Vào ngày 19/7, chính quyền phường Vĩnh Thọ (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) phân công người khác thay chức Trưởng ban Phòng chống dịch của ông Trần Lê Hữu Thọ - người cho giữ xe của công nhân đi mua bánh mì và nói rằng bánh mì “không phải thực phẩm". Từ đây, nhiều người bắt tay vào tìm hiểu lịch sử ra đời bánh mì - món ăn nổi tiếng và phổ biến trên thế giới.Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, bánh mì xuất hiện từ ít nhất 14.500 năm trước. Các chuyên gia tìm được bằng chứng tại một địa điểm khai quật tại Tây Bắc Jordan.Tại địa điểm khảo cổ này, các chuyên gia phát hiện những gì còn lại của chiếc bánh mì dẹt do người Natufian làm ra từ ngũ cốc hoang.Điều này khiến các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi biết được rằng, con người bắt đầu làm bánh mì từ rất lâu trước khi nền sản xuất nông nghiệp phát triển. Và họ cố gắng tìm ra công thức làm bánh mì của người Natufian.Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, nền nông nghiệp phát triển ở nhiều châu lục với nhiều loại ngũ cốc. Từ đây, các nền văn minh như Ai Cập, Lưỡng Hà, La Mã... tạo ra những loại bánh mì riêng. Nó dần trở thành món ăn phổ biến trong cuộc sống của người dân.Theo thời gian, con người tạo ra nhiều loại bánh mì nổi tiếng thế giới. Trong số này, nổi tiếng là bánh mì Baguette của Pháp, Tortilla của Mexico, Doner kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, Hamburger của Mỹ, bánh mì đen ở các nước châu Âu, Kaya Toast ở Singapore...Tại Việt Nam, bánh baguette được người Pháp du nhập vào Sài Gòn từ thế kỷ 19 với vị thơm ngon.Sau này, phạm vi ảnh hưởng của bánh mì lan ra khắp cả nước, được cải tiến từ chiếc bánh baguette thành ổ bánh mì nhỏ và ngắn khoảng 30–40 cm, ruột rỗng hơn để có thể đưa phần nhân vào giữa hai lớp vỏ bánh, tương tự như món bánh mì kẹp.Để bánh mì luôn nóng hổi, giòn tan, người ta cho xây những lò bánh mì bằng gạch. Cùng với đó, nhiều loại nhân bánh cũng được biến tấu phù hợp khẩu vị của người dân mỗi địa phương.Ngày nay, bánh mì là một trong những món ăn dân dã trên cả nước. Thậm chí, nhiều trang du lịch nổi tiếng trên thế giới khen ngợt "bánh mì Việt Nam ngon nhất thế giới". Mời độc giả xem video: Ấm lòng bánh mì thanh long hỗ trợ người nông dân lúc khó khăn. Nguồn: VTV24.
Vào ngày 19/7, chính quyền phường Vĩnh Thọ (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) phân công người khác thay chức Trưởng ban Phòng chống dịch của ông Trần Lê Hữu Thọ - người cho giữ xe của công nhân đi mua bánh mì và nói rằng bánh mì “không phải thực phẩm". Từ đây, nhiều người bắt tay vào tìm hiểu lịch sử ra đời bánh mì - món ăn nổi tiếng và phổ biến trên thế giới.
Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, bánh mì xuất hiện từ ít nhất 14.500 năm trước. Các chuyên gia tìm được bằng chứng tại một địa điểm khai quật tại Tây Bắc Jordan.
Tại địa điểm khảo cổ này, các chuyên gia phát hiện những gì còn lại của chiếc bánh mì dẹt do người Natufian làm ra từ ngũ cốc hoang.
Điều này khiến các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi biết được rằng, con người bắt đầu làm bánh mì từ rất lâu trước khi nền sản xuất nông nghiệp phát triển. Và họ cố gắng tìm ra công thức làm bánh mì của người Natufian.
Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, nền nông nghiệp phát triển ở nhiều châu lục với nhiều loại ngũ cốc. Từ đây, các nền văn minh như Ai Cập, Lưỡng Hà, La Mã... tạo ra những loại bánh mì riêng. Nó dần trở thành món ăn phổ biến trong cuộc sống của người dân.
Theo thời gian, con người tạo ra nhiều loại bánh mì nổi tiếng thế giới. Trong số này, nổi tiếng là bánh mì Baguette của Pháp, Tortilla của Mexico, Doner kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, Hamburger của Mỹ, bánh mì đen ở các nước châu Âu, Kaya Toast ở Singapore...
Tại Việt Nam, bánh baguette được người Pháp du nhập vào Sài Gòn từ thế kỷ 19 với vị thơm ngon.
Sau này, phạm vi ảnh hưởng của bánh mì lan ra khắp cả nước, được cải tiến từ chiếc bánh baguette thành ổ bánh mì nhỏ và ngắn khoảng 30–40 cm, ruột rỗng hơn để có thể đưa phần nhân vào giữa hai lớp vỏ bánh, tương tự như món bánh mì kẹp.
Để bánh mì luôn nóng hổi, giòn tan, người ta cho xây những lò bánh mì bằng gạch. Cùng với đó, nhiều loại nhân bánh cũng được biến tấu phù hợp khẩu vị của người dân mỗi địa phương.
Ngày nay, bánh mì là một trong những món ăn dân dã trên cả nước. Thậm chí, nhiều trang du lịch nổi tiếng trên thế giới khen ngợt "bánh mì Việt Nam ngon nhất thế giới".
Mời độc giả xem video: Ấm lòng bánh mì thanh long hỗ trợ người nông dân lúc khó khăn. Nguồn: VTV24.