NSƯT Đỗ Kỷ tiết lộ: Ngại đóng cặp với bà xã, NSND Lan Hương

Google News

Sau hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Đỗ Kỷ gây ấn tượng qua nhiều vai diễn. Tuy nhiên, ông tiết lộ khá "ngại" đóng cặp chung với bà xã, NSND Lan Hương.

NSƯT Đỗ Kỷ là diễn viên Khóa 1 của Nhà hát Kịch Việt Nam, từng giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát những năm 2001-2008. Sau khi rời Nhà hát, ông giữ chức Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn tới tháng 5/2022.
Trên truyền hình, ông được khán giả yêu mến qua những bộ phim như Bản di chúc bí ẩn, Gia phả của đất, Trái tim có nắng, Ngôi biệt thự màu tro lạnh, Câu hỏi số 5, Hương đất, Người phán xử, Cuồng phong và Nếp nhà - phim chung duy nhất với bà xã - NSND Lan Hương.
NSUT Do Ky tiet lo: Ngai dong cap voi ba xa, NSND Lan Huong
NSƯT Đỗ Kỷ quay lại màn ảnh nhỏ với dự án phim "Nơi giấc mơ tìm về".
Trong những năm làm quản lý, NSƯT Đỗ Kỷ ít xuất hiện trên phim truyền hình. Sắp tới, ông sẽ tham gia dự án phim Nơi giấc mơ tìm về của đạo diễn Trịnh Lê Phong. Trong phim, ông vào vai ông Kình - trợ thủ đắc lực, thân thiết của bà Lan (NSND Lê Khanh). Ông Kình điềm tĩnh, trung thành hết mực, từng bị vợ bỏ.
Không chỉ ghi dấu ấn qua nhiều bộ phim, NSƯT Đỗ Kỷ cùng bà xã NSND Lan Hương được khán giả yêu mến và ngưỡng mộ bởi có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc kéo dài hơn 3 thập kỷ.
NSND Lan Hương từng chia sẻ, chồng là người yêu thương, đỡ đần công việc trong những lúc bà bận rộn. Tình yêu của họ không phô trương lãng mạn như thế hệ trẻ bây giờ. "Anh Kỷ đúng là người chồng 'hiếm có khó tìm' dù ít khi thể hiện cảm xúc, không bao giờ nói những lời đẹp đẽ, hoa mỹ" - Lan Hương từng nói.
- Sau thời gian im ắng với màn ảnh nhỏ, lý do ông nhận lời mời này là gì?
Sau khi nhận công tác quản lý, tôi không có thời gian nhiều. Đóng phim truyền hình, thời gian quay khá dài. Đoàn và chính tôi khó để sắp xếp, chủ động được thời gian. Mỗi bộ phim, ê-kíp lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm người nên tôi không muốn làm phiền mọi người. Do đó, tôi ít nhận lời tham gia, một số phim tôi nhận vì chỉ quay mất 1-2 ngày thôi. Hiện tại, tôi đã nghỉ hưu nên nhiều thời gian hơn, có thể chủ động sắp xếp để nhận vai diễn dài hơi.
NSUT Do Ky tiet lo: Ngai dong cap voi ba xa, NSND Lan Huong-Hinh-2
Sau khi nghỉ hưu, NSƯT Đỗ Kỷ có thời gian nhiều hơn.
 - Chứ không phải vì bà xã bận rộn với phim ảnh nên ông không chịu 'thua kém', cũng phải chăm chỉ đi diễn hơn sao?
Tôi và bà xã mỗi có công việc khác nhau, tự chịu trách nhiệm với nhân vật, tác phẩm nên không ảnh hưởng nhiều. Khi tôi nhận lời đóng phim dài, bà xã ủng hộ hết mình bởi cô ấy hiểu đây là nghề của chúng tôi. Được làm công việc mình yêu thích, có chuyên môn, tại sao lại không?
- Đóng phim với những lớp diễn viên trẻ hơn, ông thấy khác gì?
Các bạn trẻ có thế mạnh riêng và chúng tôi cũng thế. Họ phù hợp với nhân vật nên thoải mái khi vào vai. Tôi không muốn bị mọi người gọi là nghệ sĩ gạo cội mà chỉ là lâu năm thôi.
Tôi chưa bao giờ xa rời điện ảnh, phim truyền hình Việt Nam. Vài ba năm gần đây, mọi người mới thu tiếng đồng bộ, chúng tôi vẫn tham gia quá trình làm phim trong phòng lồng tiếng. Tôi vẫn theo dõi được sự phát triển của diễn viên trẻ từ lúc vào nghề tới khi trưởng thành. Vì vậy, tôi không thấy bỡ ngỡ, thậm chí học được nhiều khi diễn cũng họ.
NSUT Do Ky tiet lo: Ngai dong cap voi ba xa, NSND Lan Huong-Hinh-3
 
