'Lưng rùa, eo rắn chớ kết bạn, liếc mắt nhìn người chẳng cần dao'. Vì sao nên tránh?

Google News

Cổ nhân có câu: "Lưng rùa, eo rắn chớ kết bạn, liếc mắt nhìn người chẳng cần dao". Câu này có ý nghĩa là gì và vì sao cổ nhân lại khuyên nên tránh xa?

"Lưng rùa, eo rắn" có nghĩa là gì?

“Lưng rùa" và "eo rắn" ở đây không có nghĩa đen, tức là lưng rùa và eo rắn. "Lưng rùa" được đề cập ở đây là chỉ những người người có tật gù ở lưng hoặc là do bẩm sinh mà có, hoặc là do thói quen xấu sau này tự hình thành. "Eo rắn" dùng để chỉ những người đi hay lắc hông, đung đưa cơ thể quá nhiều trong khi đi lại.

'Lung rua, eo ran cho ket ban, liec mat nhin nguoi chang can dao'. Vi sao nen tranh?

Lý do không nên kết giao với người "lưng rùa” và “eo rắn"?

Trước hết, nếu bạn kết bạn với một người "lưng rùa", bạn sẽ dễ gây ra rắc rối cho bản thân, thậm chí có thể gặp họa sát thân. Bởi vì những người như vậy luôn rất tự ti, cho nên trong quá trình tiếp xúc với họ, chúng ta nhất định phải thận trọng. Nếu ai đó vô tình làm tổn thương trái tim “thủy tinh” của họ, thì điều chờ đợi chúng ta chắc chắn là sự trả thù gần như điên rồ. Để tránh cho chúng ta phải chịu cảnh mất mát như thế này, tổ tiên của chúng ta sẽ cảnh báo chúng ta không nên kết bạn với những người "lưng rùa".

'Lung rua, eo ran cho ket ban, liec mat nhin nguoi chang can dao'. Vi sao nen tranh?-Hinh-2

Thứ hai, nếu kết bạn với một người "eo rắn", bạn sẽ dễ tự chuốc lấy phiền phức. “Eo rắn” để chỉ những người phụ nữ luôn vặn vẹo, đung đưa cơ thể quá nhiều trong khi đi đứng và nói chuyện. Người phụ nữ có đặc điểm này thường có tính cách lẳng lơ, thích thu hút ánh nhìn của người khác phái, hay toan tính, lợi dụng người khác và cũng không phải là hình mẫu đoan chính. Dù được nhiều người đàn ông theo đuổi nhưng hầu hết những người phụ nữ này đều dễ rơi vào những tranh chấp tình cảm, vì thế nên khó có được hạnh phúc. Ngoài ra, do phụ nữ có "eo rắn" thường có số lượng lớn đàn ông theo đuổi nên rất dễ dẫn tới tai hoạ. Vì vậy, nếu muốn kết giao với họ thì tốt nhất bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng.

'Lung rua, eo ran cho ket ban, liec mat nhin nguoi chang can dao'. Vi sao nen tranh?-Hinh-3

Khi nhắc đến “lưng rùa eo rắn”, người xưa không ám chỉ theo nghĩa đen mà dạy chúng ta cách quan sát cơ thể và tư thế của người khác, chỉ cần để ý thói quen nằm, ngồi, đi đứng là đã biết được rất nhiều điều rồi. Chúng ta phải nhớ quan sát cẩn trọng hành vi, bề ngoài của một người có các biểu hiện ích kỷ và vi phạm phẩm hạnh đoan chính hay không.

Ý nghĩa của câu "liếc mắt nhìn người chẳng cần dao”

Đôi mắt được coi là cửa sổ tâm hồn của mỗi người, nội tâm nghĩ gì thì tâm tư đều bộc lộ qua đôi mắt. Do đó, người xưa cho rằng quan sát đôi mắt cũng có thể thấy được phần nào đặc điểm của người đó.

'Lung rua, eo ran cho ket ban, liec mat nhin nguoi chang can dao'. Vi sao nen tranh?-Hinh-4

Câu nói “liếc mắt nhìn người chẳng cần dao” không ám chỉ những người mắt bé, mắt híp mà thường nhắc tới hạng tiểu nhân không dám nhìn thẳng và đối mặt với người khác mà luôn liếc xéo nhìn ngang. Kiểu người này không phải mưu mô xảo quyệt thì cũng tâm địa bất chính, nghĩ một đằng nói một nẻo, không đáng để tin tưởng và kết giao sâu đậm.

Trong giao tiếp, ngay từ xa xưa, khi nói chuyện, người ta thường trao đổi bằng mắt rất nhiều. Do đó, khi trò chuyện nếu không dám nhìn thẳng vào người khác thì chứng tỏ người đó sợ tiết lộ nội tâm. có thể đang nghĩ những chuyện không tốt. Đồng thời liếc mắt nhìn người khác là hành vi khiến người ta cảm thấy không được coi trọng, thậm chí là bị nhục mạ.

'Lung rua, eo ran cho ket ban, liec mat nhin nguoi chang can dao'. Vi sao nen tranh?-Hinh-5

Ngoài ra, “liếc xéo” cũng là một cách miêu tả hành vi coi thường, không thể hiện sự tôn trọng cho người đối diện, trong khi lễ nghi cơ bản nhất trong giao tiếp giữa người với người là nhìn thẳng vào đối phương trong khi nói chuyện.

Có thể thấy rằng nhiều câu nói của cổ nhân vẫn còn chưa hết thời và có những giá trị nhất định. Dù không phải chính xác hoàn toàn nhưng chúng ta có thể tham khảo câu nói trên kết hợp với những kinh nghiệm sống và tình hình thực tế để có thể kết giao được những người bạn tốt.

Theo Dương Huyền/Công lý & xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)