Vườn treo Babylon có thật sự tồn tại?

Bảy kỳ quan thế giới cổ đại là 7 công trình vĩ đại trong thời cổ đại, cho thấy kỹ thuật và sự khéo léo của người xưa.

Ngày nay, chỉ còn một kỳ quan nguyên vẹn là Đại kim tự tháp Giza. Vậy số phận các kỳ quan còn lại ra sao? Vườn treo Babylon có thật hay không?

Bài viết này sẽ giải đáp phần nào những câu hỏi về lịch sử 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

1/ Đại kim tự tháp Giza

Vuon treo Babylon co that su ton tai?

Đại kim tự tháp Giza (còn được gọi là kim tự tháp Khufu hoặc kim tự tháp Cheops) ở Ai Cập là công trình lâu đời nhất và là kỳ quan duy nhất còn nguyên vẹn.

2/ Lăng Halicarnassus nguy nga

Lăng Halicarnassus là kỳ quan tồn tại lâu nhất của thế giới cổ đại. Nó đã tồn tại hơn 1,5 thiên niên kỷ. Lăng được xây dựng Mausolus, người cai trị thứ hai của Caria thuộc triều đại Hecatomnid (tỉnh trưởng Ba Tư ngày xưa) mất vào năm 353 trước CN.

Đó là kỳ quan được xây dựng theo phong cách của ba nền văn hóa khác nhau - Hy Lạp, Lycia và Ai Cập. Những trận động đất trong thế kỷ 13, đã làm lăng bị hư hỏng một phần. Các thế hệ người sau đó đã dần dần phá các chi tiết trong lăng lấy vật liệu xây các công trình khác.

Đến thế kỷ 19, chút tàn tích cuối cùng của lăng là một cỗ xe ngựa bị hỏng, hai bức tượng và chút nền móng nhà khảo cổ học người Anh Charles Thomas Newton được khai quật bởi và đưa về Bảo tàng Anh gìn giữ đến ngày nay.

3/ Tượng thần Dớt

Tượng thần Dớt tại Olympia, Hy Lạp, được coi là bức tượng nổi tiếng nhất thời bấy giờ, từng được dựng lên để tôn thờ thần Dớt - vị thần quan trọng nhất của người Hy Lạp. Ai không được nhìn thấy nó ít nhất một lần trong đời bị coi là người bất hạnh.

Bức tượng cao gấp 7 lần người cao trung bình nên được coi là bức tượng cao nhất Địa Trung Hải. Nhà điêu khắc Hy Lạp Phidias tạc nên bức tượng khổng lồ bằng khung gỗ tuyết tùng phủ bằng các vật liệu đắt tiền như ngà, gỗ mun, đồng, vàng lá và đá quý, vào năm 430 trước CN.

Bức tượng thần Dớt tồn tại hơn 800 năm, rồi hoàng đế La Mã Theodosius I ra lệnh tháo dỡ ra và bóc lấy vàng vào năm 391 sau CN. Ngày nay, ở Olympia chỉ còn lại tàn tích ngôi đền đổ nát.

4/ Ngọn hải đăng Alexandria

Alexandria là ngọn hải đăng nổi tiếng nhất thời cổ đại. Công trính kỹ thuật cổ đại đáng kinh ngạc đứng sừng sững ở độ cao 130m cho đến khi nó bị phá hủy trong trận động đất vào thế kỷ 14 sau CN.

Ngọn hải đăng được xây dựng vào cuối triều đại Ptolemy I hoặc đầu triều đại Ptolemy II, khoảng năm 280 trước CN, nằm ở mũi phía đông đảo Pharos.

Trên đỉnh ngọn hải đăng là bức tượng khổng lồ Thần Mặt trời Helios, hiện thân cho Alexander Đại đế hoặc Ptolemy I, như đánh dấu chủ quyền của triều đại Ptolemy trên đường biển và chỉ đường cho tàu thuyền đến bến cảng Alexandria an toàn, mang lại lợi ích kinh tế.

Ngọn hải đăng đã bị hư hại do hàng loạt trận động đất giữa thế kỷ thứ 3 và 12, rồi bị phá hủy hoàn toàn vào đầu thế kỷ 14. Năm 1994, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng trăm khối đá khổng lồ xây ngọn hải đăng ở vùng biển ngoài đảo.

5/ Vườn treo Babylon

Trong nhiều thế kỷ, các nhà nghiên cứu vẫn không xác định được vị trí thực sự của vườn treo Babylon. Đây là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại chưa tìm ra địa điểm chính xác.

Giới khoa học vẫn cho rằng thành phố cổ và vườn treo do người Babylon xây dựng trong thời vua Nebuchadnezzar II trị vì từ năm 605 đến 562 trước CN. Vua cho xây dựng khu vườn để hoàng hậu vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Vì không có bằng chứng cụ thể, nên có ý kiến cho rằng vườn treo chỉ là thần thoại. Tuy nhiên, các đoạn văn mô tả về khu vườn có trong một số thư tịch Hy Lạp và La Mã cổ đại khiến nhiều nhà sử học khẳng định khu vườn treo có thật.

6/ Đền thờ nữ thần Artemis linh thiêng

Đền thờ nữ thần từng là một công trình kiến trúc tráng lệ lớn nhất thời cổ đại, là nơi người Hy Lạp và La Mã thờ phụng nữ thần Artemis. Ngôi đền chính đã bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần.

Đền thờ được xây dựng vào khoảng năm 550 - 650 trước CN. Theo nhà sử học Hy Lạp Strabo, có lẽ đền thờ nữ thần được xây dựng lại 7 lần trong hơn 10 thế kỷ. Vào năm 401 sau CN, ngôi đền cuối cùng đã bị đám người theo đạo Cơ đốc quá khích phá hủy.

Đến năm 1869, nhóm nhà khảo cổ học của bảo tàng Anh do ông John Turtle Wood dẫn đầu đã tìm thấy chút tàn tích và nền móng đền thờ, trong cuộc tìm kiếm kéo dài 7 năm. Ngày nay, tại địa điểm đền thờ vẫn còn một ít dấu tích.

7/ Bức tượng khổng lồ Rhodes

Bức tượng khổng lồ Rhodes là bức tượng cao nhất thời Hy Lạp cổ đại. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 4 trước CN để tạ ơn các vị thần đã đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Bức tượng chỉ tồn tại 56 năm thì đảo Rhodes bị hủy hoại trong trận động đất vào năm 226 trước CN. Phần lớn thành phố và khiến tượng bị vỡ đầu gối và đổ nát thành từng mảnh. 900 năm sau, người Ả Rập xâm chiếm đảo Rhodes vào năm 654 sau CN đã lấy vật liệu từ tán tích bức tượng nấu chảy làm tiền xu, công cụ và vũ khí.

Theo Helino

>> xem thêm

Bình luận(0)