Cần bao nhiêu rượu để tên lửa hoạt động?

Google News

(Kiến Thức) - V-2 là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng một tầng, nhiên liệu cho động cơ bao gồm hỗn hợp cồn và oxy lỏng.

Cựu kỹ sư từ trung tâm nghiên cứu quân sự tại Peenemünde ước tính nồng độ cồn cần có cho một tên lửa V-2 hoạt động là vào khoảng 66.130 tấn martini khô. Trong những năm 1930, đội ngũ kỹ sư tên lửa của Đức đã phát triển một loại chất lỏng khả thi đầu tiên, dùng làm nguyên liệu cho động cơ tên lửa A-4 (hay còn gọi là V-2; nền tảng của tất cả những tên lửa do Liên Xô và Mỹ sản xuất sau chiến tranh thế giới lần hai). Quá trình phát triển tên lửa đạn đạo V-2 nổi tiếng nhất với kỹ thuật dùng rượu ethyl để cấp nhiên liệu cho tên lửa.
Trung tâm nghiên cứu quân sự tại Peenemünde nhìn từ trên cao.
Cuối năm 1941, trung tâm nghiên cứu quân sự tại Peenemünde đã có đủ các công nghệ cần thiết để phát triển tên lửa trong dự án Aggregat A-4 (V-2). Các công nghệ chủ chốt bao gồm, động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng cỡ lớn, thiết kế khí động học siêu âm, dẫn hướng con quay, kiểm soát bánh lái trong chuyến bay. V-2 là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng một tầng, nhiên liệu cho động cơ bao gồm hỗn hợp cồn và oxy lỏng. Hai thành phần nhiên liệu được bơm vào buồng đốt chính thông qua 1.224 vòi phun. Các vòi phun được thiết kế để đảm bảo bơm đúng chính xác 2 thành phần nhiên liệu ở mọi thời điểm.
 V-2 sử dụng hỗn hợp cồn và oxy lỏng làm nhiên liệu cho động cơ.
Nhưng trước khi V-2 được đưa ra như một vũ khí, các nhà nghiên cứu phải phát triển và xây dựng hệ thống dẫn đường, hoàn thiện các động cơ sử dụng rượu ethyl và nước làm nhiên liệu. Nhiều tổn thất nhiên liệu đã được báo cáo. Kỹ thuật viên cho hay đó là điều không thể tránh khỏi, rượu ethyl bốc hơi hoặc bị đổ. Vào thời điểm đó, đội nghiên cứu tên lửa V-2 không có nhiều hỗ trợ tài chính và vật liệu phụ tùng. Giải pháp đầu tiên là cho thêm thuốc nhuộm màu hồng vào hỗn hợp, nhưng không hiệu quả. Trong vòng một tuần, các nhà khoa học tên lửa của trung tâm nghiên cứu quân sự Peenemünde đã tìm cách lọc màu rượu ethyl bằng khoai tây loại bỏ màu nhuộm và chiết xuất ra rượu schnaps.
Khi chiến tranh xảy ra, nhu cầu tiêu thụ rượu tăng lên trong khi nguồn tài nguyên thưa thớt. Cơ sở vật chất bị phá hủy và lượng khoai tây không đủ cung cấp cho nhu cầu sản xuất rượu schnaps (rượu từ khoai tây), nhiên liệu tên lửa giảm mạnh.
Lưu Thoa (theo PS)

Bình luận(0)