Mật ong có tốt cho người cao tuổi

Thành phần dinh dưỡng của mật ong nguyên chất không có chất béo nên thích hợp cho người sợ béo.

Hỏi: Tôi bị bệnh đau dạ dày nên sợ ăn đồ chua, nhưng rất thích ăn ngọt, uống nước đường, mật ong. Xin hỏi người già dùng mật ong có tốt không? - Nguyễn Thị Lý (Phú Thọ).
Ảnh minh họa. 
TS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam: Thành phần dinh dưỡng của mật ong nguyên chất không có chất béo nên thích hợp cho người sợ béo. Mật ong có tác dụng điều tiết axit dạ dày, nên thích hợp cho người đau dạ dày bằng cách trước bữa ăn pha 1 thìa cà phê mật ong cùng với cốc nước nguội uống. 
Người già thường hay mắc các bệnh về tim mạch, vì vậy trước khi ăn sáng uống một cốc nước mật ong và buổi tối trước khi đi ngủ lại uống một cốc nữa có tác dụng bảo vệ mạch máu, hạ huyết áp, tăng cường tiêu hóa, dễ đại tiện. Mặt khác, glucoza, các vitamin, magiê, photpho trong mật ong có thể điều tiết chức năng của hệ thần kinh, khiến cho thần kinh đỡ căng thẳng và ngủ được ngon giấc. 
Tuy nhiên, mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi. Mật ong rừng nguyên chất thường có màu vàng sậm óng ánh, mùi thơm nồng, rất nhiều bọt tăm sủi. Nếu chứa đầy trong chai thủy tinh lâu ngày sẽ ngả sang màu đồng đỏ, đậy nắp kín - hơi nén xuất hiện như kiểu ga nhiều hơn mật ong nuôi.
PV (ghi)

Bình luận(0)