. Thông thường ốc từ khi thả nuôi đến thu hoạch bán thương phẩm mất khoảng 4,5 tháng, trọng lượng 30-35 con/kg; còn ốc để sinh sản mất khoảng 5-5,5 tháng. Trứng ốc khi nở thành con mất thời gian từ 13 đến 17 ngày, dưỡng ốc giống thêm 14 ngày, có thể xuất bán con giống.
Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ ốc bươu đen, sau 4 năm khởi nghiệp đeo đuổi loài vật "siêu đẻ", chàng trai 9X đã mở rộng trại ốc lên 6.000m2, chuyên cung cấp ốc bố mẹ đẻ trứng cho thị trường.
"Hiện tại, trứng ốc tôi bán 500.000 đồng/kg; ốc giống (dưới 10.000 con/kg) thì giá 250 đồng/con. Mỗi tháng, tôi có doanh thu từ 120-170 triệu đồng từ bán trứng và ốc giống", chủ trại ốc tiết lộ.
Để mô hình chăn nuôi thành công, chủ trang trại cho ốc bươu đen sử dụng thức ăn tự nhiên như trái cây hoặc các loại rau màu.
Với thành công ban đầu, anh Vinh mạnh dạn mở rộng thêm diện tích nuôi. Không chỉ làm giàu cho bản thân, nam thanh niên 9X ở Vĩnh Long cũng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật nuôi ốc bươu, bán ốc giống và bao tiêu ốc thương phẩm cho nông dân. Đến nay, chàng trai này đã hợp tác với khoảng 200 người cùng sản xuất, cung ứng ốc thương phẩm, trứng, con giống ra thị trường.
Để sản phẩm dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng, anh Vinh phát triển kênh bán hàng online qua mạng xã hội.
Ngoài ra, anh Vinh còn triển khai thêm mô hình ốc gác bếp từ ốc bươu đen và ốc lác. Mỗi tháng, anh cung cấp 1 tấn ốc gác bếp, giá 250.000 đồng/kg.
"Mặt hàng này dễ vận chuyển và bảo quản. Ốc gác bếp của tôi đã cung cấp nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Thời gian tới tôi sẽ đa dạng hóa sản phẩm từ ốc như ốc đông lạnh", anh Vinh cho hay.
Nói về bí quyết khởi nghiệp, chủ trang trại ốc cho biết, để nuôi ốc đạt hiệu quả, ngoài con giống chất lượng thì việc làm sạch ao nuôi, nguồn nước sẽ chiếm 70% thành công.
Những năm gần đây, ốc bươu đen trở thành món ăn đặc sản ở miền Tây, sản lượng tiêu thụ rất lớn nhưng đa phần đánh bắt ngoài tự nhiên. Mô hình nuôi ốc bươu đen là mô hình khá nhàn rỗi, không cần vốn nhiều, không đầu tư thức ăn nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập gia đình ổn định.
Nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) đang là một hướng phát triển kinh tế mới, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi này. Kỹ thuật nuôi ốc nhồi được đánh giá là khá đơn giản, cách chăm sóc không quá phức tạp.
Theo Hội Nông Dân tỉnh Hà Tĩnh, khi nuôi loài ốc này ở ao, để thuận tiện trong việc chăm sóc, thu hoạch và xử lý bệnh cho ốc, ao nuôi thường được thiệt kế nhu sau:
- Nên chia ao được chia nhỏ thành nhiều ngăn: Chia nhỏ nhiều ngăn sẽ tăng mặt độ ốc nuôi trong 1 ao; dễ phân loại ốc, đặc biệt là thuận tiện cho bà con chăm sóc, xử lý ao nuôi, mặt khác việc phần chia nhiều ao giúp bà còn có thể nuôi ốc theo chu trình kép kín (nuôi gối vụ).
- Thiết kế bậc thang: Ao thường được thiết kế theo hình bậc thang, độ sâu lý tưởng của ao nuôi từ 1m – 1,2m. Song vì điều kiện thời tiết mỗi vùng khác nhau nên tỷ lệ độ sâu của cao nuôi thường có sự thay đổi phù hợp với tình hình thực tế của từng vùng, miền.
- Cần xử lý ao nuôi: Đối với ao mới được đào, cải tạo thì phải xử lý áo nuôi kỷ bằng vôi (Vôi dùng trong thủy sản). Sử dụng vôi giúp cân bằng độ PH, hạ phèn và tiêu diệt những mầm bệnh có trong ao nuôi. Liều lượng dùng từ 10 – 15kg/100m2 ao hồ; dùng để xử lý nước và sát khuẩn ao nuôi dùng 1-2kg pha loảng với nước tạt đều lên mặt nước (Thời điểm tạt là chập tối hoặc rạng sáng).
- Xung quanh bờ ao cần phát quang bụi rậm. Tránh chuột làm tổ xung quanh bờ và cũng tiện cho việc thu hoạch về sau.