Các chế phẩm từ sữa: Các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa có chứa lactose là món ăn không phù hợp với bệnh nhân không dung nạp lactose và những người không thể dễ dàng tiêu hóa lactose, vì vậy, sau khi ăn có thể dễ bị đầy hơi bụng. Uống quá nhiều lactose có thể gây ra hoặc làm cho tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.Đồ ăn cay: Nếu đang có vấn đề về dạ dày, bạn không nên ăn thực phẩm không tốt cho dạ dày. Hãy chọn thức ăn nhẹ, chẳng hạn như cháo kê là một món tốt cho dạ dày, tránh các thức ăn cay như ớt và tỏi, để không kích thích hệ tiêu hóa và làm tăng tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy.Thức ăn vị quá chua: Khi dạ dày không thoải mái, bạn nên ăn ít thức ăn có tính axit như cà chua và trái cây họ cam quýt (chanh, quất, cam và bưởi), nếu không nó sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng như axit pantothenic và chứng ợ nóng.Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra sự kích thích co thắt đường tiêu hóa, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày, từ đó làm tăng táo bón. Khi khó tiêu, tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo như các loại hạt, thịt và pho mát.Thức ăn chiên rán: Giống như thực phẩm giàu chất béo, thức ăn chiên có thể đồng thời gây tiêu chảy và táo bón. Lý do là nhiều loại thực phẩm chiên có hàm lượng chất xơ thấp, điều này không có lợi cho sức khỏe đường ruột.Thực phẩm chế biến sẵn: Khi bị táo bón, bạn nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn. Món ăn này thường thiếu chất xơ có lợi cho nhu động ruột. Ngoài ra, các thành phần như chất bảo quản, màu nhân tạo hoặc lactose được thêm vào thực phẩm chế biến có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa và làm nặng thêm chứng khó tiêu.Thức ăn quá ngọt hoặc mặn: Món ăn quá mặn hoặc quá ngọt có thể gây ợ nóng và làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu.Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh: Hai loại thực phẩm này sẽ gây ra phản ứng kích thích và căng thẳng trong dạ dày sau khi ăn, ảnh hưởng đến việc tiết acid dạ dày và các enzym tiêu hóa, dẫn đến hệ tiêu hóa không hoạt động đúng cách. Thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo: Chất sorbitol làm ngọt nhân tạo có nhiều khả năng gây khó tiêu. Sorbitol đóng một vai trò lớn trong việc làm cho các món ăn chế biến sẵn trở nên ngọt ngào hơn, chẳng hạn như kẹo cao su và thực phẩm chức năng cho những người giảm cân. Khi sorbitol đến ruột già, nó thường gây ra các chứng đầy hơi và tiêu chảy. Thực phẩm chứa caffeine: Caffeine có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, khi bạn uống quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Các loại thực phẩm giàu caffein là cà phê, trà, socola và một số đồ uống giải khát là những món đồ uống bạn nên hạn chế. Rượu: Khi bạn cảm thấy buồn nôn và trào ngược dạ dày, bạn không nên uống đồ uống có cồn ở tất cả các tình huống, nếu không nó sẽ dễ dàng làm nặng thêm các triệu chứng kể trên.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Các chế phẩm từ sữa: Các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa có chứa lactose là món ăn không phù hợp với bệnh nhân không dung nạp lactose và những người không thể dễ dàng tiêu hóa lactose, vì vậy, sau khi ăn có thể dễ bị đầy hơi bụng. Uống quá nhiều lactose có thể gây ra hoặc làm cho tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.
Đồ ăn cay: Nếu đang có vấn đề về dạ dày, bạn không nên ăn thực phẩm không tốt cho dạ dày. Hãy chọn thức ăn nhẹ, chẳng hạn như cháo kê là một món tốt cho dạ dày, tránh các thức ăn cay như ớt và tỏi, để không kích thích hệ tiêu hóa và làm tăng tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Thức ăn vị quá chua: Khi dạ dày không thoải mái, bạn nên ăn ít thức ăn có tính axit như cà chua và trái cây họ cam quýt (chanh, quất, cam và bưởi), nếu không nó sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng như axit pantothenic và chứng ợ nóng.
Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra sự kích thích co thắt đường tiêu hóa, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày, từ đó làm tăng táo bón. Khi khó tiêu, tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo như các loại hạt, thịt và pho mát.
Thức ăn chiên rán: Giống như thực phẩm giàu chất béo, thức ăn chiên có thể đồng thời gây tiêu chảy và táo bón. Lý do là nhiều loại thực phẩm chiên có hàm lượng chất xơ thấp, điều này không có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Thực phẩm chế biến sẵn: Khi bị táo bón, bạn nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn. Món ăn này thường thiếu chất xơ có lợi cho nhu động ruột. Ngoài ra, các thành phần như chất bảo quản, màu nhân tạo hoặc lactose được thêm vào thực phẩm chế biến có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa và làm nặng thêm chứng khó tiêu.
Thức ăn quá ngọt hoặc mặn:
Món ăn quá mặn hoặc quá ngọt có thể gây ợ nóng và làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu.
Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh: Hai loại thực phẩm này sẽ gây ra phản ứng kích thích và căng thẳng trong dạ dày sau khi ăn, ảnh hưởng đến việc tiết acid dạ dày và các enzym tiêu hóa, dẫn đến hệ tiêu hóa không hoạt động đúng cách.
Thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo: Chất sorbitol làm ngọt nhân tạo có nhiều khả năng gây khó tiêu. Sorbitol đóng một vai trò lớn trong việc làm cho các món ăn chế biến sẵn trở nên ngọt ngào hơn, chẳng hạn như kẹo cao su và thực phẩm chức năng cho những người giảm cân. Khi sorbitol đến ruột già, nó thường gây ra các chứng đầy hơi và tiêu chảy.
Thực phẩm chứa caffeine: Caffeine có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, khi bạn uống quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Các loại thực phẩm giàu caffein là cà phê, trà, socola và một số đồ uống giải khát là những món đồ uống bạn nên hạn chế.
Rượu: Khi bạn cảm thấy buồn nôn và trào ngược dạ dày, bạn không nên uống đồ uống có cồn ở tất cả các tình huống, nếu không nó sẽ dễ dàng làm nặng thêm các triệu chứng kể trên.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.