Thực phẩm bẩn là tên gọi chung cho các loại thực phẩm chứa hóa chất hoặc nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản cũng như chế biến. Thực phẩm bẩn gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người, trong đó đáng sợ nhất là bệnh ung thư. Những nhân tố độc hại được phát hiện trong thực phẩm bẩn ở Việt Nam bao gồm vi khuẩn, vi sinh vật, độc tố nấm, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, thuốc nhuộm màu và hóa chất bảo quản chống thối. Trong số này, có nhiều chất độc hại được xếp vào danh sách nhân tố gây ung thư theo phân loại của Tổ chức nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (WHO).Những chất như độc tố của nấm Aflatoxin trong một số mẫu đồ ăn chay, thuốc chống thối Formaldehyde dùng để bảo quản hoa quả, vàng Ô dùng để nhuộm màu măng… được IARC xếp vào danh sách nhóm tác nhân gây ung thư cấp 1 nghĩa là những chất được khẳng định là gây ung thư cho con người. Dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ malathion, diazinon và glyphosate trong các loại rau củ quả cũng được xếp vào nhóm 2B nghĩa là có thể gây ung thư. Trong bối cảnh khó kiểm soát thực phẩm bẩn như hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng nên tìm mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng hoặc tự sản xuất một số thực phẩm cơ bản như rau ăn hàng ngày. Thêm nữa, người tiêu dùng nên hạn chế mua những loại thực phẩm được cảnh báo là chứa chất độc hại như măng vàng, thịt lợn giả thịt bò, giá đỗ ngâm thuốc cắt dễ, hoa quả Trung Quốc…
Thực phẩm bẩn là tên gọi chung cho các loại thực phẩm chứa hóa chất hoặc nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản cũng như chế biến.
Thực phẩm bẩn gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người, trong đó đáng sợ nhất là bệnh ung thư.
Những nhân tố độc hại được phát hiện trong thực phẩm bẩn ở Việt Nam bao gồm vi khuẩn, vi sinh vật, độc tố nấm, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, thuốc nhuộm màu và hóa chất bảo quản chống thối.
Trong số này, có nhiều chất độc hại được xếp vào danh sách nhân tố gây ung thư theo phân loại của Tổ chức nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (WHO).
Những chất như độc tố của nấm Aflatoxin trong một số mẫu đồ ăn chay, thuốc chống thối Formaldehyde dùng để bảo quản hoa quả, vàng Ô dùng để nhuộm màu măng… được IARC xếp vào danh sách nhóm tác nhân gây ung thư cấp 1 nghĩa là những chất được khẳng định là gây ung thư cho con người.
Dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ malathion, diazinon và glyphosate trong các loại rau củ quả cũng được xếp vào nhóm 2B nghĩa là có thể gây ung thư.
Trong bối cảnh khó kiểm soát thực phẩm bẩn như hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng nên tìm mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng hoặc tự sản xuất một số thực phẩm cơ bản như rau ăn hàng ngày.
Thêm nữa, người tiêu dùng nên hạn chế mua những loại thực phẩm được cảnh báo là chứa chất độc hại như măng vàng, thịt lợn giả thịt bò, giá đỗ ngâm thuốc cắt dễ, hoa quả Trung Quốc…