Tổng thống John Kennedy bị ám sát thế nào?

Sau 52 năm, người dân Mỹ vẫn chưa nguôi ngoai về buổi chiều ảm đạm cách đây nửa thế kỷ xảy ra vụ ám sát tổng thống John Frank Kennedy.

Clip khoảnh khắc TT Kennedy bị ám sát:
Cùng nhìn lại toàn cảnh vụ ám sát tổng thống John Frank Kennedy sau nửa thế kỷ.
Ngày 22/11/1963, ông Kennedy và phu nhân, bà Jacqueline đã tới thành phố Dallas bang Texas để vận động cho chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo. Ông Kennedy và phu nhân được chở bằng chiếc Lincoln Continental 1961 không mui màu xanh mà ông đặc biệt yêu thích.
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky
 
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-2
 
Trên chiếc xe còn có vợ chồng Thống đốc bang Texas. Chuyến hành trình dài 16km quanh Dallas của tổng thống Kennedy được hàng nghìn người dân đòn chào dọc tuyến đường. Nhưng không ai ngờ rằng, đây là lần cuối người ta còn được thấy ông Kennedy vẫy tay chào người dân Hoa Kỳ trên chiếc xe quen thuộc.
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-3
Tổng thống Kennedy và phu nhân cười tươi với người dân đứng xung quanh đường chào đón họ ở Dallas, Texas. 
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-4

12h30 ngày 22/11/1963, khi đoàn xe của tổng thống đi qua kho sách của thư viện Texas, ông Kennedy bị trúng 2 viên đạn, có thông tin là 3 viên đạn, 1 viên ở phía lưng, 1 ở họng và sau đó vài giây là một viên chí mạng trúng vào đầu phía bên phải.
Ngay sau khi nhận thấy có điều bất thường, mật vụ Clint Hill, người đã được giao nhiệm vụ bảo vệ đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy, đã ngay lập tức nhảy lên phần đuôi chiếc xe chở tổng thống Kennedy.
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-5
Đường phố Dallas ngập tràn cờ và hoa vẫy chào tổng thống.
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-6
 
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-7
Tổng thống Kennedy và phu nhân chỉ vài phút trước vụ ám sát.
Ông Clint Hill kể lại, khi đó, ông thấy phu nhân cố gắng nhào ra phía sau xe để nắm bắt thứ gì đó. “Bà Jackie chỉ nói vài lời khi tôi có mặt trên xe. Bà ấy nói. "Ôi não của anh đang ở trong tay em. Ôi Jack, ôi Jack, họ đã làm gì thế này? Em yêu anh, Jack” – ông Clint Hill hồi tưởng. Sau đó, chiếc limousine lao thẳng tới bệnh viện Parkland để cấp cứu Tổng thống Kennedy.
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-8
Ngay khi phát hiện bất thường, Mật vụ Clint Hill ngay lập tức tiếp cận chiếc xe chở tổng thống Kennedy. 
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-9
Phu nhân tổng thống cố gắng nhoài người giữ lấy phần thi thể của chồng mình sau phát súng chí mạng vào đầu.
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-10
Mật vụ Clint Hill hồi tưởng lại vụ ám sát. 
Tổng thống Kennedy đã được thông báo qua đời lúc 1 chiều ngày 22/11/1963, chỉ 30 phút sau khi bị trúng đạn. Bản tin về vụ ám sát ông Kennedy ngay lập tức được phát sóng trên truyền hình.
Lee Harvey Oswald, nghi phạm duy nhất bị bắt 45 phút sau khi vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy xảy ra. Tuy vậy, tên này chưa từng nhận mình đã ám sát tổng thống Kennedy dù vẫn bị kết án.
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-11
Người dân đau buồn khi nghe tin tổng thống qua đời.
Toan canh vu am sat tong thong Kennedy sau nua the ky-Hinh-12
Linh cữu ông Kennedy tại Nhà Trắng. 
Thi hài của ông Kennedy được đưa tới đặt trong phòng đông của Nhà Trắng trong 24 giờ. Sau đó, linh cữu của ông được chở trên xe ngựa tới Điện Capitol vào ngày 24/11/1963. Quốc tang được tổ chức vào ngày 25/11 với sự tham dự của đại diện hơn 90 nước.
Khoảng 1 triệu người dân đã đứng dọc các con đường nơi linh cữu ông Kennedy đi qua khi đưa ông về chôn cất tại Nghĩa trang quốc gia Arlington, bang Virginia.
Theo Gia đình Việt Nam online

Bình luận(0)