Phim của Bùi Thạc Chuyên thắng Giải Khinh khí cầu vàng tại Pháp

Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" (tựa tiếng Anh: “Glorious Ashes”) của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã thắng Giải Khinh khí cầu vàng - giải thưởng cao nhất tại LHP quốc tế 3 châu lục (Festival des Trois Continents) tại Nantes, Pháp.

Đây là liên hoan phim lớn đối với điện ảnh đương đại châu Á. Tại sự kiện này, giải thưởng cao quý nhất năm nay được trao cho bộ phim Tro tàn rực rỡ vì chất thơ mà thế giới trong phim tạo ra và vì ba nhân vật phụ nữ đầy tình yêu nhưng cũng vô cùng tinh nghịch của phim.

Tro tàn rực rỡ do Trần Thị Bích Ngọc trong vai trò nhà sản xuất, Bùi Thạc Chuyên viết kịch bản và đạo diễn. Bộ phim lấy cảm hứng chuyển thể từ 2 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư Tro tàn rực rỡ và Củi mục trôi về.

Ê-kíp phim Tro tàn rực rỡ vừa qua cũng có mặt tại Nhật Bản từ ngày 23/10 để tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Tokyo 2022. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử LHP Tokyo (TIFF), một bộ phim điện ảnh của Việt Nam được chọn tranh giải chính thức Tokyo Grand Prix.

Phim cua Bui Thac Chuyen thang Giai Khinh khi cau vang tai Phap
Tro tàn rực rỡ (tựa tiếng Anh: “Glorious Ashes”) đã thắng Giải Khinh khí cầu vàng - giải thưởng cao nhất tại LHP quốc tế 3 châu lục (Festival des Trois Continents) tại Nantes, Pháp. Ảnh: FBNV

Dự án phim Tro tàn rực rỡ từng nhận giải thưởng tài trợ trong chương trình Asian Project Market tại LHP Busan 2017 (Hàn Quốc). Phim được quay vào cuối năm 2020 đến tháng 2/2021 và nay chính thức công chiếu toàn cầu tại LHP Tokyo lần thứ 35 năm 2022. Tro tàn rực rỡ dài 116 phút, lấy bối cảnh tại một làng quê nghèo ven biển cực Nam Việt Nam. Ở đó có 3 người phụ nữ là nhân vật trung tâm của nhiều câu chuyện tâm lý sâu lắng về tình yêu và hạnh phúc, về nỗi khao khát được thương yêu của những bạn gái, người vợ, người mẹ...

Phim cua Bui Thac Chuyen thang Giai Khinh khi cau vang tai Phap-Hinh-2

Hình ảnh trên trang web LHP 3 châu lục. Nguồn: FBNV

Các nhân vật trong phim đã cố gắng gìn giữ những gì quý giá nhất mà cuộc sống đã ban tặng, cũng như mối quan hệ với những đàn ông họ yêu. Phim đẹp và buồn miên man, khiến người xem phải bâng khuâng trước mong cầu hạnh phúc chính đáng “cháy lớn như lửa” của những người phụ nữ trong đời sống đương đại.

Ba nữ diễn viên chính của Tro tàn rực rỡ là Juliet Bảo Ngọc Doling, Phương Anh Đào, Ngô Phạm Hạnh Thúy. Đóng vai nam chính của bộ phim là diễn viên Lê Công Hoàng - người từng đóng phim Cha và con và... của đạo diễn Phan Đăng Di năm 2012. Ngoài ra, Tro tàn rực rỡ còn có sự góp mặt của Ngô Quang Tuấn, Thạch Kim Long, Mai Thế Hiệp, Ngọc Hiệp... Bộ phim sẽ được khởi chiếu tại Việt Nam từ 2/12/2022.

Theo Thúy Phương/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)