Chuyện ít biết về 2 tuyệt kỹ trấn phái của Cái Bang

Nếu là một người hâm mộ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung, không ai không biết tới phái Cái Bang với danh xưng "Thiên hạ đệ nhất bang", nhờ tinh thần quật cường và người đông thế mạnh, phái này luôn chiếm một vị trí đáng kể trong võ lâm.

Trong tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung, Cái Bang là bang đứng đầu (đệ nhất bang), xưng hùng cùng với Thiếu Lâm (đệ nhất phái) và Minh Giáo (đệ nhất giáo - chỉ xuất hiện trong Ỷ thiên đồ long ký). Các đệ tử của Cái Bang có quyền học võ của bất kì môn phái nào, hay có thể được bang chủ truyền dạy võ công. Nhưng Cái Bang cũng có 2 môn võ công trấn phái uy trấn thiên hạ là Hàng long thập bát chưởng cùng Đả cẩu bổng pháp. Hai môn võ này được truyền tụng đời đời, các bang chủ chấp chưởng đại quyền đều biết 2 môn công phu này.

Chuyen it biet ve 2 tuyet ky tran phai cua Cai Bang

Cái Bang là bang đứng đầu trong thiên hạ.

Hàng long thập bát chưởng lúc đầu là 28 chiêu

Trong Ỷ thiên đồ long ký thì có viết: “Cái Bang thần công Hàng long thập bát chưởng, trong thời Bắc Tống vốn là 28 chưởng, lúc ấy bang chủ Tiêu Phong võ công cái thế, lại vì thân phận người Khiết Đan nên bị trục xuất khỏi bang, ông đơn giản hóa, đem 28 chưởng giảm mười chưởng, trở thành Hàng long thập bát chưởng, cứ thế nhiều thế hệ truyền lại. Đến những năm cuối triều đại Nam Tống, tuy bang chủ kế vị bang Gia Luật Tề được nhạc phụ Quách Tĩnh truyền thụ toàn bộ chưởng pháp, nhưng sau này bang chủ tiếp nhận Cái Bang, do căn cơ không tốt, nhiều nhất cũng chỉ học được đến 14 chưởng. Về sau đến đời Bang chủ Cái Bang Sử Hỏa Long thì chỉ còn học được 12 chưởng, sau khi Sử Hỏa Long chết, cùng với sự suy vi của Cái Bang, bộ chưởng pháp này coi như bị thất truyền”.

Những cao thủ về môn chưởng pháp này có thể kể là Tiêu Phong, Hồng Thất Công, Quách Tĩnh.

Video: Bang chủ Cái Bang Hồng Thất Công đấu Âu Dương Phong.

Chuyen it biet ve 2 tuyet ky tran phai cua Cai Bang-Hinh-2

 

Là bang chủ có thể không biết Hàng long thập bát chưởng nhưng nhất định phải biết Đả cẩu bổng pháp

Đả cẩu bổng pháp gắn liền với cây Đả cẩu bổng danh lừng thiên hạ. Tương truyền tất cả các Bang chủ Cái Bang khi tiếp nhiệm trọng trách đều được bang chủ tiền nhiệm dạy cho môn võ công thần diệu này. Hàng long thập bát chưởng có thể không biết nhưng nhất định phải thông thạo 36 chiêu Đả cẩu bổng.

Đả cẩu bổng pháp khi mới sáng tạo ra chưa hoàn thiện

Chuyen it biet ve 2 tuyet ky tran phai cua Cai Bang-Hinh-3

Đả cẩu bổng là bảo vật trấn bang của Cái Bang.

Đả cẩu bổng pháp do Hồng Tứ Hải - vị Tổ Sư mở bang sáng lập bang phái sáng tạo ra cùng với Hàng long thập bát chưởng. Tuy nhiên lúc này Đả cẩu bổng pháp chưa được hoàn thiện, truyền qua từng đời thì tới đời thứ 3 vị Bang chủ này thêm vào thành 36 chiêu Đả cẩu bổng hoàn chỉnh.

Những cao thủ về Đả cẩu bổng pháp có thể kể đến như Hồng Thất Công, Hoàng Dung, Tống Nguyên Ân (trưởng lão đời thứ 12 của Cái Bang)...

Người có thể luyện Đả cẩu bổng pháp và Hàng long thập bát chưởng

Đả cẩu bổng pháp là bộ bổng pháp (côn, gậy) chỉ có bang chủ đời trước đích thân truyền thụ cho bang chủ đời sau, còn Hàng long thập bát chưởng thì chỉ có những đệ tử Cái Bang từ hàng 9 túi trở lên lập được đại công mới được truyền dạy và mỗi người chỉ được dạy một vài chiêu chứ không được học hết cả pho chưởng pháp, ngoại trừ các đồ đệ truyền nhân của bang chủ.

Tuy nói Đả cẩu bổng pháp không được truyền cho người khác trừ các bang chủ nhưng Hồng Thất Công từng dạy nó cho Dương Quá.

Ngoài ra, Cái Bang cũng từng có hai vị nữ bang chủ đó là Hoàng Dung (bang chủ đời thứ 19) - vị bang chủ nữ đầu tiên, về sau có Sử Hồng Thạch (bang chủ đời thứ 26).

Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)