Rất nhiều người trong chúng ta coi thường tầm quan trọng của nội tạng lợn (gan, tim, lưỡi, bồ dục, não và lòng) trong chế độ dinh dưỡng. Sự thật là sau khi tiêu diệt được con mồi của mình, các loài động vật ăn thịt ăn nội tạng đầu tiên rồi mới chuyển sang xé thịt. Tại sao động vật lại làm điều này một cách bản năng? Vì chúng biết nội tạng là nơi tập trung các dưỡng chất và là phần quan trọng nhất cần phải ăn. Ảnh: Healthandbeauty.So với thịt lợn, nội tạng lợn chứa gần như đầy đủ mọi dưỡng chất, trong đó có một lượng lớn đủ loại vitamin B như B1, B2, B6, axit folic và vitamin B12. Nội tạng cũng chứa nhiều khoáng chất như phốt pho, sắt, đồng, magie, i-ốt và các loại vitamin hòa tan được trong mỡ như vitamin A, D, E và K. Ảnh: Living Well with Hashimoto's.Óc lợn chứa nhiều cholesterol hơn những nội tạng lợn khác. Một phần ăn khoảng 100g não đã có đến hơn 2.000mg cholesterol. Đây là một điểm trừ, nhưng óc lợn là nguồn cung cấp vitamin B12 rất lớn. Vitamin B12 có tác dụng làm giảm mệt mỏi, tăng cường khả năng trí óc, tốt cho sức khỏe thần kinh và còn có tác dụng chống thiếu máu. Ảnh: Wiki.Gan động vật nào cũng là bộ phận chứa nhiều vitamin A tự nhiên nhất. Vitamin A tự nhiên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giữ cho các cơ quan sinh dục, sinh sản mạnh khỏe và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Ảnh: Wordpress.Trong 100g gan có chứa một lượng vitamin A cao gấp 10 lần lượng khuyến nghị mỗi ngày. Ảnh: Wordpress. Tim lợn chứa những protein chất lượng cao. So với các loại nội tạng khác thì tim lợn ít mỡ và cholesterol hơn. Tim lợn là nơi tập trung Coenzyme Q10 (CoQ10). Chất này rất cần thiết để các tế bào có thể thực hiện được các chức năng cơ bản cũng như tối ưu hóa nhịp tim. Ảnh: Northandsouthfood.Càng lớn tuổi thì lượng CoQ10 sẽ càng giảm. Ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, loạn dưỡng cơ, bệnh Parkinson, ung thư, tiểu đường, HIV/AIDS thì lượng CoQ10 còn thấp hơn. Ảnh: Chuthapdo.org.vn.So với thịt thường thì lượng collagen và elastin có trong tim lợn cao gấp đôi, vì thế đây là một thực phẩm rất tốt cho da và các tế bào liên kết vì có tác dụng chống nhăn và chống lão hóa. Ngoài ra tim lợn còn chứa nhiều vitamin B12, sắt, kali… cùng với ác axit amino thiết yếu để tạo cơ, tích trữ năng lượng, tăng sức chịu đựng và sức bền. Ảnh: Tamthat.com.vn.Bồ dục lợn có ít mỡ nhưng lại nhiều protein, bao gồm B12, B2, sắt, B6, folate và niacin. Lưỡi lợn cũng chứa nhiều các loại vitamin B, đặc biệt là vitamin B12. Dạ dày chứa nhiều protein chất lượng cao, một lượng kha khá kali và một ít khoáng chất. Ảnh: Canadapork.Không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng của nội tạng lợn nhưng không phải là không có hạn chế. Hầu hết thịt nội tạng đều chứa nhiều cholesterol. Gan lợn có thê chứa những độc tố từ thuốc hoặc các hóa chất khác, tốt nhất là nên ăn gan của động vật ăn cỏ vì những loại này không có kháng sinh hoặc hormone. Ảnh: Yellowpages.Ăn nhiều gan gây thừa vitamin A, vì vậy nên ăn mỗi tuần ít nhất một lần để thu được tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh: Haiman.vn.
