Tiếng thở dài nữ tính trong “Ngày mai có khi là kiếp sau”

8 câu chuyện trong cuốn sách “Ngày mai có khi là kiếp sau” được Ngọc Trần lấy cảm hứng từ những người mình có cơ hội gặp gỡ ngoài đời với những khắc hoạ đầy nữ tính...

NXB Văn học vừa ra mắt tập truyện ngắn Ngày mai có khi là kiếp sau của tác giả Ngọc Trần. Cuốn sách "Ngày mai có khi là kiếp sau" lấy phụ nữ là trung tâm, với những câu chuyện xoay quanh phận đàn bà chìm nổi, dọc ngang 12 bến nước. 8 truyện ngắn trong tập sách mang những màu sắc hoàn toàn khác nhau nhưng đều khắc họa nỗi buồn trong cuộc đời người đàn bà. Có khi nhẹ nhàng, bông đùa, có khi cuồn cuộn, đau đớn nhưng đều là những tiếng lòng khao khát yêu thương.
Tieng tho dai nu tinh trong “Ngay mai co khi la kiep sau”
Cuốn sách Ngày mai có khi là kiếp sau.  
Tùng, Cúc, Trúc, Mai là câu chuyện dữ dội, nhiều ám ảnh mà ở đó, mỗi nhân vật đều cất giấu một bí mật và để mất nhau vì những che giấu, toan tính cá nhân. Bức tranh sự thật được phơi ra ánh sáng khi từng mảnh ghép số phận xuất hiện. Tất cả các nhân vật đều đáng trách nhưng đáng thương nhiều hơn.
Truyện Nàng hài hước, tung tẩy được xếp đặt ngay sau Tùng, Cúc, Trúc, Mai để độc giả cân bằng lại trạng thái cảm xúc. Sau những tăm tối, u ám, người đọc thấy một mảng màu hồng tươi tắn, rực rỡ. Nhưng ngay cả Nàng - một nhân vật thật với một câu chuyện thật - người tưởng như có mọi thứ, cả nhan sắc, gia cảnh, tài năng, vẫn gặp phải những chua chát, tréo ngoe trong cuộc tìm kiếm tình duyên.
Chuyện tình của người điên là câu chuyện mà nhiều phụ nữ thấy mình trong đó khi đề cập đến bi kịch muôn thuở của hôn nhân: ngoại tình. Nỗi đau khi bị phản bội có thể khiến nhiều người có những hành động không ai có thể tưởng tượng nổi. Những người vốn yếu đuối, lệ thuộc lại trở thành những kẻ cực đoan nhất. Nhân vật chính sắp xếp một kế hoạch trả thù hoàn hảo và bi đát.
Ám mộng - câu chuyện đan xen giữa thực và mộng, với khao khát "nếu như" trong lòng mỗi người. Ngạn ngữ Pháp có câu: "Với chữ Nếu, người ta có thể bỏ cả thành Paris vào lọ". Chúng ta thường khao khát thay đổi những điều trong quá khứ để thoát khỏi những bi kịch hiện tại, nhưng chắc gì khi chống lại sự an bài số phận, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn?
Xem bói là một câu chuyện mật ngọt với cái kết bất ngờ. Phụ nữ yêu bằng tai mà quên rằng, người đem đến cho họ những lời ngon ngọt thường là những người hay lừa dối nhất.
Ma làm là bi kịch của những ẩn ức tình dục vốn được che dấu trong những làng quê yên bình. Tấm vé số khắc họa những mâu thuẫn âm ỉ trong tổ ấm nhỏ, chỉ chờ cơ hội được khơi ngòi. Cú lừa là một câu chuyện nhỏ quá quen thuộc với những người sống trong thời đại 4.0.
Tieng tho dai nu tinh trong “Ngay mai co khi la kiep sau”-Hinh-2
 Tác giả Ngọc Trần. 
Tác giả Ngọc Trần tên thật là Trần Ngọc Trâm, đã gần 15 năm làm báo mảng văn hoá – giải trí. 8 câu chuyện trong cuốn sách Ngày mai có khi là kiếp sau được lấy cảm hứng từ những người tác giả có cơ hội tao ngộ ngoài đời, phát triển lên. Người viết cố tránh việc đi sâu khai thác dục tính, chỉ lướt qua nó để khắc họa nữ tính. Không đao to búa lớn, không răn dạy đạo lý, không mong cầu truyền đạt những tư tưởng lớn hay đạt được những điều to tát, chỉ đơn giản là kể câu chuyện của những người phụ nữ yquanh đời.
Ngọc Trần chia sẻ: "Có lần, tôi hỏi một người đàn ông, điều gì khiến anh muốn sửa chữa nhất. Anh ấy bảo: "Chưa từng hối hận về những chuyện đã qua". Khi tôi hỏi những người phụ nữ, có người tiếc nuối đã để lỡ mối tình đầu, có người tiếc nuối cuộc hôn nhân không như ý, có người tiếc nuối bỏ lỡ cơ hội thăng tiến vì lo toan gia đình, có người tiếc nuối vì đã không đối tốt với bản thân hơn... Bởi quá nhiều tiếc nuối mà sinh khao khát.
Họ, giữa những guồng quay cơm áo gạo tiền, giữa bổn phận và trách nhiệm, khi tạm đặt xuống gánh nặng của một ngày, thường thở dài tự nhủ: Ngày mai, sẽ...
Nhưng không ai biết ngày mai có đến hay không, vì cuộc sống vốn quá nhiều bất trắc. Cuộc đời chẳng đợi ai. Chúng ta khác nhau về thân phận, học thức, gia cảnh nhưng giống nhau ở chỗ đều có một lần sống. 8 câu chuyện chỉ để nhắn nhủ rằng: Muốn gì, yêu ai, hay dành chút thời gian thương mình thì hãy làm ngay đi, vì không ai biết ngày mai có khi đã là kiếp sau".
Theo Minh Anh/Phụ nữ Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)