Tảo mộ cuối năm cần phải tránh những điều cấm kỵ này

Tảo mộ cuối năm là một truyền thống tốt đẹp của người Việt thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên đã khuất.

Mỗi dịp cuối năm đến, người ta lại đến trước các phần mộ sửa sáng, quét dọn cho sạch đẹp và làm một cái lễ nhỏ để mời các cụ về đón Tết cùng con cháu.
Thông thường, từ ngày 20-30 tháng Chạp, các gia đình có thể bắt đầu chuẩn bị đi tảo mộ.
Công việc khi tảo mộ là dọn dẹp cho sạch sẽ, thoáng đãng phần mộ của người đã mất.
Tùy theo phong tục địa phương mà việc tảo mộ có thể diễn ra ở quy mô gia đình nhỏ hoặc đi theo dòng họ. Các gia đình sẽ tự bố trị thời gian vào ngày nghỉ để mọi người có thể góp mặt đông đủ, thể hiện sự tôn kính với những người đã khuất.
Tao mo cuoi nam can phai tranh nhung dieu cam ky nay
Ảnh minh họa. 
Khi đi tảo mộ, các gia đình nên nhớ kỹ một số lưu ý sau:
Không đi tảo mộ buổi tối
Không nên đi quá sớm vào buổi sáng khi sương chưa tan hoặc quá muộn khi trời đã tối. Bởi lúc này, không khí thường lạnh hơn, âm khí nặng nề, không tốt cho sức khỏe của người đi tảo mộ.
Bạn nên chọn những ngày trời ấm áp, tạnh ráo để đi tảo mộ.
Tất cả mọi người trong gia đình đều có thể đi tảo mộ
Đây là một trong những dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng nhớ về những người đã khuất. Do đó, ai cũng có thể tham gia.
Tuy nhiên, trẻ nhỏ và bà bầu thì nên hạn chế. Bởi nghĩa trong được coi là nơi có nhiều âm khí và có nhiều loại vi khuẩn sinh sôi do đó, không phù hợp với những người có sức đề kháng kém.
Nên mang hoa cúc, hoa lay ơn khi đi tảo mộ
Đi tảo mộ, bạn có thể chuẩn bị hoa cúc hoặc hoa lay ơn. Ngoài ra, có thể trông hoa cúc xung quanh phần mộ.
Mang lễ cúng
Lễ cúng cần chuẩn bị một bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, hương/nhang, đèn, quần áo mã, nước lọc sạch, rượu, trầu cau cùng hoa quả, bánh kẹo tùy gia chủ.
Dọn dẹp phần mộ của người đã khuất
Khi đi tảo mộ, gia đình cần chuẩn bị cuốc/xẻng/dao để phát quanh cây cối xung quanh. Ngoài ra, có thể mang theo sơn/vôi/ve, khăn, xô nước để lau dọn, sơn sửa lại phần mộ.
Không nên nói to, đùa giỡn khi làm lễ
Khi đi tảo mỗ, những người lớn tuổi trong nhà sẽ lo phẫn lễ bái, con cháu sẽ đứng phía sau cùng làm lễ. Khi làm lễ, mọi người không nên nô đùa, nói chuyện to. Cần thể hiện sự nghiêm trang, tôn trọng người đã khuất.
* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.
Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)