Sushi và sashimi. Sushi và sashimi là những món ăn sống Nhật Bản đang dần trở nên quen thuộc và được nhiều người Việt Nam ưa thích. Việc chế biến đòi hỏi sự cầu kỳ, cẩn thận và yêu cầu vệ sinh rất cao. Tuy nhiên tại nhiều nhà hàng, khi vệ sinh không được đảm bảo thì những món ăn này lại trở thành hiểm họa khôn lường.Lúc này, các loại vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng từ thực phẩm tươi sống sẽ không bị tiêu diệt, thậm chí chúng sẽ đe dọa đến tính mạng con người nếu thâm nhập lên não bộ. Đã có trường hợp một người đàn ông Trung Quốc bị nhiễm giun sán vì lỡ ăn sushi kém chất lượng.Thịt lợn, tiết canh lợn. Việt Nam có vô cùng nhiều món chế biến từ thịt lợn, kể cả còn sống như tiết canh. Nhưng đáng nói rằng tỷ lệ lợn bị nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn rất cao, đó là lý do nước ta có tới 50 tỉnh thành có người bị nhiễm sán dây. Không chỉ tiết canh mà phủ tạng, thịt lợn không được nấu chín vẫn còn tồn tại ấu trùng sán lợn. Sán dây lợn là loại sán ký sinh nguy hiểm nhất. Chúng ký sinh ở não và mắt người dẫn đến tử vong.Rau sống. Ấu trùng của sán lá gan lớn được tìm thấy trên một số loại rau thủy sinh ở Việt Nam như: ngổ, cải xoong... Tuy nhiên, không chỉ các loại rau sống dưới nước mà cả những rau trồng trên cạn cũng nhiễm ký sinh trùng giun sán do được tưới bằng nước thải sinh hoạt.Thịt trâu, bò tái. Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm. Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò... Với tỉ lệ 31- 98% bò nhiễm sán lá gan thì ăn thịt bò nhúng, tái quả là mối nguy hại khôn lường. Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây huy hiểm đến tính mạng.Các món gỏi. Các loại gỏi, tái sống ẩn chứa nhiều nguy hại khôn lường, nhất là nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư đường mật, viêm phúc mạc, ung thư gan… Đây là những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, các món ăn tái sống nếu được chế biến từ thực phẩm có chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.Rau rút. Vì điều kiện sống chủ yếu mọc dưới nước tại các hồ ao hoặc ruộng nước, vì vậy rau rút dễ bị nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm, đó là chưa kể nguồn phân bón, tưới nước cho rau cũng không được đảm bảo an toàn. Ngoài những bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá có thể gặp phải, rau rút còn là nơi trú ẩn lý tưởng cho ấu trùng sán lá ruột. Nếu không sơ chế và chế biến rau rút cẩn thận có thể nhiễm sán lá gan từ rau rút.
Sushi và sashimi. Sushi và sashimi là những món ăn sống Nhật Bản đang dần trở nên quen thuộc và được nhiều người Việt Nam ưa thích. Việc chế biến đòi hỏi sự cầu kỳ, cẩn thận và yêu cầu vệ sinh rất cao. Tuy nhiên tại nhiều nhà hàng, khi vệ sinh không được đảm bảo thì những món ăn này lại trở thành hiểm họa khôn lường.
Lúc này, các loại vi khuẩn, giun sán, ký sinh trùng từ thực phẩm tươi sống sẽ không bị tiêu diệt, thậm chí chúng sẽ đe dọa đến tính mạng con người nếu thâm nhập lên não bộ. Đã có trường hợp một người đàn ông Trung Quốc bị nhiễm giun sán vì lỡ ăn sushi kém chất lượng.
Thịt lợn, tiết canh lợn. Việt Nam có vô cùng nhiều món chế biến từ thịt lợn, kể cả còn sống như tiết canh. Nhưng đáng nói rằng tỷ lệ lợn bị nhiễm sán dây, ấu trùng sán lợn rất cao, đó là lý do nước ta có tới 50 tỉnh thành có người bị nhiễm sán dây. Không chỉ tiết canh mà phủ tạng, thịt lợn không được nấu chín vẫn còn tồn tại ấu trùng sán lợn. Sán dây lợn là loại sán ký sinh nguy hiểm nhất. Chúng ký sinh ở não và mắt người dẫn đến tử vong.
Rau sống. Ấu trùng của sán lá gan lớn được tìm thấy trên một số loại rau thủy sinh ở Việt Nam như: ngổ, cải xoong... Tuy nhiên, không chỉ các loại rau sống dưới nước mà cả những rau trồng trên cạn cũng nhiễm ký sinh trùng giun sán do được tưới bằng nước thải sinh hoạt.
Thịt trâu, bò tái. Món nhúng, tái thịt trâu bò được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn gốc của sán dây bò, một loại sán cực kỳ nguy hiểm. Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò... Với tỉ lệ 31- 98% bò nhiễm sán lá gan thì ăn thịt bò nhúng, tái quả là mối nguy hại khôn lường. Ấu trùng sán lá gan có thể di chuyển đến khớp, não khiến bệnh rất khó chẩn đoán và có thể gây huy hiểm đến tính mạng.
Các món gỏi. Các loại gỏi, tái sống ẩn chứa nhiều nguy hại khôn lường, nhất là nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư đường mật, viêm phúc mạc, ung thư gan… Đây là những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, các món ăn tái sống nếu được chế biến từ thực phẩm có chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.
Rau rút. Vì điều kiện sống chủ yếu mọc dưới nước tại các hồ ao hoặc ruộng nước, vì vậy rau rút dễ bị nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm, đó là chưa kể nguồn phân bón, tưới nước cho rau cũng không được đảm bảo an toàn. Ngoài những bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá có thể gặp phải, rau rút còn là nơi trú ẩn lý tưởng cho ấu trùng sán lá ruột. Nếu không sơ chế và chế biến rau rút cẩn thận có thể nhiễm sán lá gan từ rau rút.