Rất nhiều người trong chúng ta coi thường tầm quan trọng của nội tạng lợn (gan, tim, lưỡi, bồ dục, não và lòng) trong chế độ dinh dưỡng. Sự thật là sau khi tiêu diệt được con mồi của mình, các loài động vật ăn thịt ăn nội tạng đầu tiên rồi mới chuyển sang xé thịt. Tại sao động vật lại làm điều này một cách bản năng? Vì chúng biết nội tạng là nơi tập trung các dưỡng chất và là phần quan trọng nhất cần phải ăn. Ảnh: Healthandbeauty.
So với thịt lợn, nội tạng lợn chứa gần như đầy đủ mọi dưỡng chất, trong đó có một lượng lớn đủ loại vitamin B như B1, B2, B6, axit folic và vitamin B12. Nội tạng cũng chứa nhiều khoáng chất như phốt pho, sắt, đồng, magie, i-ốt và các loại vitamin hòa tan được trong mỡ như vitamin A, D, E và K. Ảnh: Living Well with Hashimoto's.
Óc lợn chứa nhiều cholesterol hơn những nội tạng lợn khác. Một phần ăn khoảng 100g não đã có đến hơn 2.000mg cholesterol. Đây là một điểm trừ, nhưng óc lợn là nguồn cung cấp vitamin B12 rất lớn. Vitamin B12 có tác dụng làm giảm mệt mỏi, tăng cường khả năng trí óc, tốt cho sức khỏe thần kinh và còn có tác dụng chống thiếu máu. Ảnh: Wiki.
Gan động vật nào cũng là bộ phận chứa nhiều vitamin A tự nhiên nhất. Vitamin A tự nhiên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giữ cho các cơ quan sinh dục, sinh sản mạnh khỏe và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Ảnh: Wordpress.
Trong 100g gan có chứa một lượng vitamin A cao gấp 10 lần lượng khuyến nghị mỗi ngày. Ảnh: Wordpress.
Tim lợn chứa những protein chất lượng cao. So với các loại nội tạng khác thì tim lợn ít mỡ và cholesterol hơn. Tim lợn là nơi tập trung Coenzyme Q10 (CoQ10). Chất này rất cần thiết để các tế bào có thể thực hiện được các chức năng cơ bản cũng như tối ưu hóa nhịp tim. Ảnh: Northandsouthfood.
Càng lớn tuổi thì lượng CoQ10 sẽ càng giảm. Ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, loạn dưỡng cơ, bệnh Parkinson, ung thư, tiểu đường, HIV/AIDS thì lượng CoQ10 còn thấp hơn. Ảnh: Chuthapdo.org.vn.
So với thịt thường thì lượng collagen và elastin có trong tim lợn cao gấp đôi, vì thế đây là một thực phẩm rất tốt cho da và các tế bào liên kết vì có tác dụng chống nhăn và chống lão hóa. Ngoài ra tim lợn còn chứa nhiều vitamin B12, sắt, kali… cùng với ác axit amino thiết yếu để tạo cơ, tích trữ năng lượng, tăng sức chịu đựng và sức bền. Ảnh: Tamthat.com.vn.
Bồ dục lợn có ít mỡ nhưng lại nhiều protein, bao gồm B12, B2, sắt, B6, folate và niacin. Lưỡi lợn cũng chứa nhiều các loại vitamin B, đặc biệt là vitamin B12. Dạ dày chứa nhiều protein chất lượng cao, một lượng kha khá kali và một ít khoáng chất. Ảnh: Canadapork.
Không thể phủ nhận những giá trị dinh dưỡng của nội tạng lợn nhưng không phải là không có hạn chế. Hầu hết thịt nội tạng đều chứa nhiều cholesterol. Gan lợn có thê chứa những độc tố từ thuốc hoặc các hóa chất khác, tốt nhất là nên ăn gan của động vật ăn cỏ vì những loại này không có kháng sinh hoặc hormone. Ảnh: Yellowpages.
Ăn nhiều gan gây thừa vitamin A, vì vậy nên ăn mỗi tuần ít nhất một lần để thu được tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh: Haiman.vn.