Con người từng sống cùng khủng long 10.000 năm trước?

Phát hiện mới tại một ngôi đền ở Campuchia dẫn đến giả thuyết rằng con người và khủng long từng chung sống cùng nhau, nhưng các chuyên gia lại có cách lý giải khác.

 Hình chạm khắc gây tranh cãi tại ngôi đền ở Campuchia.
Theo Daily Star, một số người tin rằng hình chạm khắc bên ngoài ngôi đền Ta Prohm nổi tiếng ở Campuchia là bằng chứng về việc loài khủng long từng sống cùng con người.
Con người trong quá khứ đáng lẽ ra chưa từng biết đến loài khủng long bởi các sinh vật đồ sộ này đã tuyệt chủng từ hàng chục triệu năm trước.
Nhưng ngôi đền chỉ mới được xây dựng vào cuối thế kỷ 12, dẫn dến những giả thuyết rằng khủng long và con người từng sống cùng nhau trong khoảng 10.000 năm trở lại đây.
Bài viết trên trang UFO Sightings Footage cho biết: “Chúng ta cần phải đánh giá lại sự tồn tại của loài khủng long. Chúng lẽ ra đã tuyệt chủng từ rất lâu, hoặc thiên thạch có thể đã quét sạch loài khủng long như dự đoán”.
Trang mạng này nói còn nhiều bằng chứng, các hình chạm khắc trên đá ở Peru cũng chứng minh con người từng sống cùng loài khủng long.
 Ngôi đền Ta Prohm là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Campuchia.
Tuy vậy, chuyên gia Brian Switek của tạp chí Smithsonian cho rằng, giả thuyết trên vẫn còn nhiều lỗ hổng.
Nhìn kỹ thì hình chạm khắc “không hoàn toàn giống khủng long Stegosaurus”, Switek nói.
“Phần đầu lớn hơn, trông giống như có sừng. Hình nổi lên ở trên thân giống như chiếc lá. Đây có thể chỉ là một con lợn rừng hoặc tê giác với bối cảnh có lá xung quanh”.
Switek cho rằng, cũng có thể đây là một trò chơi khăm. “Hình chạm khắc có thể chỉ mới xuất hiện gần đây. Nó có thể được tạo nên phục vụ cho một bộ phim, bởi ngôi đền này là địa điểm các đoàn làm phim hay lựa chọn”.
“Nhưng dù thế nào, hình chạm khắc ở ngôi đền cũng không thể được coi là bằng chứng cho thấy con người từng chung sống với khủng long”, Switek kết luận.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)