Món nằm khâu: Nằm khâu một món đặc sản Cao Bằng là món ăn trong cỗ cưới
của người Tày ở Cao Bằng. Món được nấu từ thịt ba chỉ và khoai, đem lại
hương vị khó quên. Nằm khâu là món ăn chủ yếu có trong mâm cỗ cưới, rất
gần gũi với người dân các huyện của tỉnh Cao Bằng.
Bánh khảo: Bánh khảo có lẽ là một thứ lương khô của người Tày, Nùng ở
Cao Bằng. Bánh khảo thường được làm vào dịp Tết. Có thể để lâu không
mốc, thiu, nên với phong tục đón Tết trong những ngày xuân dài, thì khi
nào trong nhà còn bánh khảo, thì chừng đó vẫn còn là Tết.
Bò gác bếp Cao Bằng: Nếu có dịp đến vùng đất xa xôi tươi đẹp Cao Bằng
thì đừng quên thưởng thức đặc sản nơi này và cũng đừng bỏ qua món thịt
bò gác bếp.Thịt được tẩm ướp bằng các gia vị như muối, nước gừng, rượu
trắng. Trước khi ướp, thịt được khía vài đường trên miếng thịt cho gia
vị ngấm đều. Sau khi ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu
rồi treo trên gác bếp.
Phở chua Cao Bằng: Món phở chua là đặc sản Cao Bằng góp thêm phần hấp
dẫn vào nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Là món ăn nguội, phở chua được yêu
thích khi ăn vào mùa thu và mùa hè. Trước đây, món này thường được dùng
trong những đám cỗ cưới xin… Bây giờ món này được nhiều người chọn điểm
tâm.
Bánh Trứng kiến Cao Bằng: Cứ vào khoảng tháng bốn tháng năm, người dân
tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen mang về
làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến được làm từ bột nếp và lá non cây
vả. Trứng kiến đen rất béo, có hàm lượng protein cao.
Vịt quay 7 vị Cao Bằng: Cao Bằng có một món đặc sản vịt quay mà khi ăn
ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Được gọi là món vịt quay 7
vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt
vịt. Bên trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá
non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt. Đó là do thứ gia vị 7 vị
được lấy từ trong bụng vịt.
Bánh áp chao: Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn làm
xua tan đi nhanh chóng cái lạnh miền rừng núi. Hình thù món ăn thoạt
nhìn thì giống như bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao
Bằng gọi đó là áp chao. Ăn bánh áp chao không hẳn chỉ là ăn một món ngon
mà còn là thưởng thức và cảm nhận cái tình cảm yêu thương lẫn nhau.
Hạt dẻ Trùng Khánh: Khi nói về các món đặc sản Cao
Bằng ai cũng nhớ đến Trùng Khánh nổi tiếng với hạt dẻ. Duy nhất chỉ có ở
Cao Bằng. Khách du lịch thường nhớ đến hạt dẻ vì nó là một loại quả
thơm ngon nhất dù bạn chế biến như luộc, rang, sấy …..
Món nằm khâu: Nằm khâu một món đặc sản Cao Bằng là món ăn trong cỗ cưới
của người Tày ở Cao Bằng. Món được nấu từ thịt ba chỉ và khoai, đem lại
hương vị khó quên. Nằm khâu là món ăn chủ yếu có trong mâm cỗ cưới, rất
gần gũi với người dân các huyện của tỉnh Cao Bằng.
Bánh khảo: Bánh khảo có lẽ là một thứ lương khô của người Tày, Nùng ở
Cao Bằng. Bánh khảo thường được làm vào dịp Tết. Có thể để lâu không
mốc, thiu, nên với phong tục đón Tết trong những ngày xuân dài, thì khi
nào trong nhà còn bánh khảo, thì chừng đó vẫn còn là Tết.
Bò gác bếp Cao Bằng: Nếu có dịp đến vùng đất xa xôi tươi đẹp Cao Bằng
thì đừng quên thưởng thức đặc sản nơi này và cũng đừng bỏ qua món thịt
bò gác bếp.Thịt được tẩm ướp bằng các gia vị như muối, nước gừng, rượu
trắng. Trước khi ướp, thịt được khía vài đường trên miếng thịt cho gia
vị ngấm đều. Sau khi ướp xong dùng lạt tre tươi xâu thịt thành từng xâu
rồi treo trên gác bếp.
Phở chua Cao Bằng: Món phở chua là đặc sản Cao Bằng góp thêm phần hấp
dẫn vào nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Là món ăn nguội, phở chua được yêu
thích khi ăn vào mùa thu và mùa hè. Trước đây, món này thường được dùng
trong những đám cỗ cưới xin… Bây giờ món này được nhiều người chọn điểm
tâm.
Bánh Trứng kiến Cao Bằng: Cứ vào khoảng tháng bốn tháng năm, người dân
tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen mang về
làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến được làm từ bột nếp và lá non cây
vả. Trứng kiến đen rất béo, có hàm lượng protein cao.
Vịt quay 7 vị Cao Bằng: Cao Bằng có một món đặc sản vịt quay mà khi ăn
ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Được gọi là món vịt quay 7
vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt
vịt. Bên trong từng miếng vịt quay là một mùi hương ngai ngái như mùi lá
non, vị hơi đắng nhưng càng ăn càng ngọt thịt. Đó là do thứ gia vị 7 vị
được lấy từ trong bụng vịt.
Bánh áp chao: Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn làm
xua tan đi nhanh chóng cái lạnh miền rừng núi. Hình thù món ăn thoạt
nhìn thì giống như bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao
Bằng gọi đó là áp chao. Ăn bánh áp chao không hẳn chỉ là ăn một món ngon
mà còn là thưởng thức và cảm nhận cái tình cảm yêu thương lẫn nhau.
Hạt dẻ Trùng Khánh: Khi nói về các món đặc sản Cao
Bằng ai cũng nhớ đến Trùng Khánh nổi tiếng với hạt dẻ. Duy nhất chỉ có ở
Cao Bằng. Khách du lịch thường nhớ đến hạt dẻ vì nó là một loại quả
thơm ngon nhất dù bạn chế biến như luộc, rang, sấy …..