NSUT Do Ky tiet lo: Ngai dong cap voi ba xa, NSND Lan Huong-Hinh-4
NSƯT Đỗ Kỷ cùng bà xã NSND Lan Hương luôn kề vai sát cánh khiến nhiều người ngưỡng mộ.
 - Ông hy vọng gì vào lớp diễn viên trẻ hiện nay?
Tôi hy vọng nhiều lắm. Họ thể hiện nhân vật theo cảm nhận của khán giả thời nay. Có thể tôi hoặc những người trong thế hệ chúng tôi diễn chỉ có thế hệ chúng tôi thích thì sao?
Để đáp ứng, chúng tôi phải thay đổi, tìm cách chiếm được cảm tình của khán giả. Mọi người hay nói, khán giả cần gì, nhu cầu của họ là gì, chúng tôi "cung" điều đó. Nếu chúng tôi vẫn giữ lối diễn những năm 70-80, chắc khán giả ít xem.
Tuy nhiên, tôi khuyên các bạn diễn viên trẻ cần rạch ròi khi làm phim truyền hình, điện ảnh và sân khấu. Một số bạn chuyên môn chưa vững khi làm có thể chưa đạt. Tôi chỉ mong, lớp trẻ sẽ giữ lửa nhiệt tình, tính toán làm sao cho nhân vật hấp dẫn, thu hút người xem bằng sự chân thật.
NSUT Do Ky tiet lo: Ngai dong cap voi ba xa, NSND Lan Huong-Hinh-5
Cả hai luôn xuất hiện chung ở nhiều sự kiện nghệ thuật.
- Để giữ gìn hạnh phúc suốt nhiều năm, bí quyết của ông và bà xã Lan Hương là gì?
Chúng tôi không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ chọn cách sống thật với nhau, không chỉ vợ chồng mà với tất cả mọi người, bạn bè hay những mối quan hệ xung quanh. Lúc đầu, nhiều người có thể nói chúng tôi không khéo léo, không vừa lòng nhưng tôi nghĩ, cứ sống thật, thời gian sẽ giúp đối phương nhìn nhận mình đúng hơn. Nhiều người nói, sống thật thì thiệt thòi nhưng tôi không sợ vì đó chỉ là việc trước mắt.
- Ông và bà xã có nhiều vai diễn ấn tượng nhưng đóng cặp vợ chồng một phim duy nhất, lý do vì sao vậy?
Chúng tôi đóng cùng nhiều phim nhưng khác tuyến nhân vật. Nếp nhà là phim duy nhất chúng tôi đóng là vợ chồng.
Trong thâm tâm, chúng tôi không thích đóng phim cùng nhau. Giả sử chúng tôi đóng tốt là vợ chồng hay người yêu, người xem sẽ không công nhận về mặt chuyên môn mà nghĩ đó là việc hiển nhiên. Nếu đóng không ra sao, người ta sẽ soi mói, nhận xét tại sao vợ chồng mà đóng như vậy. Tôi nghĩ, tốt nhất mình nên "né".
- Khi mọi thứ đã đủ đầy, con cái thành đạt, ông mong muốn điều gì nhất ở tuổi này?
Tôi chỉ mong ước có sức khỏe. Nếu mọi người vui, tin tưởng mời đóng phim, tôi tham gia cho vui chứ không hy vọng qua một vai diễn, một bộ phim mà có thể thành "người này, người kia".
Theo Hàn Triệt/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)