Vấn nạn người đẹp Việt thi chui quốc tế bao giờ mới chấm dứt?

(Kiến Thức) - Đã có không ít trường hợp người đẹp Việt bị phạt hành chính, bị cấm biểu diễn, không được dư luận ủng hộ vì thi chui. Thế nhưng, vẫn có những cô gái trẻ chọn con đường không hợp lệ này.
 
 

Người đẹp Việt thi chui từ âm thầm đến công khai...
Thi hoa hậu quốc tế là ước mơ của nhiều cô gái. Thế nhưng không phải vì thế mà người đẹp bất chấp thi chui. Điều đáng nói, những năm gần đây, chuyện người đẹp đi thi mà không cần sự cấp phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD) trở thành vấn nạn. 
Những người đẹp lặng lẽ vượt rào tham dự cuộc thi nhan sắc quốc tế có thể kể đến Phan Hoàng Thu, Oanh Yến, Diệu Linh, Lâm Thùy Anh, Quế Vân. Trong số đó, người kêu không biết luật nên hồn nhiên đi thi, người lại bao biện nhận lời mời quá gấp nên không kịp làm thủ tục và đánh liều đi thi.
Không chỉ lặng lẽ, người đẹp Việt thậm chí còn công khai đi thi hoa hậu quốc tế không cần Cục NTBD cấp phép. Mới nhất là Lê Âu Ngân Anh. Người đẹp sinh năm 1995 hiện tham gia cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2018.
Trước ngày lên đường đi thi, Ngân Anh gửi hồ sơ lên Cục NTBD. Tuy nhiên, Cục NTBD không chấp nhận hồ sơ của người đẹp. Cụ thể, công văn số 806 ngày 10/12/2018 của Cục NTBD nêu rõ Ngân Anh đã vi phạm quy chế thi Hoa hậu Đại dương 2017.
Cục NTBD đã yêu cầu ban tổ chức (BTC) hủy bỏ kết quả thế nhưng BTC không thực hiện. Vì vậy, Cục NTBD không có căn cứ để chấp nhận hồ sơ của Ngân Anh. Về phía người đẹp, không chỉ khởi kiện, cô còn nhất quyết đi thi.
Trước câu hỏi vì sao liều lĩnh tham gia Hoa hậu Liên lục địa 2018, Ngân Anh đưa ra là vì trách nhiệm. "Khi đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017, phần thưởng, cũng là trách nhiệm của tôi, là phải tham dự một cuộc thi nhan sắc quốc tế", người đẹp khẳng định.
Van nan nguoi dep Viet thi chui quoc te bao gio moi cham dut?
 Ngân Anh. Ảnh: Missosology
Trước Ngân Anh, Nguyễn Thị Thành cũng khá ngoan cố thi chui. Theo đó, khi đang trên đường đến Ai Cập dự thi Hoa hậu Môi trường Quốc tế 2017, Cục NTBD gửi văn bản hỏa tốc yêu cầu triệu tập Nguyễn Thị Thành.
Mặc lệnh triệu tập, người đẹp bị tước danh hiệu Nguyễn Thị Thành vẫn có mặt tại cuộc thi. Nguyễn Thị Thành, Phan Hoàng Thu, Oanh Yến, Diệu Linh hay Lâm Thùy Anh đều phải trả giá cho hành động tự ý đi thi.
Nguyễn Thị Thành đóng phạt hành chính 22,5 triệu đồng vì tham gia Hoa hậu Môi trường Quốc tế 2017. Xé rào thi chui Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2013, Phan Hoàng Thu cũng không thoát án phạt hành chính 15 triệu đồng.
Ngoài án phạt hành chính, những người đẹp phớt lời quy định để đi thi còn không được công nhận danh hiệu đoạt được, thậm chí bị cấm biểu diễn trong nước như trường hợp của Oanh Yến, Huỳnh Thúy Anh. Bên cạnh đó, chuyện người đẹp thi chui cũng không nhận được sự ủng hộ của dư luận.
Van nan nguoi dep Viet thi chui quoc te bao gio moi cham dut?-Hinh-2
 Nguyễn Thị Thành. Ảnh: Missosology
Vấn nạn người đẹp Việt thi chui quốc tế bao giờ mới chấm dứt?
Đã có không ít trường hợp bị phạt hành chính, bị cấm biểu diễn, không được dư luận ủng hộ vì đi thi chui. Thế nhưng, có lẽ vì muốn có danh hiệu để dễ dàng chen chân vào showbiz, vẫn có những cô gái trẻ chọn con đường tắt này.
Trước vấn nạn người đẹp mang chuông đi đánh xứ người dù không được Cục NTBD cấp phép, không ít khán giả đưa ra ý kiến đề nghị Cục NTBD có những hình thức xử phạt nặng hơn để răn đe những người đẹp cố tình vi phạm.
Trong cuộc chia sẻ trên Dân Trí, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP HCM từng bày tỏ quan điểm, luật xử phạt các người đẹp thi chui chưa đủ mạnh, chưa đủ tính răn đe và còn một vài kẽ hở.
Cũng có những ý kiến cho rằng bản thân các cô gái trẻ phải nhận thức được việc nghiêm chỉnh tuân theo pháp luật Việt Nam. Khi chọn con đường hợp lệ, người đẹp Việt ắt sẽ được lòng dư luận và không tự hại mình.
Về trường hợp của Ngân Anh, ông bầu Phúc Nguyễn cho rằng cô có một con đường khác hợp lệ hơn thay vì đi thi với danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017. Đó là Ngân Anh nên tham gia cuộc thi người mẫu để có danh hiệu rồi đi thi quốc tế cũng chưa muộn.
"Câu chuyện của Ngân Anh sẽ đơn giản đi rất nhiều nếu không thi hoa hậu và danh hiệu đó không được công nhận, Ngân Anh nên đến với một cuộc thi người mẫu vì hoa hậu quy định không được phẫu thuật thẩm mỹ nhưng người mẫu thì không có quy định đó.
Mà hoa hậu hay người mẫu đều là danh hiệu quốc gia và đủ tiêu chuẩn để xin cấp giấy phép ra cuộc thi thế giới. Như vậy, các người đẹp có thể sai nhưng không thể cố sai, họ sai nhưng có thể sửa rất nhanh", Phúc Nguyễn chia sẻ trên Lao động.
Thu Cúc

>> xem thêm

Bình luận(0)