Vì sao tặng chocolate ngày lễ Tình yêu 14/2?

(Kiến Thức) - Ngày lễ Tình yêu 14/2 trở thành một ngày quan trọng ở các nước trên thế giới. Ngày này đặc biệt có ý nghĩa với các đôi tình nhân nhưng không phải ai cũng biết chính xác nguồn gốc ngày lễ này hay vì sao lại tặng chocolate dịp Valentine.

Ngày lễ Tình yêu 14/2 là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu lứa đôi. Ngày này đặc biệt có ý nghĩa với các đôi tình nhân bởi đây là ngày người ta bày tỏ tình yêu của mình với nửa kia bằng cách gửi thiệp Valentine, hoa hồng, chocolate và một số loại quà tặng đặc biệt khác mang nhiều ý nghĩa.
Tuy nhiên, không ai biết chính xác về nguồn gốc của ngày Valentine. Mặc dù vậy, những câu chuyện, truyền thuyết này đều có điểm chung là nói về tình yêu và sự chính nghĩa.
Trong đó, một trong những truyền thuyết được nhiều người biết đến nhất về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu là câu chuyện liên quan đến một vị giáo sĩ La Mã có tên Valentine sống dưới thời Hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Vào thời điểm ấy, đế chế La Mã trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động khi bị phân chia thành 3 bang chém giết lẫn nhau.
Trong bối cảnh đó, Hoàng đế Claudius ban hành một sắc lệnh vô cùng khắc nghiệt là cấm toàn bộ thanh niên La Mã kết hôn bởi ông tin rằng những người lính không lấy vợ có khả năng chiến đấu tốt hơn.
Vì sắc lệnh của Hoàng đế Claudius mà nhiều đôi tình nhân yêu nhau sâu đậm không thể đến với nhau. Trước tình hình này, một linh mục có tên là Valentine đã đứng ra tổ chức lễ kết hôn bí mật cho các cặp đôi yêu nhau. Tuy nhiên, hành động của linh mục Valentine đi ngược lại sắc lệnh của Hoàng đế Claudius sớm bị phát giác. Hậu quả là linh mục Valentine bị bắt giam và tống vào tù. Hoàng đế Claudius ra lệnh xử tử linh mục Valentine vào ngày 14/2 năm 273.
Cái chết của linh mục Valentine trở thành biểu tượng cho tình yêu chân chính. Người dân lấy ngày linh mục Valentine qua đời làm ngày tôn vinh tình yêu đôi lứa.
 Không ai có thể khẳng định chắc chắn về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu 14/2. 
Một truyền thuyết khác nói về nguồn gốc ngày Tình yêu 14/2 là câu chuyện kể về một đức cha có tên Valentine. Vào năm 250, Hoàng đế Decius ra lệnh trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Theo đó, đối tượng bị nhắm đến là những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Do đó, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số những người bị bắt có linh mục Valentine năm 268.
Trong thời gian ngồi tù, linh mục Valentine cảm hóa được viên cai ngục tên là Asterius khi chữa khỏi trọng bệnh cho con gái của người này. Cảm kích trước tấm lòng của linh mục Valentine, cai ngục Asterius cùng gia đình 46 người chuyển theo đạo Cơ đốc.
Biết được điều này, nỗi lo sợ việc làm trên sẽ đe dọa đến đế chế La Mã ngày càng lớn dần nên hoàng đế Claudius quyết định xử tử linh mục Valentine vào 14/2/270 tại đường Flaminius. Cái chết của linh mục Valentine đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới dân chúng, trong đó có những người Kitô giáo. Từ đó, ngày 14/2 trở thành ngày Valentine - ngày lễ tình yêu.
Mời quý độc giả xem video Tình yêu không thể gượng ép, cố níu kéo sẽ chẳng hạnh phúc (nguồn: Facebook/Nhân Duyên)
Trong khi nguồn gốc của ngày lễ Valentine chưa được xác định rõ ràng thì một bí ẩn khác về ngày tình yêu này cũng nhận được nhiều sự chú ý. Cụ thể, vào ngày này, các đôi lứa thường tặng nhau chocolate - biểu tượng của tình yêu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao người ta lại tặng chocolate.
Theo truyền thuyết, chocolate được con người sử dụng từ rất sớm. Dưới thời hoàng đế Montezuma của đế chế Aztec, người dân thường uống chocolate hàng ngày và đặc biệt là trước khi ngủ để bổ sung sinh lực.
Sau khi đặt chân đến Aztec, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha trở về nước và báo cáo lại điều trên với hoàng đế của họ.
Những nhà thám hiểm Tây Ban Nha miêu tả đồ uống chocolate là loại thức uống thần kỳ, giúp người dùng có sức mạnh và tinh thần chiến đấu không mệt mỏi. Theo thời gian, chocolate được xem là biểu tượng của sự lãng mạn và tình yêu.
Đặc biệt, người dân phương Tây quan niệm rằng, hương vị của chocolate chính là hương vị của tình yêu bởi nó có đủ các vị đắng, chát, ngọt, bùi... cũng như những cung bậc của cảm xúc.
Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)